Hiểu đúng tâm lý con tuổi teen

26 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1861)

Đôi khi bạn trẻ teen chỉ muốn cha mẹ lắng nghe chứ không cần cha mẹ can thiệp, trẻ có thể bất bình khi thấy cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con... nhưng chưa chắc đã tâm sự điều đó với bạn.

Bạn băn khoăn không biết điều gì khiến con mình lo lắng? Bạn thật khó tìm ra câu trả lời khi tất cả những gì con làm chỉ là lẩm bẩm trong miệng hay đảo mắt nhìn xung quanh. Vì thế, thay vì ép trẻ phải nói ra, các chuyên gia của trang Woman's Day đã đề nghị những cô cậu bé tuổi teen viết ra những thông điệp mà bé muốn chia sẻ với bố mẹ của mình. Đương nhiên, mỗi đứa trẻ là một cá tính nhưng qua những tâm sự dưới đây, bạn có thể liên tưởng tới thực tế gia đình mình và xem con mình thực sự quan tâm tới gì.

teens-talking-in-circle1-6062-1382687925

Cha mẹ càng tỏ ra khó tính, teen sẽ càng không thích tâm sự với cha mẹ. Ảnh:wordpress.com.

1. Teen cần sự riêng tư

"Em ghét bố mẹ không cho mình bất kỳ một không gian riêng tư nào. Và em ghét khi họ không nghĩ rằng em cần có một góc riêng cho mình", Elena 14 tuổi viết.

Ngay cả khi con bạn không có phòng riêng, bạn cũng nên chia cho con một không gian riêng, để tách biệt với những thành viên khác trong gia đình (trong đó có bạn), dù đó chỉ là một cái bàn học hoặc một tủ quần áo riêng. Để thể hiện sự tôn trọng của bạn với sự riêng tư của con, bạn đừng lục lọi đồ đạc trong không gian cá nhân của trẻ, trừ khi bạn có lý do cụ thể để tin rằng trẻ đã nói dối bạn hay che giấu một cái gì đó rất nghiêm trọng. Bạn nên nhớ rằng nhận xét của một ai đó “Tất cả bọn trẻ ngày nay đều sử dụng thuốc gây nghiện” không thể được coi là lý do chính đáng để xâm phạm không gian của con.

2. Teen cần bạn lắng nghe

"Em muốn nói tất cả mọi điều với cha mẹ nhưng em không muốn nghe những lời cằn nhằn của họ", Keegan, 13 tuổi viết:

Bạn nên hiểu rằng đôi khi trẻ chỉ cần chia sẻ, không muốn bạn tham gia vào giải quyết tất cả vấn đề của chúng. Khi con bạn phàn nàn rằng cô giáo dạy môn văn của chúng chấm điểm không công bằng hay thầy giáo thể dục yêu cầu chúng phải tập quá nặng, hãy khuyến khích con nói thêm bằng những câu hỏi mở (ví dụ: Điều đó khiến con cảm thấy thế nào?), đừng vội vàng đưa ngay ra lời khuyên hay nói rằng mình sẽ can thiệp vào chuyện này.

3. Teen có thể hẹn hò ngay cả khi bạn cấm con yêu sớm

"Em đã không nói với bố mẹ về chàng trai mà em đã hẹn hò được một năm, bởi vì họ không cho phép em có bạn trai. Mẹ biết hai đứa thỉnh thoảng đi chơi với nhau nhưng em chỉ nói rằng chúng con là bạn", Marla, 16 tuổi nói. 

Các bậc phụ huynh hãy cố gắng thoải mái khi nói đến việc hẹn hò của con trẻ, kể cả khi bạn đang cảm thấy rất lo lắng. Thay vì để con phải giấu diếm mối quan hệ của mình, sự thoải mái của bạn sẽ khiến con sẵn sàng chia sẻ và qua đó, bạn có thể giúp con mình có được những lựa chọn và quyết định đúng đắn hơn trong các mối quan hệ.

4. Teen thường không xuất sắc tất cả các môn

"Em không bao giờ nói với bố mẹ khi em phải nhận điểm thấp vì em không muốn nghe họ nói rằng em đã khiến họ thất vọng như thế nào", Sam, 16 tuổi cho biết thỉnh thoảng cậu cũng không làm được bài kiểm tra nhưng cậu thường có kết quả tốt hơn ở các kỳ thi. “Có những đêm em không có tinh thần học bài một chút nào”.

Đôi khi một điểm xấu chỉ là một điểm xấu. Nếu con bạn cảm thấy có thể chia sẻ về những cú “sốc” khi làm bài kiểm tra hàng ngày ở lớp, bạn sẽ không phải chờ đợi đến khi kết thúc kỳ học mới biết con gặp khó khăn gì ở trường.

5. Teen không muốn nói chuyện với bạn về tình dục

"Mẹ biết em đã hôn một cậu bạn nhưng em không muốn nói bất cứ điều gì khác. Đó là cuộc sống của em, không phải của bà", Sonia, 15 tuổi nói.

Trong một số cuộc khảo sát, nhiều học sinh trung học thừa nhận đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, điều an toàn nhất không phải là chúng chưa quan hệ tình dục mà là chúng được giáo dục về kiểm soát sinh đẻ và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bạn không cần phải tìm mọi cách buộc con nói về các vấn đề cá nhân riêng tư, nhưng bạn có thể đưa ra những lời khuyên cho con, hoặc nhờ người thứ ba giúp đỡ, như bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

6. Teen không hài lòng khi bạn không công bằng

"Em rất khó chịu khi bố mẹ em không quan tâm đến cách cư xử của đứa em út. Khi thằng bé ăn vạ hay tranh giành đồ với em hoặc với anh cả, bố mẹ đều nói: Em Bin mới 7 tuổi, nó có biết gì đâu. Nhưng khi em cũng bằng tuổi đó, sẽ là vấn đề rất lớn nếu em ăn vạ", Henry, 13 tuổi bộc bạch. 

Nhìn chung, khi càng có nhiều con, bạn càng dễ lơi lỏng với các con hơn. Điều quan trọng là bạn nên xem xét vấn đề trong những tình huống cụ thể chứ không nên đánh giá vấn đề theo tuổi của con. Hãy nhớ rằng, tất cả các con sẽ tôn trọng bạn hơn nếu chúng nghĩ rằng bạn công bằng và hợp lý.

7. Teen thất vọng khi bạn gây sức ép bằng tuổi tác

"Em không thể chịu đựng được khi cha mẹ em nói: Con đã 17 tuổi rồi, hãy hành động như một người trưởng thành đi. Rồi một ngày khác cha mẹ lại nói : Con chưa đủ tuổi để làm việc đó, con mới 17 tuổi thôi”, Izzy nói.

Đó là gì? Bạn đang suy nghĩ gì? Bởi vì độ tuổi thích hợp là điều rất chủ quan. Tốt nhất bạn hãy đưa cho con những quy tắc nghiêm khắc và nhanh chóng mà không phụ thuộc vào một con số nào đó. Ví dụ tất cả mọi thành viên trong gia đình đều phải đi lễ nhà thờ vào chủ nhật hoặc con không thể đi thăm bạn bè ở trường đại học cho đến khi con vào đại học.

8. Teen mong muốn được cha mẹ tin tưởng

"Bố mẹ không tin rằng em không dùng chất gây nghiện. Em thực sự ghét khi họ tin những gì người khác nói hơn là tin chính con mình nói", Steve 15 tuổi bức xúc.

Thường xuyên cáo buộc con điều này hay điều khác, đặc biệt là nếu những cáo buộc của bạn không có cơ sở - cảm giác giống như bạn đang ngờ vực con. Cuối cùng, con sẽ làm điều gì đó không trung thực chỉ vì chúng đã phát ốm khi bị bạn đổ tội. Hãy tin tưởng con cho đến khi chúng thực sự đưa cho bạn những lý do không trung thực.

Kim Kim (Theo Woman's Day

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Bảo Trợ