Khai mạc Đại hội Thánh mẫu La Vang Las Vegas kỳ VI

20 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1254)

ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG LAS VEGAS KỲ VI, 2013

“Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa: 18-19-20/10”

Mặc dù trời đã vào Thu, nhưng ánh nắng vẫn còn chói chang chiếu dọi quanh khuôn viên Đền Thánh, trên không trung tiếng loa vang vọng lời hát của bài ca: “Lạy Đức Mẹ La Vang” của nhạc sĩ Hoàng Vũ phát ra từ những chiếc loa được bắt quanh khuôn viên Đền Thánh như lời mời gọi, cuốn hút con cái Mẹ từ bốn phương trời về tụ họp bên Mẹ trong Đại Hội La Vang để “Tạ Ơn Chúa”, để sùng kính Mẹ, để nài nỉ Mẹ, cầu xin Mẹ chuyển cầu: “Lạy Đức Mẹ La Vang, con vui mừng cầu xin Đức Mẹ, Mẹ chính niềm cậy trông, niềm hy vọng sự sống chúng con, Mẹ chính là trạng sư, là Nữ Vương Mẫu Thân của con…Thánh Maria! Xin Thương nhậm lời!...” Lời ca réo rắt, khoan nhặt như lời thỉnh cầu của muôn khách hành hương hội tụ về đây để khấn cầu xin Mẹ.

Xem hình ảnh

Mới 3:00 p.m. ngày Thứ Sáu 18-10-2013, các em trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với đồng phục chỉnh tề, quần xanh áo trắng với chiếc khăn quàng đỏ biểu thị cho sự nhiệt thành hăng say của tuổi trẻ, thiếu nhi Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tay các em cầm lá cờ xanh trắng biểu tượng màu áo của Mẹ hay mặc khi hiện ra với con cái khắp nơi, đang đứng thành hai hàng dọc từ cổng chào dẫn vào khuôn viên Đền Thánh và Linh Đài Mẹ, bên hai hàng thảm đỏ như một cách trang trọng đón chào quí quan khách thập phương: Quí Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, và giáo dân từ bốn phương đổ về. Từ ngoài cổng bước vào có các khách quí đang tiến vào: Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám Mục Giáo Phận Kontum từ Việt Nam bay qua từ hôm qua, Đức Cha Joseph A. Pepe, Giám Mục Địa Phận Las Vegas, cha Tổng Quản Bob Stoekig, cha Tổng Quản George Mockel, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng quí cha: Phêrô Chu Quang Minh, Martinô Nguyễn Bá Thông, Joachim Lê Quang Hiền, Phaolô Phạm Quốc Cường, Phêrô Hoàng Văn Thi, Vincenté Nguyễn Quang Thế, tổng cộng khoảng 28 linh mục và một số đông đảo tu sĩ nam nữ, cùng các Hội Đoàn bạn và giáo dân từ khắp nơi đổ về tham dự Đại Hội.

Những chuyến xe bus cứ thay nhau đổ khách hành Hương xuống đến với Mẹ từ mọi nẻo đường, mỗi xe chuyên chở khoảng 50 người trở lên, dừng ngay trước cổng Đền Thánh Mẹ, hết chuyến này đến chuyến khác thật tấp nập, thật nhộn nhịp, được các anh em trong ban Trật Tự, Tiếp Tân đón tiếp, hướng dẫn đi vào Đền Thánh. Trong khuôn viên Đền Thánh cảnh tấp nập, chào hỏi, hàn huyên lẫn nhau sau một năm gặp lại những người thân quen. Tất cả nói lên khung cảnh nhộn nhịp, vui vẻ, tưng bừng của ngày Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 2013 qua chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa”, như câu thơ của cha Sáng Lập đã lưu lại còn trong ký ức mọi người khó quên mà ngài đã sáng tác từ năm 2008:

“Phồn hoa nung nấu mỏi mòn,”
“Mẹ vào Sa Mạc huy hoàng ánh sao.”
“Yêu thương, âu yếm, ngọt nào,”
“Bên bờ giếng mật dạt dào ngất ngây!”


blank


Theo rừng cờ vẫy chào của các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong Ban Tiếp Rước, các quan khách, các Hội Đoàn và khách hành Hương đang tấp nập bước vào khuôn viên Đền Thánh, những Hội Đoàn năm xưa đã từng đến tham dự, năm nay cũng có mặt đầy đủ như:

- Hội Cao Niên Giáo Xứ Việt Nam tại Orange County do ông Lương Văn Thanh hướng dẫn,
- Hội Cao Niên Công Giáo Việt Nam tại San Diego do cha Tuyên Úy Hoàng Việt dẫn đầu,
- Gia Đình Phúc Ấn do bà Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn,
- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Vùng Vịnh San Francisco do bà Loan hướng dẫn,
- Đoàn Liên Minh Thánh Tâm do ông Nguyễn Đức Thắng hướng dẫn,
- Hội Bảo Trợ Nữ Tu Orange Cali,
- Hội Tông Đồ Cầu Nguyện San Diego,
- Knight of Columbus,
- Saint Elizabeth Church - San Jose, CA,
- Hồng Minh Travel and Cargo - San Jose, CA,
- Hội Ái Hữu Hải Phòng, cùng nhiều đoàn thể mới tham dự năm nay…

Các ca đoàn đến hỗ trợ với Ca Đoàn Mẹ La Vang gồm có:
- Ca Đoàn Têrêsa Ontario,
- Ca Đoàn Việt Linh – Giáo Xứ Saint Columban,
- Ca Đoàn Thánh Đức và nhiều anh chị em thuộc nhiều ca đoàn của các giáo xứ trên Hoa Kỳ.

Trong sự linh thánh của không khí Đại Hội năm nay, vì là năm của Đại Hội kỷ niệm 10 năm Thánh Hiến Đền Thánh nên cha Quang đã khéo léo design logo hình biểu tượng cho Đại hội mang nhiều ý nghĩa và thật mới lạ. Khách hành Hương từ ngoài bước vào không khỏi bị hấp dẫn bởi bao nét nghệ thuật, mỹ thuật từ 14 Chặng Đàng Thánh Giá, các Tượng Đài Đức Mẹ Sầu Bi, Tượng Đài Thánh Cả Giuse, nổi bật trong những kỳ công ấy là cỗ xe hoa rất mỹ thuật được các anh chị có tay nghề trang

trí, chuẩn bị cả mấy tháng nay: Các anh Hùng, Đài, Thái và đặc biệt trang trí về hoa, không ai qua khỏi nghệ thuật phối trí hoa cắm hoa trên xe hoa của Mẹ bằng chị Thy. Cái nghệ thuật chị trang trí như nét thanh tú, duyên dáng của chị khi cắm hoa và tạo đường nét linh hoạt trên xe hoa. Khi chị cắm hoa, chị luôn cầu nguyện, im lặng làm việc không nói chuyện với ai, như để hết tâm trí sáng tạo vào xe hoa cho Mẹ.

Nhìn vào logo biểu tượng của Đại Hội năm nay, mọi người đều cảm thấy khâm phục lối diễn tả gợi hình của tác giả: Mẹ là con đường vững chắc được trải thảm đỏ trong vinh quang để đến với Chúa. Đến với Chúa là trung tâm điểm cuộc đời, vì hình con đường dẫn chạy thẳng đến trung tâm Thập Giá Chúa Kitô, như vậy đến với Mẹ không sợ ba thù và thật vững chắc trong bước đi, vì được bước trên thảm đỏ vinh quang đến với Chúa là Cha chí nhân. Từ trên trung tâm điểm Thánh Giá của xe hoa, ban kỹ thuật làm một dòng nước chảy xuống, hơi nước tỏa bay lên cao như biểu tượng nguồn Thánh Ân dồi dào Chúa tuôn đổ xuống cho con cái Mẹ qua 10 năm Thánh Hiến. Một đường viền xanh da trời vòng theo đường trải thảm đỏ mang ý nghĩa Đại Hội năm nay: “Tạ Ơn Chúa” qua Mẹ dẫn lối, Cộng Đoàn Mẹ La Vang đã cùng Mẹ đồng hành đi trọn 10 năm kể từ ngày Thánh Hiến Đền Thánh. Tác giả (Cha Quang) đã dùng màu xanh hiền hòa, hy vọng trùng với màu áo của Mẹ để nói lên Cộng Đoàn luôn hy vọng bước tới trong thanh bình vì có Mẹ dẫn dìu từ bước khởi đầu đến nay và mãi mãi. Màu áo phía trong của Mẹ và Chúa Con là một màu lam vàng nhạt pha trộn, nói lên sự hài hòa màu sắc và cành trúc của áo Mẹ tượng trưng Mẹ luôn ôm ấp đàn con Việt Nam tha Hương, vì cây trúc là biểu tượng cho người quân tử, trung chính Việt Nam. Màu của nền Cây Thánh Giá phía sau nói lên Thánh Giá vinh quang của Chúa luôn bên Mẹ, nên chúng ta phải: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa” vì những ơn lạ, những kỳ công Chúa đã tuôn đổ xuống cho Cộng Đoàn qua Mẹ La Vang.

Nhìn logo với màu sắc và đường nét, hình ảnh diễn tả hài hòa, màu sắc tao nhã đã diễn tả đầy đủ ý nghĩa tuyệt vời của chủ đề Đại Hội năm nay mà cha Quang, một tâm hồn nghệ sĩ đã vì yêu mến Mẹ, phụng thờ Chúa, nghĩ về quê Hương Việt Nam mà ngài đã vẽ ra từ tháng 9/2012 để chuẩn bị cho Đại Hội năm nay. Áo và khăn đội đầu của Mẹ trên logo là hình ảnh lễ phục hội của người đàn bà quí phái Việt Nam, là vương miện của Mẫu Vương Việt Nam. Thêm vào đó nhờ cách trang trí, cắm hoa, chạy đèn của các anh Đài, Hùng, chị Thy đã làm cho xe hoa Mẹ La Vang đẹp rực rỡ hẳn lên.

Đúng 4:30 p.m., giờ chầu thánh thể thật nghiêm trang trong thánh đường do Hội Cao Niên Giáo Xứ Việt Nam Orange County do linh mục Vincenté Nguyễn Quang Thế hướng dẫn. Giờ chầu mở đầu cho Đại Hội vì theo tâm niệm của cha Quang, Đền Thánh Mẹ luôn đặt Chúa làm Trung Tâm điểm mọi sinh hoạt. Phải tôn thờ Chúa trước, sau đó những việc tiếp theo, Ngài sẽ chúc lành, do đó Đại Hội Mẹ luôn khởi đầu bằng việc thờ kính Chúa qua giờ chầu đền tạ đầu tiên.

5:30 p.m. Thánh lễ khai mạc tại Linh Đài do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ tế và thuyết giảng. Trong bài giảng, ngài nhấn mạnh đến chủ đề Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa: “Mẹ Maria là tấm gương tuyệt vời để chúng ta noi theo Mẹ sống đức tin vững chắc. Chúng ta đang sống trong năm đức tin, tôi xin nêu ba điểm quan trọng:

1- Một đức tin: Tin vào một Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Nếu người là Cha của chúng ta thì mọi ngời sẽ là anh em với nhau.
2- Một Giới Luật: Phải yêu thương anh chị em bằng một tình yêu như Chúa đã yêu thương chúng ta “Thầy để lại cho anh em một giới răn mới là anh em hãy thương yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.
3- Hãy đi loan báo tin mừng cho muôn dân. Chúng ta hãy nói và sống bằng tình yêu thương.

Ngài kết luận xin Chúa thêm long tin cho chúng con để chúng con thể hiện tình yêu trong yêu thương phục vụ và chia sẻ với anh em.

Sau thánh lễ là phút nghỉ ngơi, ăn tối, Đền Thánh Mẹ La Vang khoản đãi các bữa ăn “Free” cho mọi khách hành Hương xa gần do các anh em trong Ban Ẩm Thực hy sinh nấu phục vụ trong ba ngày Đại Hội, các anh: Bằng, Sánh, Chiến, Nghiệp, Hòa và gần 30 người hy sinh phụ bếp giúp chuẩn bị thức ăn do chị Lê Tuyết Mai làm Trưởng Toán. Sau giờ cơm tối, mọi người vây quanh Linh Đài để cùng thưởng thức đêm văn nghệ tuyệt vời qua chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa” với các ca sĩ của trung tâm Asia yểm trợ như: Ca sĩ Mai Thanh Vân, ca sĩ Lê Quốc Tuấn, ca sĩ Tâm Phương Anh, ca sĩ Nhật Lâm, ca sĩ Cát Lynh, ca sĩ Hồng Diễm, cùng Đoàn Văn Nghệ và ca sĩ La Vang. Buổi văn nghệ thật hào hứng và được nhiều người nồng nhiệt ca ngợi. Tuy nhiên thì giờ có hạn, nhiều ca sĩ không thể trình diễn thêm bài nữa theo yêu cầu. Chấm dứt ngày Khai Mạc Đại Hội với tiết mục xổ số hào hứng, và hẹn tái ngộ ngày Mai với cuộc rước kiệu trọng thể sùng kính Mẹ La Vang.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
RVA (11.1.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini”, Thần Trí của Chúa, thay đổi khoản Giáo luật, số 230 triệt 1 để cho phụ nữ được lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta | Ảnh: Vatican News Khoản này cho đến nay qui định rằng: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”. Nay, trong tự sắc “Thần Trí của Chúa”, Đức Thánh Cha thay đổi khoản 230 triệt 1 như sau:
1. Ghi nhận lịch sử - Phụng Vụ Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành vào ngày 01 tháng 01, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi canh tân Phụng Vụ, lễ trọng này được phổ biến trên khắp thế giới và được Đức Giáo Hoàng Piô XI xác định vào ngày 11.10.1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm Công đồng Êphêsô. Trong niên lịch mới, lễ này gợi lại ngày thứ tám sau Giáng Sinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).
Bảo Trợ