Tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng ở Úc

21 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1125)

Tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng ở Úc - BBC

Cháy rừng ở Úc

Vụ cháy rừng được cho là xảy ra sớm bất thường trong năm nay

Bang New South Wales của Úc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khi nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu chống lại vụ cháy rừng làm phá hủy tới hơn 200 ngôi nhà.

Thông báo được đưa ra khi điều kiện trở nên xấu đi với nhiệt độ có thể còn tăng cao và gió mạnh có thể thổi bùng thêm ngọn lửa trong những ngày tới.


Giới chức địa phương Úc nói đây là đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong 40 năm qua.Vùng Blue Mountains, thuộc mạn tây Sydney, bị ảnh hưởng nặng nề nhất với một số đám cháy còn hoành hành ngoài tầm kiểm soát.

Thủ hiến bang New South Wales, Barry O'Farrell nói tuyên bố tình trạng khẩn cấp với thời hạn trong 30 ngày tới đây có thể bao gồm việc cắt các nguồn cung cấp khí đốt và cắt điện nếu cần thiết.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch đối phó với điều tồi tệ nhất nhưng vẫn hy vọng cho điều tốt đẹp nhất," ông nói.

Hàng trăm người đã bị mất nhà cửa do cháy rừng và một người đàn ông đã chết - có thể là do một cơn đau tim - trong lúc cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình.

Giới chức cảnh báo ba đám cháy rừng chính, trong đó có hai đám ở vùng Blue Mountains và đám còn lại ở gần thị trấn Lithgow, có thể hợp nhất thành một đám cháy khổng lồ trong những ngày tới, với khả năng đe dọa Sydney.

Người phát ngôn của cơ quan cứu hỏa nói:

"Chúng tôi có thể hiểu được sự hệ trọng của điều đó vì đám cháy khi đó sẽ len vào vùng đáy của Sydney. Đó chắc chắn là điều mà chúng tôi rất quan ngại."

Chân của khu vực Blue Mountains nằm ngay bên kia sông Nepean, tính từ ngoại ô của Sydney.

Một số tàn lửa đã bắt vào hôm thứ Năm, bắt đầu từ một đám cháy tại Castlereagh gần Penrith.

blank
"Chúng tôi có thể hiểu được sự hệ trọng của điều đó vì đám cháy khi đó sẽ len vào vùng đáy của Sydney. Đó chắc chắn là điều mà chúng tôi rất quan ngại"

Phát ngôn nhân cơ quan cứu hỏa

Sau nhiều ngày lạnh, thời tiết được dự báo trở lại nóng nực, với nhiệt độ có thể lên tới 30 độ C và cao hơn.

Thời tiết có thể lên tới mức tồi tệ nhất vào hôm thứ Tư, theo giới chức địa phương.

'Cô lập, mất điện'

Sáng Chủ Nhật, chính quyền đã ban bố cảnh báo khẩn cấp cho khu làng Bell thuộc Blue Mountains.

Các cư dân đã được kêu gọi sơ tán hoặc tìm nơi trú ẩn "ở nơi vững chắc, trước khi đám cháy đến."

Trong khi đó, các dân làng ở các khu vực Mount Wilson và Mount Irvine được lệnh ở lại trong nhà sau khi lửa cháy làm gián đoạn các tuyến đường giao thông.

Cư dân gần Bilpin đã được cảnh báo rằng nếu họ không sơ tán thì có thể bị cô lập mà không có điện trong vài ngày.

Trợ lý cảnh sát trưởng Alan Clarke nói lệnh sơ tán bắt buộc sẽ được triển khai ở một số khu vực, mà nguy cơ được mô tả là “cực kỳ” cao và nguy hiểm hơn nhiều so với các vụ cháy rừng từ trước.

Tổng cộng hơn 37.000 ha đã bị trận cháy rừng lần này tàn phá ở New South Wales trong những ngày qua.

Giới chức nói rằng 15 đám cháy vẫn còn nằm ngoài tầm kiểm soát.

Khói và tro bụi từ các trận cháy rừng đã che phủ đường chân trời ở Sydney.

Quân đội Úc đang điều tra xem liệu một cuộc tập trận sử dụng chất nổ có phải là nguyên nhân gây ra một trong những đám cháy.

Cuộc tập trận diễn ra tại một căn cứ gần thị trấn Lithgow trong khu vực Blue Mountains vào hôm thứ Tư.

Trong quá khứ, nhiều vụ cháy cuối cùng được phát giác là do hành vi cố tình, và cảnh sát nói họ đang theo dõi hàng chục người có tiền sử đốt phá, theo phóng viên BBC Jon Donnison tường trình từ Sydney.

"Vụ cháy lần này xảy ra sớm bất thường vào đầu mùa, tiếp theo một năm được cho là nóng kỷ lục chưa từng có ở Úc."

Điều này cũng đặt ra câu hỏi không thể trốn tránh về tác động của biến đổi khí hậu," vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Hình chụp vệ tinh vụ cháy rừng đang diễn ra ở Úc
Ảnh vệ tinh
 

 

Cháy rừng ở Úc có nguy cơ lan rộng - Nguoi-viet.com

SYDNEY, Úc (AP) - Lính cứu hỏa đang phải đối phó với các đám cháy rừng được coi là lớn nhất từ trước đến nay ở tiểu bang đông dân nhất tại Úc, hôm Thứ Bảy phải đương đầu với các điều kiện thời tiết tệ hại hơn, sẽ làm gia tăng mức độ nguy hiểm trong những ngày tới.

 

blank

Khói từ ngọn lửa rừng gần Springwood, miền Tây Úc. Hình chụp ngày 17 Tháng Mười, 2013. (Hình: AP Photo/New South Wales Rural Fire Service)


Tại vùng Blue Mountains nằm về phía Tây thành phố Sydney, một trong những vùng bị thiệt hại nặng nề nhất vì cháy rừng tại tiểu bang New South Wales, có 193 căn nhà bị thiêu hủy và khoảng 109 căn nhà khác bị hư hại khi trận bão lửa lên cao điểm hôm Thứ Năm.

Các thiệt hại loan báo hôm Thứ Bảy đã cao hơn gấp đôi con số đưa ra một ngày trước đó và dự trù sẽ còn tăng lên khi các toán lượng định thiệt hại tiến vào sâu hơn vùng bị hỏa hoạn để trợ giúp người sống sót và tìm kiếm các nạn nhân khác.

Với 68 đám cháy đang hoành hành, với khoảng 22 đám cháy coi như chưa thể ngăn chặn được, cùng với tình hình thời tiết sẽ còn tệ hại hơn với gió mạnh và không khí khô ráo cho đến Thứ Năm tuần tới, giới hữu trách đang lo ngại là các đám cháy này sẽ còn lan rộng.

Giới hữu trách cho hay một người đàn ông 63 tuổi lên cơn đau tim rồi qua đời khi đang tìm cách bảo vệ căn nhà của mình ở Lake Munmorah, nằm về phía Bắc Sydney, và ít nhất năm người khác, kể cả ba lính cứu hỏa, đã phải vào bệnh viện điều trị vì phỏng và ngạt khói. (V.Giang)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ