Hameln: huyền thoại của một người bắt chuột

25 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1316)

Một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của anh em Grimm là câu chuyện về người bắt chuột ở Hamel, đã được dịch ra 39 thứ tiếng.
Chuyện kể rằng năm 1284 có một người bắt chuột đi tới thành phố Hameln ở miền Bắc của nước Đức và nói rằng nếu trả tiền cho ông thì ông sẽ xua đuổi tất cả chuột ra khỏi thành phố. Người dân thành phố hứa sẽ trả tiền cho ông, và thế là người bắt chuột rút ra một cây tiêu và thổi một điệu nhạc. Rồi chuột lớn chuột nhỏ từ khắp nơi đều bò ra và đi theo người thổi tiêu đó ra ngoài thành phố xuống đến sông Weser, lao xuống nước và chết chìm tất cả. Nhưng người dân thành phố không trả tiền công cho ông như đã hứa. Người bắt chuột giận dữ bỏ đi. 

blank
Bản in thạch bản năm 1902 "Gởi lời chào từ Hameln" 

Vào ngày 26 tháng 6, người này quay trở lại trong hình dạng của một người thợ săn, thổi tiêu thêm một lần nữa. Lần này thì không phải chuột mà là trẻ con chạy ra tụ tập xung quanh ông ấy. Người bắt chuột vừa thổi tiêu vừa dẫn đám trẻ con đi mất dạng sau một hòn núi.
Đó là câu chuyện của anh em Grimm. Và nhờ vậy mà ngày nay thành phố Hameln đầy chuột: có bánh mỳ chuột, trà chuột, cà vạt chuột, tách chuột và áo thun chuột. Rồi còn có cả vở kịch người bắt chuột được trình diễn lộ thiên vào ngày chủ nhật và cả một nhạc kịch "Chuột" nữa. Hai triệu du khách tới đây hàng năm, đổ vào trong thành phố có chưa tới 60.000 dân này: chuột thật chắc đã bỏ chạy mất không còn chú nào!
Nhưng nếu tìm hiểu cho tận tường thì những dòng chữ trên "căn nhà của người bắt chuột" chỉ thuật lại rằng năm 1284 có một người thổi mặc đồ sặc sỡ đã dẫn 130 trẻ em của thành phố bỏ đi mất. Có lẽ ông là một người lạ đến đây để khuyến dụ người dân Hameln bỏ xứ đi lập nghiệp ở một nơi xa lạ nào đó. Không có một từ nào về chuột cả. Thành công của công sức quảng bá là ở đó!

blank
Đường Phục Sinh thành phố Hameln vào khoảng năm 1900.

Nhưng câu chuyện cổ tích và câu chuyện về thành công của quảng bá trong thời hiện đại cũng có mặt tốt của nó. Nếu như không có huyền thoại của người bắt chuột này thì có mấy ai đến đây để thăm thành phố và ngắm những kiến trúc phi tôn giáo tuyệt vời trong thành phố. Phong cách kiến trúc này riêng biệt tới mức các sữ gia nghệ thuật đã cho nó một cái tên riêng: Kiến trúc Phục Hưng Weser. Nổi bật nhất cả ngôi nhà ngày nay dùng làm Bảo tàng Thành phố, thuật lại – biết rồi – huyền thoại của người bắt chuột ở Hameln. 
Ngược sông Weser, cách Hameln 16 kilômét, là Bodenwerder. Thị trấn này đang noi gương láng giềng Hameln của họ. Đây là nơi sinh và cũng là nơi qua đời của nam tước Hieronymus Carl Friedrich von Münchhausen (1720-1797). Ông nam tước này đi chu du rất nhiều nơi và rất biết cách kể chuyện thu hút. Nhiều câu chuyện nói dối tới một cách vô lý được cho là xuất phát từ ông, vì vậy mà ông Münchhausen đã bị gán cho biệt danh "nam tước nói dối". Và hiện nay thì Bodenwerder đang ra sức quảng bá cho người con nổi tiếng của mình. (Không phải chỉ ở Hameln người ta mới thêu dệt để lôi cuốn du khách.)

blank
Ông "nam tước nói dối" Münchhausen đang chu du trên một viên đạn đại pháo.

Và nếu ngắm Kiến trúc Phục Hưng chưa thỏa mãn thì có thể tới Thành Hämelschen (Hämelschenburg) cách Hameln tám kilômét. Người ta nói rằng đây là một thí dụ điển hình cho Kiến trúc Phục Hưng Weser.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ