Vài Cảm nghiệm từ Đồng Hành Emmaus V

20 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1145)

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Tuần lễ Emmaus V của các linh mục Việt tại Trung Tâm Công Giáo Viêt Nam thuộc Giáo Phận Orange, tiểu bang California đã khép lại. Sau khi tham dự Nghi Thức Bẻ Bánh, các Giám mục và linh mục đã chia tay nhau ra đi mỗi người mỗi phương. Ngọn lửa yêu thương liên đới được khơi dậy trong tâm hồn mỗi người. Hơi ấm của sự nối kết giữa các linh mục như màng nhện được thắt chặt và gắn bó. Tình yêu của Chúa Kitô, Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, là trọng tâm của lò lửa mến hằng cháy. 

blank
Ra khỏi tổ ấm hàng ngày nơi xứ sở phục vụ, quý anh em linh mục đã có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và rộng mở cả tâm linh, tri thức và mối quan hệ chân tình. Anh em gặp nhau, chợt thấy như lạ, nhưng trở thành quen thân, chỉ sau một vài câu giới thiệu. Anh em đã nhận ra nhau là mộn đệ của Chúa Kitô cùng trên đường Emmaus. Bỏ lại sự lo âu, đơn côi, chán chường, mệt mỏi và lo lắng để cùng được giãi bầy tâm sự và thông cảm. Anh em cùng gặp Chúa Kitô trong các Giờ Kinh và Thánh Lễ Hiệp Nhất. Niềm vui hy vọng chợt bừng tỉnh và khơi dậy trong tâm hồn. Tình nghĩa anh em linh mục được gắn kết nơi Chúa Kitô, Linh Mục Thượng Phẩm.

Gần 200 tham dự viên gồm các giám mục và linh mục từ Việt Nam, Gia Nã Đại và các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Các linh mục từ nhiều Dòng Tu khác nhau và có những chức bậc vai trò khác nhau. Chúng ta biết mọi linh mục đều phải trải qua những trường lớp tại Đại Học với các môn Triết Học, Thần Học và nhiều năm tu học. Mỗi linh mục, ít nhất phải có bằng cử nhân, cao học và một số vị có bằng tiến sĩ. Có vị là giáo sư, có vị là cha xứ, cha tuyên úy, cha quản nhiệm và các cha có những mục vụ chuyên môn. Có nhiều linh mục phục vụ trong các vai trò khác nhau như là cha xứ của các Giáo Xứ Hoa Kỳ, Giáo Xứ Việt Nam và nhiều cha làm mục vụ với các sắc dân của nhiều ngôn ngữ. Nói chung, khả năng của các linh mục Việt Nam tại Hoa Kỳ rất đa dạng và phong phú.

Tuy khác nhau về môi trường, hoàn cảnh, chức vụ, khả năng và tuổi tác. Sự hiện diện của quý Đức Cha, quý Đức Ông, các cha Cố cùng đồng hành với với con cháu. Có vị đã cao niên thượng tuần 80 tuổi, có những cha trẻ năng động mới chịu chức linh mục khoảng 30 tuổi. Các linh mục trẻ giữ vai trò trong các sinh họat từ giảng thuyết, trình bày, chia sẻ, hướng dẫn, quản trò linh động… Rất hòa đồng, khi các giám mục và các cha cố thuận theo mọi sinh họat trẻ. Ôi! Con thầm thán phục các cha cố tuổi già bệnh họan và mệt mỏi vẫn nhiệt tình tham dự và lắng nghe. Sự hiện diên của qúy Đức Cha và quý cha cố là một sự khích lệ rất to lớn cho các thế hệ linh mục trẻ. Lòng nhiệt thành, trung thành phục vụ và sống đức tin của các ngài là mẫu gương cho lũ cháu đàn con.

Thật là vui sướng khi con được gặp gỡ các anh em linh mục. Cùng đồng hành trên một con đường dẫn về quê thật. Chung một niềm tin, niềm hy vọng và cùng gắn bó với Chúa Kitô, Chúa Chiên Lành. Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam rất hãnh diện có trên 900 linh mục Việt đang phục vụ trong các Giáo Phận của nước Hoa Kỳ. Có thể các anh em đã nghe biết về nhau và các sinh hoạt mục vụ nhưng có rất nhiều anh em linh mục chưa bao giờ có cơ hội gặp gỡ nhau. Tuần Emmaus V, các anh em linh mục hội tụ đã lấp đầy khoảng cách xa lạ của thời gian và không gian. Càng biết càng mến nhiều hơn. Anh em xum họp một nhà, bao là tốt đẹp, bao là sướng vui. 

Các linh mục thuyết trình viên đã ôn cố tri tân. Cánh cửa tâm linh mở rộng tới mọi khía cạnh cuộc sống đạo. Vì cuộc sống con người đổi thay theo các trào lưu của xã hội. Cần xác định rõ ràng và tìm hướng đi trong đời sống đạo qua những bài chia sẻ về tín lý, luân đạo, mục vụ và đồng hành sống đức tin. Những ưu tư mục vụ cho đoàn Dân Chúa về ơn gọi tu trì, hôn nhân gia đình, giới trẻ và các em thiếu nhi thánh thể… Nhu cầu giáo dục và 
blank
hướng dẫn tâm linh cho mọi thành phần dân Chúa. Bám lấy Chúa Kitô là nguồn cội. Chúa Kitô đã khai mở và kiện toàn đức tin. Là các môn đệ đang phục vụ trong vườn nho của Chúa, các linh mục nhận lãnh vai trò của người mục tử. Người mục tử cần dấn thân với đàn chiên để thấm mùi chiên. Chúng ta không thể tách rời ra khỏi Giáo Hội. Tin vào Chúa Kitô, cũng có nghĩa là tin vào Giáo Hội. Chúa Kitô thiết lập Giáo Hội và trao quyền cho thánh Phêrô cai quản và các đấng kế vị. Giáo Hội có bổn phận bảo tòan và phát triển đường lối của Chúa Kitô.

Người ta thường nói: Ông 70 học ông 71. Thời thế đổi thay, sự phát triển của kỹ nghệ khoa học hiên đại mời gọi mọi người cùng học hỏi lẫn nhau, người già học hỏi nơi người trẻ. Quý Đức Cha và quý cha cao niên cả đời trung thành phục vụ đoàn dân Chúa đã chia sẻ những lời lẽ khôn ngoan, những đức tính khiêm nhu và những hướng dẫn mục vụ cụ thể thật hữu ích. Quý cha cố là những bậc đáng kính đã vun trồng biết bao ơn gọi và bảo toàn niềm tin cho cả một thế hệ chập chững giao thời nơi xứ người. Niềm tin truyền thống hòa nhập văn hóa nơi miền đất lạ. Các ngài vui mừng nhìn thấy hoa trái nở rộ. Sự hiện diện của qúy cha cao niên là một sự khuyến khích thật to lớn cho các linh mục đàn em trong sứ mệnh phục vụ Giáo Hội. Các cha tuổi trung niên là cầu nối giữa các thế hệ giao lưu văn hóa Đông Tây. Để cùng chuyển giao những giá trị căn bản đạo đức cho thế hệ kế tiếp. Các cha thuộc thế hệ trẻ rất thông minh, năng động, nhiệt thành và mời gọi nối gót gắn bó với Chúa Kitô là nguồn cội. Chúa Giêsu nói: Ta là Đường, là sự Thật và là sự sống (Ga 14, 6). 

Giữa những thách đố nóng bỏng của thời đại với các chủ thuyết tương đối, chủ thuyết tục hóa và cá nhân chủ nghĩa, mỗi người chúng ta luôn tỉnh thức đặt đối tượng của đức tin vào Chúa Kitô, chứ đừng đặt đối tượng đức tin hướng về chính mình. Trong Năm Đức Tin, mỗi thành phần dân Chúa hãy tự vấn lương tâm về cách tin đạo, theo đạo, sống đạo và hành đạo của mình. Đừng khi nào rời xa khỏi Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế. Chính nơi Chúa Kitô, chúng ta sẽ tìm thấy sự thật. Thánh Phaolô trong thơ gởi cho Timôthêô đã viết sự thật là: Chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người: Đó là con người, Đức Kitô Giêsu, Đấng đã tự hiến làm giá chuộc mọi người. Điều này đã được chứng thực vào đúng thời đúng buổi (1Tm 2, 5-6).

Cùng với sự quảng đại và lòng yêu mến của các vị mạnh thường quân cùng các Cộng Đòan Dân Chúa thuộc Cộng đồng CGVN Miền Nam Cali: gồm TGP Los Angeles, GP San Bernadino và Riverside, GP San Diego, và GP Orange, Đại Hội Emmaus V đã mang lại nhiều thành qủa tốt đẹp. Xin Thiên Chúa tiếp tục đổ tràn đầy hồng ân xuống trong tâm hồn chúng ta. Qua tấm chân tình và lòng nhiệt thành phục vụ của đoàn dân Chúa cùng quí cha trong Ban Tổ Chức, các người thợ làm vườn nho của Chúa được nâng đỡ, khích lệ và hăng hái nhiệt thành hơn. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta. Cầu Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse dẫn dắt chúng ta trên mọi nẻo đường.

(Từ thành phố Bronx, New York)
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
RVA (11.1.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini”, Thần Trí của Chúa, thay đổi khoản Giáo luật, số 230 triệt 1 để cho phụ nữ được lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta | Ảnh: Vatican News Khoản này cho đến nay qui định rằng: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”. Nay, trong tự sắc “Thần Trí của Chúa”, Đức Thánh Cha thay đổi khoản 230 triệt 1 như sau:
1. Ghi nhận lịch sử - Phụng Vụ Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành vào ngày 01 tháng 01, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi canh tân Phụng Vụ, lễ trọng này được phổ biến trên khắp thế giới và được Đức Giáo Hoàng Piô XI xác định vào ngày 11.10.1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm Công đồng Êphêsô. Trong niên lịch mới, lễ này gợi lại ngày thứ tám sau Giáng Sinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).
Bảo Trợ