Ấm áp tình người

15 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 844)

Lâu lắm rồi tôi mới có được cảm giác thân thương, gần gũi, ấm tình đồng hương ở một nơi cách xa quê hương nửa vòng trái đất.
Đó là vào sáng thứ Bảy, ngày 12 tháng Mười, tại Trung tâm Y tế Á châu, nơi tổ chức khám bệnh tổng quát miễn phí cho cộng đồng người Việt ở quận Cam.

“Tin đăng trên báo Người Việt nên mọi người đi đông quá. Ngày mai ở chùa gần nhà tôi cũng có tổ chức khám bệnh miễn phí, nhưng tôi đi hôm nay vì nghĩ ở đây sẽ chuyên nghiệp hơn.”, một chị đứng xếp hàng để chích ngừa flu vừa mượn tôi cây viết để điền application, vừa nói với tôi như vậy. Vui chuyện, chị nói thêm những năm trước có thể Trung tâm Y tế Á châu không tổ chức khám bệnh miễn phí, có thể chị không biết, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến để khám bệnh. “Họ tổ chức vào ngày cuối tuần, nên cũng tiện cho mọi người đang đi làm sẽ được nghỉ, hoặc đưa cha mẹ, vợ, chồng con cái đi khám luôn”, chị nói.
 
blank
Xếp hàng chờ khám bệnh. Hình: Tony Tran.

Gia đình tôi ở Oregon chuyển xuống đây sinh sống được hơn một năm. Thời gian đầu khi mới chuyển xuống cũng vui vì đi đến đâu cũng gặp người Việt Nam mình. Thậm chí có ngày chúng tôi chẳng dùng đến một câu tiếng Anh khi ra đường, dù đang sống trên đất Mỹ. Tuy nhiên, các cháu nhà tôi gặp trở ngại đôi chút, vì chúng không rành tiếng Việt để có thể nói chuyện thành thạo như người Việt, dù cháu là người Việt. Và quan trọng hơn, dù đã có nhiều tháng hoà nhập với cộng đồng người Việt nơi đây, nhưng chúng tôi ngại tiếp xúc, vì nghe nói cộng đồng nơi đây cũng hay ganh ghét, săm soi, đả kích lẫn nhau. Và tôi vẫn thấy có điều gì đó chưa thật sự thân thương của một cộng đồng những người cùng chung màu da, tiếng nói. Cho đến ngày thứ Bảy vừa qua...

Có rất nhiều tình nguyện viên trong ngày khám bệnh từ thiện này. Người Việt có, người Mỹ có, nhưng tất cả đều rất vui vẻ, niềm nở, và phục vụ tận tâm. Chúng tôi được đưa các application để điền thông tin, vì là bệnh nhân lần đầu tiên. Những người không biết cách điền thông tin, đều được chỉ dẫn chu đáo.
blank
Xếp hàng chờ làm “Flu shot”. Hình Tony Tran.

Mọi người xếp hàng rất trật tự, không tranh giành, thậm chí tôi còn thấy có cậu thanh niên nhường chỗ cho hai bác lớn tuổi khám trước. “Cháu có thể chờ được mà, trong khi hai bác đứng lâu sẽ mỏi chân đấy”, cậu nói vậy. Thật là dễ thương. Tôi nghĩ bụng. 

blank
Người nước ngoài cũng đến khám bệnh, chích ngừa. Hình: Tony Tran.

Đa số người lớn tuổi muốn khám tổng quát để được đo áp huyết, đo lượng đường trong máu, khám mắt,...Phụ nữ thì quan tâm nhiều đến các bệnh về gynaecology, nên những nhân viên ở phòng khám này cũng khá bận rộn. Tuy vậy, tôi không thấy một lời gắt gỏng nào, thay vào đó là những nụ cười rất vui, và luôn sẵn sàng câu nói:”Em giúp được gì cho chị?”; “Cháu giúp được gì cho cô?”...

Ở một góc khác, các bác sỹ gặp gỡ người đến khám bệnh, nói chuyện và giải thích về các bệnh phổ biến của người lớn tuổi, cách sử dụng thuốc, giải thích, thông tin thêm về chương trình Obamacare,...
blank
Nghe Bác sỹ nói chuyện. Hình: Tony Tran

Chẳng khác nào một...ngày hội. Những người tôi gặp sáng hôm ấy rất vui. Không phải vui vì được khám bệnh mà không phải trả tiền, (thậm chí còn được quà khi ra về), nhưng vì được gặp nhau, chia sẻ, nói chuyện với nhau, dù chỉ là những câu chuyện về bệnh tật. Vì nếu không lo ngại về sức khoẻ của mình, sẽ chẳng có ai muốn đi để được y bác sỹ kiểm tra xem “cỗ máy” của cơ thể mình có “trục trặc” chỗ nào không sau nhiều năm hoạt động không ngưng nghỉ. Có sức khoẻ thì làm gì cũng được. Đúng như câu của Trung tâm Y tế Á châu in trên tờ thông tin:”Một cộng đồng khoẻ mạnh là một cộng đồng vững mạnh.”

blank
Khám bệnh miễn phí còn được nhận quà. Hình: Tony Tran.

Qua tìm hiểu, tôi biết Trung tâm Y tế Á châu thuộc Hội Cộng đồng Người Việt Quận Cam-một cơ quan bất vụ lợi phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt từ năm 1979. Ngoài Trung tâm Y tế Á châu còn có Trung tâm phát triển ấu nhi Phù Đổng-là “một thế giới nhỏ nhưng kỳ diệu...” nhận dưỡng dục các cháu trước tuổi đi học, nhân viên thông thạo cả hai ngôn ngữ và văn hoá Mỹ, Việt nên có khả năng chăm sóc cho trẻ với tiêu chuẩn và phẩm chất cao. Trung tâm kinh tế, văn hoá, & xã hội Little Saigon cũng thuộc Hội Cộng đồng Người Việt quận Cam, có nhiều chương trình khác nhau giúp đỡ hữu hiệu cho cộng đồng người Việt như Chương trình bảo lãnh thân nhân di trú, các lớp Anh văn, luyện thi nhập tịch, chương trình sức khoẻ tâm thần,...

Tôi không có ý định quảng cáo cho Trung tâm Y tế Á châu, hay Hội cộng đồng Người Việt quận Cam khi viết bài này gửi đến báo Người Việt-một tờ báo lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Mà dù có PR cho những cơ quan bất vụ lợi này thì cũng là điều tốt, bởi những nhân viên ở đây đang làm những điều rất tốt cho cộng đồng.

Mong sao ngày càng có thêm nhiều hoạt động tương tự cho cộng đồng người Việt tại đây, để những người tha hương vơi đi cảm giác nhớ nhà, nhớ quê hương. Tình người rộng mở, cùng với nắng ấm California, tôi tin gia đình tôi sẽ chọn nơi đây là “nhà” cho tương lai sắp tới.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hình ảnh TGP Los Angeles mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Thanh Nguyên Các cộng đoàn CGVN tại TGP Los Angeles đã về nhà thờ chính tòa Queen of Angels đề cử hành đại lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày chuá nhật 13/11/2016
(Melbourne – 14/4/2016) Hơn 100 cựu chiến binh Úc-Việt, quý vị đại diện tôn giáo, đoàn thể đã có mặt tại Quốc Hội Tiểu Bang Victoria sáng thứ năm, 14/4/16 để tham dự một sự kiện mà mọi người đã mong đợi từ 50 năm nay. Đó là Lễ Vinh Danh những chiến binh Úc-Việt đã chiến đấu trong cuộc chiến tại Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử Tiểu Bang Victoria, Úc.
Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Và Nghi Thức Rửa Tội Cho Các Dự Tòng Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang 2016
Đại hội thánh mẫu năm 2015 đã diễn ra tại khuôn viện nhà dòng Đồng Công, Missouri
Video: Kỷ niệm 25 năm thành lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể miền Tây Nam Hoa Kỳ - Thái Phạm / Cẩm Hồng - Thiếu Nhi Thánh Thể là một phong trào của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có mục đích huấn luyện thanh thiếu niên trở thành tín hữu Công Giáo gương mẫu, người công dân tốt cho xã hội
Cali, Bắc và Nam cuối tháng 2, ấm áp, nắng rực rỡ chan hòa tô thêm hồng nụ và hoa đào. New Jersey thì không, trời cũng nắng xanh ngăn ngắt, và… tuyết bám trắng cây khô sân vườn. Nhưng dù nắng ấm hay tuyết lạnh, tháng 2 năm 2015 có những tờ lịch của Xuân Ất Mùi, Giao Thừa, 18, Mùng Một Tết, 19. Ất Mùi 2015 đánh dấu 40 năm người Việt viễn xứ.
Video Giáng Sinh tại Cộng Đoàn Vincent Liêm Melbourne - Cộng Đoàn Vincent Liêm Melbourne -
West Point, Virginia - Vào lúc 10:00 sáng ngày 26 tháng 10 năm 2014, khoảng 70 bà con đồng hương Bình Giả cư ngụ vùng Williamsburg và West Point, tiểu bang Virginia, đã họp mặt nhân ngày lễ Mân Côi, quan thầy của giáo họ Xuân Phong. Buổi họp mặt bắt đầu bằng một Thánh lễ do Cha Phêrô Đậu Văn Minh dòng Phanxicô chủ tế.
Ngày 05/10/2014 Giáo xứ Đức Mẹ La Vang tại Houston sau 28 năm trong tư cách là Giáo xứ thể nhân Việt Nam đầu tiên mang tên Mẹ La Vang tại Hoa Kỳ. Vì sao? Vì tên của Mẹ La Vang mà Cộng đoàn người Việt Công Giáo tại Houston Texas năm 1985 đã nhận, và chỉ sau 1 năm đã được nâng lên Giáo xứ tiếp nối đời quý Cha: Cha Giuse Phạm Văn Tuynh, cha Vincentê Nguyễn Hữu Dụ (qua vãng), cha Anthony Đào Quang Chính, cha Đaminh Trịnh Thế Huy và hiện nay người tiếp tục sứ mạng gìn giữ và phát triển Giáo xứ là cha JB Nguyễn Đức Vượng chánh xứ thứ 5.
Bảo Trợ