Khí thải dầu diesel trở ngại cho khứu giác của ong

19 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2672)
Ong mật dùng mùi để xác định vị trí, tìm ra các loại và nhận biết những loại hoa đem lại thức ăn cho chúng
Ô nhiễm không khí gây tai hại cho con người - nó có liên hệ tới bệnh suyễn, các bệnh đường hô hấp, các chứng bệnh tim mạch, và thậm chí ung thư.

Giờ đây người ta cũng nói rằng nó cũng có thể gây tai hại cho ong. Một cuộc khảo cứu mới đăng trong tạp chí Nature, Scientific Reports tìm thấy rằng phơi nhiễm khí thải độc hại có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận biết mùi của hoa của ong.

Đó là một vấn đề lớn, bởi vì ong - khi bay từ hoa này tới hoa kia- thụ phấn khoảng 70 phần trăm cây lương thực trên thế giới.
 
Ong mật đang sụt giảm

Các nhà khảo cứu tại Trường Đại Học Southampton của Anh tập trung vào ong mật, một chủng loại đóng vai thụ phấn cho những cách đồng. Mỗi năm, khoảng một phần ba các tổ của chúng đã bị tiêu diệt bởi một bệnh kỳ bí được gọi là “rối loạn sụp đổ bầy đàn.”

Không khí dơ bẩn có thể là nguyên nhân

Nhà sinh vật học thần kinh Tracey Newman, tác giả chính của cuộc khảo cứu này nói loại ong thụ phấn dựa vào thị giác và khứu giác nhậy bén để làm công việc của chúng.

“Giờ đây chúng phải đối diện với cả rừng hóa chất mỗi khi chúng bay đi tìm thức ăn. Như vậy, điều chúng phải làm sao để có thể nhận ra và phân biệt trong những hóa chất này, hóa chất nào sẽ đem lại cho nó phần thưởng tốt nhất là mật hoa và phấn hoa.”

Ong mật dùng mùi để xác định vị trí, tìm ra các loại và nhận biết những loại hoa đem lại thức ăn cho chúng. Toán khảo cứu của bà Newman muốn biết các chất gây ô nhiễm thay đổi tiến trình đó như thế nào.

Cuộc khảo cứu của họ nêu lên câu hỏi này: Nếu ta có các hoa và các mùi hoa tỏa ra một môi trường bị ô nhiễm, thì ong có thể dùng khả năng của nó cách nào để thấy hoa mà nó muốn tìm hay không?

Bà Newman nói thêm “đặc biệt điều các nhà khảo cứu muốn biết không phải là ảnh hưởng trực tiếp lên chính con ong, mà là trong hóa chất của hoa mà con ong muốn tìm.”

Ong mang mùi hoa về tổ

Ong tìm thấy các hoa đó bằng cách ghi nhớ mùi trong môi trường. Trong những phòng thí nghiệm có kiểm soát, ong được huấn luyện để liên kết mùi của hoa hạt cải với mật hoa. Sau đó, các nhà khảo cứu cho thêm khí thải của diesel vào hỗn hợp này để xem ong có xác định được mùi hóa chất bị biến đổi hay không.

Bà Newman nói “các nhà khảo cứu thấy có sự thay đổi trong đáp ứng của ong đối với mùi mới được biến đổi đó. Tỷ lệ đáp ứng của ong sụt xuống chỉ còn một phần tư so với đáp ứng học được lúc ban đầu.

Bà tìm thấy rằng chất nitric oxide trong khí thải diesel phản ứng với các hóa chất từ hoa và đã thay đổi hay phá hủy chúng.

Tiến trình đó gây xáo trộn cho những tổ ong nhiều hơn, một yếu tố mà bà nói rằng cho tới nay đã không được quan tâm trên phương diện sức khỏe của ong mật.

“Tuy nhiên, nếu ta nghĩ về một tình huống trong đó ong phải đối diện với trường hợp bị nhiễm vi-rut, bị nhiễm ve, hay tất cả những căng thẳng khác nó phải đối phó, một điều nữa khiến ong khó làm việc hơn trong môi trường của nó, như vậy tình trạng này sẽ tạo thêm căng thẳng, chắc sẽ gây ra các hậu quả tai hại.”

Các khoa học gia kêu gọi khảo cứu thêm

Bà Newman và toán khảo cứu của bà đã bắt đầu các cuộc thí nghiệm tại thực địa để xem họ có thể tái tạo trong thiên nhiên những gì họ đã quan sát thấy trong phòng thí nghiệm hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ