Lính cứu hỏa Úc vật lộn với cháy rừng

23 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1226)
  • Tác giả :

Cháy rừng đã phá hủy hơn 200 ngôi nhà và làm một người thiệt mạng

 blank

Hơn 3.000 lính cứu hỏa Australia đang phải vật lộn với vụ cháy rừng tại bang New South Wales (NSW), trong lúc điều kiện thời tiết ngày càng xấu đi.


Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh với vận tốc đến 100km/h đã được dự báo cho ngày thứ Tư, 23/10."Tình hình đang ở mức xấu nhất có thể", chỉ huy lực lượng cứu hỏa nông thôn Shane Fitzsimmons nhận định, trong lúc cho biết thêm về nguy cơ sẽ "có thêm thiệt hại về nhà cửa và nhân mạng".

Hiện đang có khoảng 59 đám cháy khắp bang NSW, 19 trong số đó vẫn chưa được kiểm soát.

Hàng trăm lính cứu hỏa đã được điều động đến dãy Blue Mountains để bổ sung cho 1.000 người khác được cử đến trước đó, biến đây thành chiến dịch chữa cháy lớn nhất trong lịch sử bang NSW.

"Tất nhiên, chúng tôi hy vọng điều kiện thời tiết và những diễn biến được dự báo sẽ không diễn ra. Chúng tôi đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất, nhưng sẽ tiếp tục hy vọng."

Thủ hiến bang New South Wales Barry O'Farrell

Người dân đã được khuyến cáo rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Hàng trăm người tại các nhà an dưỡng đã được sơ tán vào tối thứ 22/10 và các trường học trong khu vực đều bị đóng cửa.

"Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua. Trong trường hợp bạn chưa chuẩn bị, đối với những ai ở Blue Mountains, đây là lúc thích hợp để di tản," thủ hiến bang NSW, ông Barry O'Farrell, nói tại một buổi họp báo sáng 23/10.

"Tất nhiên, chúng tôi hy vọng điều kiện thời tiết và những diễn biến được dự báo sẽ không diễn ra. Chúng tôi đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất, nhưng sẽ tiếp tục hy vọng."

Lượng mưa 5mm đã đổ xuống tại một số khu vực bị cháy vào tối thứ 22/10 và tiếp tục kéo dài đến sáng 23/10.

"Mặc dù đây là một tín hiệu đáng mừng cho công tác kìm hãm đám cháy, nó cũng đã khiến cho các hoạt động cách ly đám cháy dự kiến xảy ra vào buổi tối bị ảnh hưởng đáng kể", ông Fitzsimmons nói thêm.

Kỹ thuật cách ly đám cháy đang được sử dụng với tên gọi back-burning, là thao tác cố ý gây cháy tại một số điểm quan trọng nhằm dập nguồn lửa và ngăn chặn đám cháy tiến về một hướng nhất định.

Vào ngày 22/10, các đội chữa cháy đã cố tình nhập hai đám cháy tại State Mine và Mount Victoria làm một nhằm ngăn chặn chúng nhập vào với một đám cháy thứ ba.

Người dân được khuyến cáo di tản khỏi khu vực chịu ảnh hưởng

 blank

Cố tình gây cháy

Hiện đã có bốn lệnh báo động được ban hành đối với các đám cháy ở State Mine gần Lithgow, ở Mount Victoria, Hall Road, gần Wollondilly và ở Linksview Road gần SpringWood.

Lửa đã lan ra ở vùng Blue Mountains kể từ 17/10, sau đó bang NSW đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần qua.

"Chưa từng có đám cháy nào như vậy - nó vừa lớn, vừa dữ dội và lan rất nhanh. Đám cháy có lúc cao như một ngôi nhà năm tầng," thị trưởng vùng Blue Mountains, ông Mark Greenhill, nói với BBC vào ngày 22/10.

"[Thứ Tư] sẽ là một ngày thời tiết và đám cháy trở nên kinh hoàng nhất."

Bộ trưởng Công an và Dịch vụ khẩn cấp Michael Gallacher nói người dân vùng Blue Mountains cần có kế hoạch cụ thể.

"Hãy xếp hành lý lên xe, rời khỏi vùng núi, tận hưởng không khí đô thị và cho phép lực lượng cứu hỏa có đủ tự do để di chuyển qua các khu dân cư nhằm bảo vệ nhà cửa của bạn," ông nói.

Hiện tại, cháy rừng đã thiêu hủy hơn 200 ngôi nhà. Một người đàn ông đã thiệt mạng, có thể vì bị đau tim trong lúc dập lửa lan vào nhà mình.

Trong lúc đó, tân thủ tướng Úc Tony Abbott đã đả kích phát biểu của bà Christiana Figueres, Giám đốc Ủy ban khí hậu của Liên Hiệp Quốc, liên hệ vụ cháy rừng với thay đổi khí hậu và chỉ trích quyết định bãi bỏ thuế khí thải carbon của chính phủ Australia.

"Vị quan chức này đã phát ngôn một cách mù quáng," ông Abbott nói với truyền thông địa phương.

"Thay đổi khí hậu là có thật, như tôi vẫn thường xuyên đề cập, và chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa điều này. Tuy nhiên những đám cháy này rõ ràng là không liên quan đến thay đổi khí hậu - đây chỉ là đặc tính của thiên nhiên tại Úc".

Ông Abbott, người đắc cử thủ tướng vào tháng Chín vừa qua, đã yêu cầu xem xét dự luật trong đó bãi bỏ thuế khí thải carbon nhằm vào 300 công ty gây ô nhiễm nhiều nhất nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ