Luật sư Lê Quốc Quân kháng án

19 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1259)

Luật sư Lê Quốc Quân kháng án

Luật sư Lê Quốc Quân  nghe Tòa án Hà Nội tuyên án ngày 2/10/2013 ( Ảnh do VNTTX cung cấp).
Luật sư Lê Quốc Quân nghe Tòa án Hà Nội tuyên án ngày 2/10/2013 ( Ảnh do VNTTX cung cấp).
REUTERS/Doan Tan/VNA/Handout via Reuters

Luật sư Lê Quốc Quân, nhà hoạt động nhân quyền tại Việt nam vừa bị tòa án sơ thẩm Hà Nội kết án 30 tháng tù vì tội trốn thuế đã có đơn kháng cáo bản án mà bị cáo cho là bất công. Thông tin trên đã được gia đình của luật sư Quân xác nhận. Anh Lê Quốc Quyết, em trai của Lê Quốc Quân cho biết, trong lần vào thăm ngày 09/10/2013, luật sư Lê Quốc Quân thông báo đã gửi đơn kháng án từ ngày 08/10, (trong thời hạn 15 ngày theo luật định). Tuy nhiên đến nay đã được 10 ngày, nhưng Tòa án cho gia đình biết vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của ông Quân.

Bản án 30 tháng tù mà tòa án Hà nội tuyên trong phiên sơ thẩm ngày 02/10 đối với Lê Quốc Quân đã bị phản đối và chỉ trích gay gắt từ phía gia đình, dư luận trong nước, cũng như nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ nước ngoài.

Trả lời RFI hôm nay (18/10/2013), anh Lê Quốc Quyết, từ Hà Nội, cho biết thêm chi tiết :

- Đúng vào ngày 09/10, gia đình vào thăm anh Quân. Cũng là gặp gỡ qua buồng kính thôi. Qua điện thoại, anh Quân nói rằng anh đã làm đơn kháng cáo vào ngày mùng 8, tức trước đó một ngày Sau đấy, gia đình liên lạc với tòa thì cho đến nay tòa cũng chưa nhận được (đơn), nhưng tòa bảo rằng tính từ ngày anh Quân làm đơn cho nên là anh Quân đương nhiên sẽ có phiên phúc thẩm. 

Sau 10 ngày tòa chưa nhận được đơn, sự chậm chễ này có bình thường không ?

- Thực ra, theo như bà thẩm phán, gia đình có số điện thoại của bà và đã liên lạc thì bà ấy trả lời cái đấy có thể do chuyện đường bưu điện hoặc là gì thôi. Bà cũng khẳng định, nếu anh Quân làm đơn kháng cáo thì sẽ tính từ ngày làm đơn cho nên việc quá hạn thì không lo đâu.

Tình trạng sức khỏe tinh thần của Lê Quốc Quân ?

- Theo anh nói thì sức khỏe tốt, có thể anh động viên gia đình thôi. Nhưng mà nhìn anh thì gầy, bởi vì nhìn qua buồng kính, tức là cũng hai ba lớp, mà nó vàng ố rồi, nên nhìn không rõ và anh em cũng không được bắt tay nhau nữa, chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi. Anh ấy bảo rằng trong đó anh tập thể dục hàng ngày cho nên sức khỏe của anh tốt. Tinh thần thì nói chung anh vui vẻ đón nhận hết mọi khó khăn thôi. Anh ấy chỉ nói là bên ngoài không phải lo cho anh. Đôi khi anh chỉ lo cho bên ngoài, mà bên ngoài mọi người khỏe mạnh thì anh cũng vui vẻ. 

Gia đình có hy vọng nhiều ?

- Việc phiên tòa phúc thẩm sẽ xảy ra như thế nào, chính anh Quân cũng nói là anh rất mong muốn cơ quan pháp luật, tư pháp như tòa án phải tôn trọng pháp luật. Trong các lý lẽ ở phiên tòa sơ thẩm thì dường như anh Quân vô tội và trắng án, nhưng cuối cùng vẫn có bản án, như vậy cho nên anh rất phẫn uất về phiên tòa sơ thẩm. Nhưng anh vẫn mong muốn tại phiên tòa phúc thẩm, công lý sẽ được thực thi. Anh có nhắn nhủ cám ơn tất cả mọi người, còn những khó khăn thì anh đón nhận được.

 

Ông Lê Quốc Quyết - Hà Nội - 18/10/2013
 
18/10/2013
 
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ