VN chuẩn bị đối phó bão số 11

14 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1223)

000_TS-Hkg9048650-305.jpg
Cơn bão số 10 gây thiệt hại nặng các tỉnh miền Trung cuối tháng 9 vừa qua.
AFP photo

Bão số 11, tên quốc tế Nari, được dự báo đổ bộ vào khu vực miền trung Việt Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam cho biết đến 4 giờ sáng ngày mai 15 tháng 10, vị trí tâm bão khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc, 108,3 độ Kinh Đông trên vùng bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất gần vùng tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, 14.

Một viên chức thuộc Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt Bão Trung ương Việt nam từ Hà Nội vào lúc 3 giờ chiều cho biết:

“Hiện nay Ban chỉ đạo đã có nhiều công điện đối phó với bão rồi và lãnh đạo Ban Chỉ đạo đang đi trực tiếp đến các địa phương và chỉ đạo ở hiện trường.”

Ông Nguyễn Đức Chính, phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị cũng cho biết công tác chuẩn bị phòng chống bão tại địa phương này như sau:

“Bây giờ chúng tôi đã triển khai các phương án về phòng chống bão với tinh thần: thứ nhất tàu thuyền đã gọi vào bờ và đến nơi trú ẩn an toàn, số đang còn ở ngoài khơi có một số đã vào khu vực phía trong và một số nữa đã đi qua vùng biển Hải Nam để neo đậu. Thứ hai chúng tôi đang triển khai phương án di dời dân ra khỏi những vùng xung yếu và những vùng có nguy cơ cao về việc nước biển dâng, rồi vùng dự kiến bão đổ bộ vào ở ven biển.

Đến nay đang theo dõi tiếp diễn biến của thời tiết để có phương án di dời. Số lượng di dời cũng theo đúng phương án như chúng tôi đã có trước đây vào khoảng 18 ngàn dân ở các khu vực xung yếu nhất. Hiện anh em đang tích cực triển khai trước 19 giờ tối nay. 

Chúng tôi đang tổ chức ba đoàn lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra các vùng xung yếu để có nhắc nhở chuyện di dời dân, neo đậu tàu thuyền, cũng như việc ràng chống nhà cửa để bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ trực diện vào hay ảnh hưởng đến khu vực Quảng Trị. 

Cho đến nay các cơ quan của Trung ương đã có công điện chỉ đạo việc phòng chống bão lụt. Theo tôi biết đoàn của Trung ương đã vào đến Đà Nẵng và nếu bão đổ bộ vào khu vực nào thì đoàn của Trung ương sẽ cơ động đến vùng đó để trực tiếp chỉ đạo việc phòng chống bão lụt.

Theo dự báo thì khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên- Huế, vì vậy đoàn Trung ương đang có theo dõi tiếp và đang có mặt tại Đà Nẵng.”

Tin nói thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên- Huế cho di dời khoảng 66 ngàn dân từ vùng ven biển đến những nơi an toàn.
Một người dân tại thành phố Đà Nẵng vào lúc khoảng 3 giờ chiều cũng cho biết tình hình tại đó như sau:

“Sau trưa trời cũng mưa nhiều, nhưng chưa thấy gió gì. Dự báo hai lần trước sai hết rồi, lần này mình cũng dè chừng vậy thôi. Cũng lo, hai lần sai cũng có lần đúng chứ không lẽ sai hoài. Phần ai nấy lo thôi, người ta cũng thông báo trên đài, còn phần mình mình lo chứ ai lo cho. Đài truyền hình cũng báo thường xuyên vậy.”

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam thì bão số 11 sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tại Philippines, bão Nari, hay số 11, làm cho 13 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ