Vàng mọc trên cây

24 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1511)

Các nhà nghiên cứu địa thực vật tại Perth đã phát hiện những mảnh vàng nhỏ trong lá, cành và vỏ cây bạch đàn. Đây có thể là phát hiên thay đổi công nghệ tìm kiếm các mỏ vàng.

blank
Các nhà khoa học Úc phát hiện những cây bạch đàn đã hút những vẩy vàng lên cây qua bộ rễ và lưu chúng tại lá và nhánh cây. (Credit: ABC) (Credit: Audience submitted) 

Những nhà nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) tin rằng những cây mọc trên các mỏ vàng chôn sâu dưới lòng đất đã hút vàng lên để giữ ẩm trong thời gian hạn hán.

“Chúng tôi không mong đợi điều này một tí nào,” Tiến sĩ Melvyn Lintern, nhà nghiên cứu địa thực vật tại CSIRO và người dẫn đầu nghiên cứu , nói.

“Việc phát hiện những mảnh vàng trong lá cây là một giây phút đầy bất ngờ đối với chúng tôi.”

Tiến sĩ Lintern cho biết những cây này cho các nhà khoa học biết điều gì ẩn chứa trong lòng đất.

“Những cây bạch đàn mà chúng tôi nghiên cứu đã hút vàng từ độ sâu 30 mét, bằng khoảng một tòa nhà 10 tầng.”

Nhóm nghiên cứu dùng máy dò Maia của CSIRO, giúp x quang hình ảnh tế bào, để phân tích những mảnh vàng ở độ phân giải cao.

Những mảnh vàng có kích thước vào khoảng 1/5 bán kính của tóc người. Tiến sĩ Lintern cho biết nếu có 500 cây bạch đàn mọc trên một mỏ vàng thì cũng chỉ đủ vàng để làm một chiếc nhẫn cưới.

Những nhà khoa học cho biết họ còn tìm thấy vàng trong những cây khác như cây Acacia mulga.

“Chúng tôi thật ra không chỉ tìm thấy vàng trong các cây lớn mà ở cả các bụi cây quanh nó nữa, vì thế điều này không hạn chế ở một loại cây cá biệt nào cả.”

Phát hiện sẽ giúp việc tìm vàng rẻ và nhanh hơn nhiều

Khám phá đầu tiên trên thế giới này chắc chắn sẽ thu hút quan tâm của ngành khai thác vàng.

Nigel Radford, nguyên là chuyên gia hóa địa chất của công ty khai khoáng Newmont, cho rằng ứng dụng của nó cho việc tìm kiếm các mỏ vàng rất lớn.

“Những điều như thế này từng được đồn đoán trong thời gian qua nhưng việc phát hiện vàng trong lá cây hoàn toàn đáng thuyết phục và rất quan trọng cho tương lai của việc tìm kiếm vàng,” ông nói.

Ông Radford là chuyên gia tìm kiếm vàng dày dặn kinh nghiệm, công việc gần đây nhất của ông là tại công ty Newmont ở Mỹ, một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới. Theo ông thì tương lai nó sẽ khiến việc tìm kiếm vàng nhanh và chi phí thấp hơn rất nhiều.

“Lý tưởng nhất là những nhóm tìm kiếm các mỏ khoảng chất có thể lấy mẫu trên bề mặt. Nếu có thể lấy mẫu trên mặt đất thôi thì sẽ bớt rất nhiều phí tổn và thời gian để đào các lỗ khảo sát.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ