Phán quyết của toà án Malaysia: người ngoài Hồi giáo không được sử dụng từ Allah

19 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1523)

Phán quyết của toà án Malaysia: người ngoài Hồi giáo không được sử dụng từAllah

blank

Lm Lawrence Andrew
 

 

WHĐ (18.10.2013) – Hôm thứ Hai 14-10 vừa qua, toà Phúc thẩm Malaysia đã đưa ra phán quyết: người ngoài Hồi giáo không được sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa, ngay cả trong tín ngưỡng riêng của người ấy. Phán quyết này đảo ngược một phán quyết của toà án cấp dưới hồi năm 2009.

Toà phúc thẩm nói rằng từ Allah là độc quyền của Hồi giáo, vì nếu không sẽ gây ra xáo trộn trật tự công.

Các Kitô hữu cho rằng họ đã sử dụng từ Allah – từ được du nhập vào ngôn ngữ Mã Lai từ tiếng Ả Rập– để chỉ Thiên Chúa của họ từ nhiều thế kỷ qua. Họ nói rằng phán quyết của toà án vi phạm quyền của họ.

Một phụ nữ Malaysia là Kitô hữu cho biết phán quyết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng, và một người khác nói rằng: “Hơn nữa, nếu chúng tôi bị cấm sử dụng từ Allah thì chúng tôi sẽ phải dịch lại toàn bộ Kinh Thánh”.

Phán quyết năm 2009 đã gây ra những căng thẳng dẫn đến sự kiện các nhà thờ Công giáo và đền thờ Hồi giáo bị tấn công.

Việc này xảy ra sau khi chính phủ nói rằng tờ báo Công giáo The Herald không được sử dụng từ Allah trong phiên bản tiếng Mã Lai để chỉ Thiên Chúa của Kitô giáo.

Tờ báo đã nộp đơn kiện, và tháng 12-2009 toà án đã xử cho báo này thắng kiện. Sau đó đến lượt chính phủ lại kháng án.

Trong phiên toà hôm thứ Hai 14-10 vừa qua, chánh án Mohamed Apandi Ali đã ủng hộ chính phủ và nói rằng: “Việc sử dụng từ Allah không phải là một phần thiết yếu của đức tin đối với Kitô giáo. Sử dụng từ này sẽ gây ra rối ren trong cộng đồng”.

Cha Lawrence Andrew, biên tập viên sáng lập tờ The Herald nói rằng ngài rất thất vọng, và sẽ nộp đơn kháng cáo. Cha nói, đây là một bước thụt lùi trong sự phát triển của luật pháp liên quan đến quyền tự do cơ bản của các tôn giáo thiểu số.

Những người ủng hộ tờ báo lập luận rằng Kinh Thánh bằng tiếng Mã Lai đã sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa của Kitô giáo trước khi Malaysia trở thành một quốc gia liên bang vào năm 1963.

Allah là một thuật ngữ của vùng Trung Đông, và ở Indonesia đó là thuật ngữ được cả người Kitô hữu và người Hồi giáo sử dụng. Bạn không thể bỗng dưng nói rằng từ này không phải là thiết yếu. Tiếng Mã Lai là một ngôn ngữ có nhiều từ vay mượn,Allah cũng là một từ vay mượn.

Tuy nhiên, một số nhóm Hồi giáo nói rằng việc người Kitô hữu sử dụng từ Allah có thể nhằm khuyến dụ người Hồi giáo cải đạosang Kitô giáo.

Zainul Rijal Abu Bakar, một luật sư đại diện cho chính phủ, đưa ta ý kiến: “Allah không phải là một từ Mã Lai. Nếu họ [người ngoài Hồi giáo] nói rằng họ muốn sử dụng một từ Mã Lai, họ nên sử dụng từ Tuhan thay vì Allah”.

Hàng chục nhà thờ và một số nơi cầu nguyện của Hồi giáo đã bị tấn công và đốt cháy tiếp theo sau quyết định hồi năm 2009,cho thấy phản ứng mạnh mẽ của nhiều người đối với các vấn đề dân tộc và niềm tin ở Malaysia.

Theo tường thuật của phóng viên BBC bên ngoài toà án ở Putrajaya, một số người Malaysia tin rằng đảng cầm quyền Hồi giáo -Malaysia đang lợi dụng vụ này để chiếm lòng tin của các cử tri Hồi giáo.

Người Hồi giáo Malaysia chiếm hơn 60% dân số quốc gia, tiếp đến là Phật giáo (21%), Kitô giáo (9%) và Ấn giáo (6,4%).

(Theo BBC)

Minh Hoà
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ