Tin Công giáo thế giới, ngày 22.10.2013

23 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2094)

VRNs (22.10.2013) – Sài Gòn - Các Kitô hữu Nigeria muốn có hòa bình chứ không trả thù nhóm khủng bố Boko Haram

Theo Romereprost, Boko Haram là một nhóm khủng bố nổi tiếng vì sự độc ác của nó. Nhóm này có mặt rất phổ biến tại Nigeria và mục tiêu của nó là muốn áp đặt luật Shari’a, dựa trên chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Mục tiêu của nhóm khủng bố này là nhắm vào các Kitô hữu.

Ông JAVIER Menendez ROS, thuộc tổ chức trợ giúp Giáo hội nói rằng: “Nigeria đã phải đối phó với nhóm khủng bố này trong suốt hơn hai năm qua. Boko Haram có nghĩa là ‘Giáo dục Phương Tây là tội lỗi’. Nhóm này chủ trương xua đuổi các Kitô hữu và tất cả mọi thứ liên quan đến các Kitô giáo. Vì vậy, nó tạo ra trạng thái đối đầu thường xuyên với chính phủ hiện tại. Nhóm này đang tiến hành cuộc chiến tranh với nền văn minh Kitô giáo.”

Người quản lý của tổ chức Trợ giúp Giáo hội là người đầu tiên nhìn ra thực tế này. Các Kitô hữu ở đây phải đi lễ trong những ngôi nhà thờ được bao quanh bởi những bước tường cao. Lối vào nhà thờ thường có những người đàn ông đứng bảo vệ được trang bị vũ trang để bảo vệ các tín hữu khỏi bị giết. Nhưng ông Menéndez Ros cũng cho biết: Thay vì trả thù, các Kitô hữu ở đây muốn tha thứ và tìm kiếm hòa bình.

JAVIER Menendez ROS nói tiếp: “Chúng tôi đã phỏng vấn các Kitô hữu bị thương trong các cuộc tấn công của nhóm Boko. Một số bị mù mắt, một số trên người đầy sẹo, nhưng tất cả họ đều có điểm chung khi nói rằng: Chúng tôi tha thứ cho họ. Chúng tôi muốn hòa bình và hòa giải. Đây là một lối nhìn bao dung của cộng đồng Kitô hữu nơi đây.”

Boko Haram là chi nhánh của Al Qaeda hoạt động tại Nigeria. Theo thời gian, nhóm này đã có trong tay nhiều loại vũ khí hiện đại nên các cuộc tấn công của họ ngày càng đẫm máu. Nhóm này đã giết chết hơn 40 sinh viên đại học và châm lửa đốt nhà cửa của họ khi các sinh viên này muốn trốn thoát.

Ông Javier nói rằng: “Nhiều người nói với chúng tôi rằng, chừng nào còn có cá nhân hay tổ chức tài trợ cho nhóm này thì các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra. Do vậy, ngăn chặn sự tấn công của nhóm khủng bố này sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách xử lý nghiêm túc của chính phủ “

Các báo cáo gần đây của Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ cho biết, Boko Haram đã giết hơn 12.000 người ở Nigeria.

 

Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh trình quốc thư lên Đức Thánh Cha Phanxicô

Zenit cho biết, hôm 21.10.2013, Kenneth F. Hackett, Đại sứ mới của Mỹ tại Tòa Thánh Vatican chính thức gặp mặt Đức Thánh Cha Phanxicô tại điện Tông tòa. Đại sứ Hackett, từng làm chủ tịch hội Cứu trợ Công giáo trong 18 năm và đã được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Đại sứ của Mỹ tại Tòa Thánh vào tháng Sáu vừa qua.

Trong một tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, tân Đại sứ nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc tham gia với các nhà lãnh đạo tôn giáo để “giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng.”

Đại sứ Hackett nói rằng: “Toà Thánh Vatican và Đức Thánh Cha có ảnh hưởng tích cực đến các sự kiện trên thế giới thông qua việc kêu gọi sống đức tin và Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác quan trọng trong sự hợp tác trong tương lai “

Trong thời gian tôi làm việc tại tổ chức Cứu trợ Công giáo, tôi đã có niềm vui khi được tham gia vào những nỗ lực mà Đức Thánh Cha đã kêu gọi như đói nghèo, vấn đề người tị nạn, di cư. Do đó, tôi tin rằng, có nhiều điều để Tòa Thánh và Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với nhau để hướng tới việc phát huy phẩm giá con người.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng công bố một blog của tân Đại sứ Hackett. Trên blog này, ông Hackett sẽ chia sẻ những suy nghĩ của mình trong thời gian ông ở Rome. Bài đầu tiên tân Đại sứ viết liên quan đến cuộc thăm viếng với Đức Thánh Cha.

Ông Hackett viết: “Tôi đã có vinh dự viết những cảm nghĩ của tôi trong ngày hôm nay về Đức Giáo Hoàng Phanxicô bên trong điện Vatican và tôi vui mừng bắt đầu cuộc hành trình mới này.”

Bình luận về tầm quan trọng trong một số vấn đề, trong đó có buôn bán người, tiếp cận lương thực và đối thoại liên tôn, tân Đại sứ bày tỏ sự “đào sâu và mở rộng” hợp tác giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh.

 

Kitô hữu và Phật tử Đài Loan cùng chống phá thai

Theo Ucannews, Hơn 1000 Kitô hữu và Phật tử cùng hô khẩu hiệu “phá thai là giết người” và nhiều khẩu hiệu khác trong một cuộc biểu tình. Những người biểu tình đã cầu nguyện trước văn phòng tổng thống Đài Loan ngày hôm 14.10.2013.

Phòng trào vận động “Stand for Life” cũng đưa ra một bản kiến nghị yêu cầu sửa đổi một số điều khoản trong Đạo luật y tế mà họ cho là đã dẫn đến việc gia tăng nạo phá thai ở Đài Loan.

Điều luật gây tranh cãi này đã cho phụ nữ mang thai được phép phá bỏ nếu thai nhi hoặc việc sinh em bé có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ hay đến cuộc sống gia đình.

Tang Chong-yong, Mục sư của Giáo hội Kitô Haian Đài Nam chỉ trích điều luật này là quá mơ hồ và nó dẫn tới việc lạm dụng.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ thiết lập một hệ thống tư vấn bắt buộc, quy định rằng, các bác sĩ và các nhân viên tư vấn không phải là cùng một người.

Những người này cũng muốn phải bắt buộc có một khoảng thời gian 7 ngày để suy nghĩ trước khi việc phá thai diễn ra.

Mục sư Juanita Hebard. giám đốc của Ray of Hope – một ngôi nhà mở cho các chị em sinh con nhưng chưa kết hôn nói rằng, trong vài trường hợp việc những phụ nữ được hỏi họ có muốn phá thai không? nó đã quá dễ dàng và không có gì là nghiêm trọng giống như việc hỏi họ muốn có uống một tách cà phê không vậy?

Phong trào “Stand for life” đã ra đời cách đây 5 năm, đây là lần đầu tiên trong năm nay họ tổ chức biểu tình tại Đài Loan.

PV. VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ