Hòa Bình, Hữu Nghị, Hợp Tác Kiểu Trung Cộng

14 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 956)

Tại Nam Dương tuần rồi nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC, Chủ tịch Đảng Nhà Nước Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố: «Liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ trên biển và đất liền giữa Trung Quốc và ASEAN, đôi bên cần tôn trọng nguyên tắc tham vấn hòa bình và đối thoại hữu nghị, giải quyết xung đột bằng các biện pháp êm thắm nhằm duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực».

Sau đó, tại Brunei ngày 9/10/ 2013, bên lề hội nghị thượng đĩnh ASEAN, Thủ Tướng Chánh Phủ Trung Cộng Lý Khắc Cường kêu gọi «hòa bình, hữu nghị, hợp tác» tại Biển Đông, với lời tuyên bố «Chúng ta cần phải đồng lòng làm việc để biến Biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác». Phân tích, đối chiếu kỹ cho thấy lời nói của hai người cầm đầu Đảng Nhà Nước TC bên ngoài có vẻ “hoà bình, hữu nghị, hợp tác” xây dựng, đạo lý nhưng bên trong là cả một ‘bồ dao găm’ chứa đựng mưu đồ hợp thức hoá hành động xâm lấn và “ý đồ” câu giờ để củng cố những gì TC đã xâm lấn được. Ai ngây thơ nghe theo CS chuyên dùng những danh từ nhân nghĩa trong tuyên truyền để che dấu hành động bạo lực dựa trên mũi súng– là tự trao đất nước cho TC.

Thực vậy, sự thật là TC mấy năm nay đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên gần hết Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch của Á châu Thái Bình Dương. TC cũng tự động ngang ngược lên tiếng và hành động lấn chiếm một số đảo từ ngàn xưa của các nước như của Brunei, Việt Nam, Phi luật tân, Nhựt bổn. Trước hành động bảo vệ chánh đáng của các nước bị lấn chiếm, TC kêu gọi các nước nạn nhân hãy «hòa bình, hữu nghị, hợp tác». TC còn chơi kèo trên, hành động “nước lớn”, từ chỗ không có quyền gì trên những biễn đảo này, TC ngang ngược nhảy đại vào lấn chiếm như một kẻ cướp, rồi lên tiếng kêu gọi người bị cướp giải quyết những cái gọi là “tranh chấp” một cách «hòa bình, hữu nghị, hợp tác». Tài sản của người ta nhảy vào cướp, chủ phản ứng tự vệ chánh đáng, TC la lên là tranh chấp, rồi kêu gọi người bi cướp giải quyết «hòa bình, hữu nghị, hợp tác». Quả là TC vừa ăn cướp vừa la làng.

TC còn chơi kèo trên nói chỉ giải quyết song phương với từng nước mà thôi, theo chiến thuật chia để trị.

Sự thật là TC suốt mười năm trời vừa qua 10 nước của hiệp hội ASEAN, 21 nước trong APEC trừ TC đã cố gắng thuyết phục TC ký kết Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông, để tránh những xung đột biển đảo có thể thành chiến tranh. Nhưng TC hứa suông, hứa cuội, tránh qua, né lại vòng vo tam quốc chỉ đòi hỏi thương lượng song phương để dùng sức mạnh của nước lớn mạnh áp đảo nước nhỏ.

Sự thật là TC đã lấy toàn thế quần đảo Hoàng sa và một phần lớn quần đảo Trường sa của VN, lập thành huyện Tam Sa sáp nhập vào tỉnh Hải Nam thuộc lãnh thổ của TC. TC coi 80% Biển Đông của VN như ao nhà của TC. Cứ mỗi mùa đánh cá thì TC ra lịnh cấm ngư dân VN ra đánh bắt; còn TC thì tung một lần cả chục ngàn tàu đánh cá ra khai thác. TC tung ra một bản dồ hình lưỡi bò liếm gần hết biển đảo của VN, dưới nhiều hình thức trên hộ chiếu, sách giáo khoa, trên mạng, v.v...

Mới đây, nhà cầm quyền TC ở đảo huyện Tam Sa hôm 28/9 tổ chức đám cưới tập thể đầu tiên cho 7 cặp trên đảo Phú Lâm, TC gọi là «thành phố trẻ nhất của Trung Quốc», đó chính là đảo Hoàng Sa do TC đánh chiếm và sáp nhập thành huyện Tam sa, nay nâng cấp huyện lỵ lên thành Thành Phố Tam Sa.

Sự thật là TC đã cho tàu hải giám, tàu tuần giả dạng dân sự ra khuấy phá, tới lui vùng biển cạn Scarborough của Phi luật tân. Phi luật tân đã hơn một lần đưa tàu và máy bay ra nghinh chiến. Và gần đây TC còn đi xa hơn, đóng cột phao xi măng to lớn trên vùng này của Phi luật tân. Phi luật tân đang kiện TC trước toà án về luật biển và toà này sắp xét xử và TC không dự sự.

Sự thật là TC đã tuyên bố đảo Senkaku của Nhựt thuộc chủ quyền TC với tên TC là Điếu Ngư. Và TC thường đưa tàu, máy bay lén ra thám thính. Nhựt cương quyết chống trả. TC không dám làm mạnh vì đàng sau Nhựt là Mỹ và Nhựt vẫn là một siêu cường kinh tế tiếng là thứ ba nhưng được cộng đồng thế giới tin tưởng hơn TC.

Tóm lại sự thật không thể chối cãi là TC đã, đang lấn chiếm, cướp nhiều đảo, biển của các nước Á châu Thái Bình Dương lân cận với Trung Quốc.

Bây giờ TC giả nhân, giả nghĩa, giả đạo đức kêu gọi các nước và tổ chức ASEAN giải quyết những vụ TC đã và đang cướp biền đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương mà TC gọi là “tranh chấp”, một cách «hòa bình, hữu nghị, hợp tác».

Mưu đồ và “ý đồ” thực sự của TC đằng sau những chữ giả nhân giả nghĩa đó, rõ ràng là TC muốn biến việc lấn chiếm của TC trên Biển Đông, từ Bắc Hải xuống Nam Hải thành chuyện đã rồi trong vùng và trên thế giới. Thời gian có lợi cho TC. Nguyên trạng cũng có lợi cho TC. TC muốn cứt trâu để lâu sẽ hoá bùn. Thế giới và các nước nạn nhân sẽ quen dần. TC cù cưa cù nhằn để cứ lấn, cứ chiếm, cứ tuyên bố mọi tranh chấp sẽ giải quyết trên căn bản song phương, hoà bình, hữu nghị, hợp tác.

Tóm lại sự thật như hai với hai là bốn là - đường lối chính sách của Đảng, Nhà Nước TC về Biển Đông (từ Bắc chí Nam) là khai thác thời gian, nguyên trạng đang có lợi cho họ, biến sự xâm lấn Biển Đông của TC thành chuyện đã rồi. Ngây thơ nghe lời đường mật của TC kêu gọi giải quyết “tranh chấp” một cách “hoà bình, hữu nghị, hợp tác” là chấp nhận, là hợp thức hoá hành động xâm lấn, chiếm đóng của TC, là trao biển đảo nước nhà cho tướng cướp./. (Vi Anh)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ