Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 09/10 - 15/10/2013

16 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2735)
1. Tin GP Vinh

10.000 giáo dân giáo hạt Nhân Hòa hành hương về linh địa Trại Gáo trong tinh thần hiệp thông chia sẻ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bề Trên giáo phận Vinh, sáng Chúa Nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2013, tất cả các giáo xứ trong toàn giáo phận đã tập trung về giáo hạt của mình, để tham dự thánh lễ mừng kính Mẹ Mân Côi và cầu nguyện đặc biệt cho giáo xứ Mỹ Yên, cho các vị Bề trên giáo phận và cầu nguyện cho công lý, hòa bình sớm được thực hiện trên quê hương. 

Riêng giáo hạt Nhân Hòa, các xứ đã tập trung về linh địa Trại Gáo để tham dự thánh lễ và cầu nguyện theo ý của Bề trên giáo phận.

Khi đi đến Trại Gáo, đoàn hành hương đã nhập với đoàn giáo xứ Mỹ Yên đi bộ, xếp thành hai hàng dài, tay cầm tràng hạt Mân Côi vừa đi, vừa lần chuỗi. 

Đúng 8 giờ, các cha đồng tế trong hạt đã tiến ra cung thánh trong tiếng nhạc rộn ràng của bài ca nhập lễ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Phêrô Trần Phúc Chính đã nêu lên ý cầu nguyện của thánh lễ hôm nay.

Giảng lễ, cha quản hạt đã nhắc lại các biến cố trong lịch sử Giáo Hội. Cha đã nhấn mạnh đến các biến cố mà khi Giáo Hội lâm nguy thì các Đức Giáo Hoàng và giáo dân đều chạy đến với Mẹ Maria qua tràng Mân côi để được Mẹ chở che.

Năm 1917, Cách mạng Tháng 10 Nga thành công. Từ đây một chế độ cộng sản vô thần ra đời, rất nhiều Kitô hữu ở nước Nga và các nước Đông Âu đã rất lo sợ trước sự bách hại của chính quyền cộng sản. Nhưng cũng chính năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima nước Bồ Đào Nha với lời nhắn nhủ các con đừng sợ, hãy tin vào Mẹ. Hãy cầu nguyện và hoán cải tâm hồn. Hãy năng lần hạt Mân côi để được Mẹ chở che. Mẹ tiên báo nước Nga Cộng sản sẽ sụp đổ. Từ đó phong trào lần Chuỗi Mân côi đã được mọi người Kitô hữu hưởng ứng rộng rãi. Chính những Chuỗi Mân côi này mà giúp nhiều linh hồn được cứu rỗi.

Qua bức thư của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh Giám Mục giáo phận Kontum gửi ông Thái Văn Hằng phó chủ tịch tỉnh Nghệ An. Cha Phêrô Trần Phúc Chính đã nêu rõ cho mọi người biết bản chất của chế độ cộng sản, là chỉ biết tuyên truyền sai sự thật và dối trá. 

Chính sự dối trá này, đã làm cho mỗi người dân Việt Nam và đặc biệt là những người trẻ ngày càng mất dần tính trung thực và họ trở thành những kẻ dối trá, lọc lừa. 

2. Tin GP Vinh

Nghệ An – Chúa Nhật, ngày 06 tháng 10, giáo hạt Đông Tháp, có 15 giáo xứ hành hương về giáo xứ Vĩnh Hòa cầu nguyện, đòi công lý cho giáo xứ Mỹ Yên, 

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá giáo phận Vinh, đã đến giáo xứ Vĩnh Hòa cầu nguyện và tiếp nối vòng tay của Giáo Hội, để bảo vệ người con của giáo xứ Vĩnh Hòa là luật sư Giuse Lê Quốc Quân vừa bị tuyên án bất công.

Từ 6 giờ sáng, các biểu ngữ đã được treo lên. Các giáo xứ trong giáo hạt Đông Tháp từ khắp ngã đường đã tiến về nhà thờ xứ Vĩnh Hòa. 

Tỉnh lộ 538 bị kẹt đường gần 3 km. Đoạn đường từ cổng làng vào nhà thờ dài khoảng 700 mét, chỉ đi vào, chứ không thể đi ra được. 

Giáo dân từ muôn phương kéo về tham dự buổi cầu nguyện, ước chừng hơn 7,000 người. 

Cờ Vatican bay phất phới rợp trời và biểu ngữ khẩu hiệu cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên và luật sư Giuse Lê Quốc Quân khắp nơi.

Trong sân thánh đường, các đoàn thể của xứ Vĩnh Hòa và các giáo xứ đã đến vị trí, xếp hàng nghiêm trang, sau đó tiến vào trong thánh đường. 

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên gửi lời chào tất cả cộng đồng dân Chúa. Đức Cha nhắc cho bà con biết hôm nay là ngày cao điểm của tuần chầu lượt tại giáo xứ Vĩnh Hòa cũng là ngày mừng kính trọng thể Mẹ Mân Côi và cùng hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên cầu nguyện đòi công lý được thực hiện cho quê hương.

Đức Cha nhắc lại: Từ năm 2008, bắt đầu từ các vụ, nhà nước chiếm đất xảy ra tại: Tòa Khâm Sứ toà thánh ở Hà Nội, đến giáo xứ Thái Hà, giáo xứ Tam Tòa năm 2009, Đồng Chiêm 2010, các thanh niên Công Giáo và Tin lành bị bắt cóc năm 2011.

Giáo Hội Công Giáo khắp nơi, đã thắp lên những ngọn nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam được sớm có công lý và hòa bình hiển trị. 

Gần đây, với sự kiện nhà cầm quyền Nghệ An tấn công trực tiếp vào giáo dân giáo xứ Mỹ Yên và Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục chính tòa giáo phận Vinh. 

Người Việt từ trong nước ra đến hải ngoại, đã thắp nến cầu nguyện liên tục ở nhiều nơi, và nhiều hơn. 

Tại giáo phận Vinh, mỗi Chúa Nhật, các giáo xứ đều cùng hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên, cho đến khi công lý và công bằng được lập lại, cho các nạn nhân bị đàn áp được giải thoát, và được đền bù đúng mức.

Ở nhiều nơi, tín hữu các đạo: Cao Đài và Phật giáo Hòa Hảo cũng đã cầu an cho giáo xứ Mỹ Yên. 

3. Tin GP SAIGÒN 

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Đại hội lần thứ XII từ chiều thứ Hai ngày 07/10/2013 đến trưa thứ Sáu ngày 11/10/2013, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sàigòn.

Về tham dự Đại hội có sự hiện diện đông đủ các vị chủ chăn của 26 giáo phận: Đức Hồng Y, các Đức Tổng giám mục, các giám mục và linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long. 

Hội Đồng Giám Mục vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; đồng thời chúc mừng Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục giáo phận Mỹ Tho, vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục phó TGP Sàigòn; Chúc mừng Đức tân giám mục chính tòa giáo phận Bùi Chu; Vui mừng và chào đón các thành viên mới của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đó là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên tân giám mục phụ tá giáo phận Vinh, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long tân giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa. 

Hội Luận về cơ cấu Tổ chức HĐGM Việt Nam 

4. Giáo hạt Xã Đoài GP Vinh: Mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi và cầu nguyện cho Gx Mỹ Yên

Chỉ trong một tháng vừa qua, cái tên Mỹ Yên đã chấn động khắp thế giới, cách riêng trong lòng những người dân GP Vinh 

Sáng Chúa Nhật ngày 06/10/2013, toàn thể 20 giáo hạt thuộc GP Vinh cùng hưởng ứng phòng trào cầu nguyện và hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên

8 giáo xứ của giáo hạt Xã Đoài đã cùng cầu nguyện và hiệp thông với giáo Mỹ Yên, với hơn 26 ngàn giáo dân, đã qui tụ về nhà thờ Chính tòa, dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Mẹ Mân Côi và cùng hòa chung nỗi đau với Gx Mỹ Yên, cách riêng hai giáo dân đang bị cầm tù. Thánh lễ do Đức Cha Cao Đình Thuyên chủ tế, cùng đồng tế, có quí cha thuộc đại chủng viện Vinh Thanh, quí cha tiểu chủng viện Xã Đoài, quí cha trong giáo hạt, quí thầy chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân tham dự. Thánh lễ diễn ra thật sốt sáng và kết thúc trong hy vọng, với bài hát “Kinh Hòa Bình”.

5. Tin GP Vinh

Caritas Tổng giáo phận Hà Nội cứu trợ các nạn nhân mưa bão, lũ lụt tại giáo phận Vinh

Cha Bruno Phạm Bá Quế, giám đốc Caritas giáo phận Hà Nội, đã đến cứu trợ, thăm hỏi, chia sẻ những mất mát của người dân tại giáo họ Dĩ Lệ, giáo xứ Yên Hòa trong đợt mưa lũ vừa qua. 

Cùng đi với cha Quế có các nữ tu và đại diện giáo dân giáo phận Hà Nội.

Cơn bão số 10, đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. 

Đặc biệt huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An không phải là nơi tâm bão đi qua, nhưng do xả nước lũ bất ngờ, không đúng quy trình, khiến mực nước dâng cao, rất nhanh, đến nỗi người dân không kịp ứng phó, chỉ biết: "bỏ của, chạy lấy người". 

Yên Hòa thuộc xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt xả lũ vừa qua, từ hồ Vực Mấu, huyện Quỳnh Lưu.

Theo thống kê của linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Yên Hòa, số thiệt hại lên tới chục tỉ đồng. Nhiều nhất là các gia đình nuôi trồng thủy sản, hầu như bị mất trắng. Một số tài sản, vật dụng trong gia đình bị nhấn chìm trong biển nước. 

Sau khi thăm hỏi và an ủi bà con, đại diện Caritas giáo phận Hà Nội đã trao 150 triệu đồng và 70 phần quà cho những gia đình bị thiệt hại. 

Linh mục Giuse Nguyễn Viết Nam, Phó giám đốc Caritas giáo phận Vinh, đã thay mặt cho Đức Giám Mục và những gia đình gặp nạn thuộc giáo phận Vinh, đã bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu xa đối với phái đoàn và toàn thể bà con giáo phận Hà Nội,

-Hội bác ái Phanxicô tiếp tục đến cứu trợ, vùng Quảng Trị - miền Trung Việt Nam 

Với chương trình CỨU TRỢ BÃO LỤT, Hội Bác Ái Phanxicô đã đến chia sẻ và an ủi những người dân trong vùng bão và lũ lụt tỉnh Quảng Trị. 

Nữ tu Nguyễn Thị Bàng của hội bác ái Phanxicô cùng với linh mục Trần Vương Quốc Minh đã tới Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Tỉnh Quảng Trị tham gia cứu trợ.

Hội đã phân phát cho 320 gia đình trong vùng bão lũ: Gạo, mùng, mền. 

Mỗi gia đình, nhận được một tặng phẩm gồm: 10kg gạo, 1 cái mền, một thùng mì tôm.

Linh mục Trần Huy Hoàng thành viên của hội, cho biết: Hội đã tiếp tục cứu trợ đồng bào, bị bão ở các vùng thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Phái đoàn đã tặng 900 phần quà, cho 900 gia đình bị bão và lũ, lụt. 

Tổng số gạo, mà người dân vùng bão, tại Quảng Bình và Quảng Trị, đã nhận được từ Hội Bác Ái Phanxicô là: 12.200kg gạo và 1.220 thùng mì, cùng với chăn mền và những nhu yếu phẩm khác.

Cơn bão số 10 qua đi, song đã gây ra nhiều thiệt hại thật kinh hoàng và nỗi sợ hãi. 

Biết bao gia đình phải gánh chịu, tài sản tan nát.

6. Tin GP Sàigòn

Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn: Mừng 80 năm thành lập

Chiều Chúa Nhật, Lễ kính Mẹ Mân Côi, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đã long trọng mừng 80 năm thành lập. Lúc 16g30, đoàn kiệu cất bước từ nhà thờ, đi vòng quanh khuôn viên nhà Dòng, trong tâm tình, hân hoan tạ ơn Chúa với Mẹ. 

Cuộc rước kiệu kết thúc, sau đó cộng đoàn cùng tập hát, các bài thánh ca phụng vụ trong Thánh lễ tạ ơn kế tiếp.

Lúc 17g30 Thánh Lễ bắt đầu, đoàn đồng tế cất bước, trong lời ca vang của cộng đoàn: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường”. Cha bề trên Giuse Hồ Đắc Tâm chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã ngỏ lời chào mừng Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt - giám mục giáo phận Bắc Ninh đến chủ tế Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Cha chánh xứ cũng chào mừng quý cha, quý tu sĩ nam nữ các dòng tu, với cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, cũng như ngoài giáo xứ.

Bài chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha Cosma cảm ơn Cha Giám tỉnh đã mời Đức Cha về đây để dâng Thánh lễ tạ ơn, nhân dịp mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Đức Cha nhắc đến kỷ niệm của những năm 1963: Khi còn bé, Đức Cha vẫn thường lui tới ngôi Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thân thương này. Ngài cũng nhắc thêm một kỷ niệm đẹp là nơi đây, cũng là nơi, mà cách nay 37 năm Đức Cha đã được nhận lãnh sứ vụ linh mục. 

Trước khi kết thúc thánh lễ, và nhận ơn toàn xá. Cha Bề trên chánh xứ đại diện cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức Cha. 

Để kết thúc thánh lễ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính và sau đó Đức Cha nhân danh Thiên Chúa ban phép lành toàn xá cho mọi người tham dự.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ