Blogger ‘bị tạm giữ sau khi học về xã hội dân sự ở Philippines’

16 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1244)
Anh Bùi Tuấn Lâm tức Facebooker Peter Lam Bui (trái), và Trần Hoài Bảo tức Facebooker Vô Thường (phải) chụp trước giờ ra sân bay về Việt Nam. (Ảnh: Danlambao)
Anh Bùi Tuấn Lâm tức Facebooker Peter Lam Bui (trái), và Trần Hoài Bảo tức Facebooker Vô Thường (phải) chụp trước giờ ra sân bay về Việt Nam. (Ảnh: Danlambao)
Một blogger cho biết anh mới bị giữ tại phi trường Tân Sơn Nhất khi cùng với hơn một chục người Việt Nam khác tham dự một khóa học về xã hội dân sự do tổ chức Asian Bridge (Nhịp cầu châu Á) tổ chức tại Philippines.

Anh Bùi Tuấn Lâm cho VOA Việt Ngữ biết anh đã phải làm việc với đại diện của ‘Cục Phòng chống khủng bố của Bộ Công an trong suốt 16 tiếng đồng hồ’.

“Những vấn đề làm việc xoay quanh vấn đề em đi qua đó như thế nào, làm sao biết được khóa học này mà đi qua, rồi qua bên đó gồm những ai, gặp gỡ những ai, làm việc với những ai và bao nhiêu người qua đó học về những vấn đề gì. Rồi người ta hỏi là em có ý định sau khi học xong thì về có giữ những điều đó để làm ở Việt Nam hay không. Và người ta nhấn mạnh rằng tổ chức Asian Bridge thực sự là phía sau lưng có thế lực thù địch và những tổ chức của Việt Nam đứng đằng sau để chống phá lại nhà nước Việt Nam, chế độ Việt Nam."

Anh Lâm cho biết sau khi hóa học hoàn thành hôm 3/10, một số học viên Việt Nam trở về nước trước và bị giữ tại sân bay, nhưng anh vẫn quyết định về nước vì anh nghĩ rằng anh đi học ‘để hiểu hơn nhằm trở về giúp ích cho xã hội dân sự cũng như sự phát triển nói chung ở Việt Nam’.

Anh Lâm cho biết anh tìm được thông tin khóa học ở trên mạng và đã đăng ký tham gia học.

“Tất cả những vấn đề em học được đa phần là học về cách thức để phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam như thế nào, rồi học về những quyền của công dân, quyền của con người. Trong quá trình đó em cũng được gặp các tổ chức của quốc tế như Liên Hiệp Quốc hay các tổ chức của Philippines về vấn đề xã hội dân sự ở Philippines. Rồi bọn em được đi tham quan, gặp gỡ các dân biểu Thượng viện, Hạ viện Philippines, các nhà lãnh đạo của người ta để mình thấy xã hội dân sự ở Philippines rất là phát triển và người dân được quyền tham gia và giám sát [nhà nước] một cách tự nhiên chứ không phải như ở Việt Nam.”

Theo anh Lâm, Asian Bridge là một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc có chi nhánh tại tại Philippines.

Thông tin trên mạng của tổ chức này viết rằng ‘Asian Bridge nhắm mục tiêu kết nối các xã hội dân sự ở châu Á nhằm đạt được các giá trị chia sẻ và chung sống hòa hợp’.

Tổ chức này còn cho hay, mục tiêu hoạt động của họ là trở thành một cầu nối nhằm thiết lập một cộng đồng chung sống hòa bình và lâu bền trong khu vực.

Sau khi các học viên bị bắt tại Việt Nam, tổ chức Asian Bridge đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam ‘tôn trọng các quyền cơ bản của mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là các học viên tham gia khóa học của họ, để họ được tự do ra đi, học hỏi về việc phát triển xã hội dân sự ở các nước khác trong khu vực’.

Asian Bridge cũng cho biết họ là tổ chức phi chính trị, đồng thời kêu gọi Việt Nam khuyến khích các công dân học hỏi thêm về lịch sử, xã hội của các nước khác, thay vì khiến dân chúng phải sợ hãi khi làm điều đó
.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ