Hàng vạn người thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Lãnh đạo Việt Nam đến viếng Tướng Giáp - Lễ truy điệu Tướng Giáp ở Quảng Bình

12 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1429)
Hàng vạn người thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp VOA
Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu (đứng giữa hai vòng hoa) viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội (12/10/2013).
Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu (đứng giữa hai vòng hoa) viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội (12/10/2013).Marianne Brown voa
Nhiều con đường ở trung tâm thủ đô Hà Nội bị chận và những cuộc vui chơi công cộng bị hủy bỏ vào cuối tuần này trong lúc Việt Nam cử hành quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được ca ngợi là anh hùng dân tộc.

Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự hàng đầu của Việt Nam hôm nay tham dự lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được xem là một vị khai quốc công thần của nước Việt Nam theo chủ nghĩa Cộng Sản. Ông Giáp qua đời hôm mồng 4 tháng 10 tại một quân y viện ở Hà Nội, thọ 103 tuổi.

Các quân nhân mặc trang phục màu trắng đứng xếp hàng nghiêm trang bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông ở Hà Nội, nơi quàn linh cữu của Tướng Giáp.
Hàng vạn người thương tiếc Tướng Giáp

Giới hữu trách cho biết trong ngày hôm nay có 175 phái đoàn đến dự lễ viếng.

Trước đó trong tuần này, hàng vạn người đã xếp hàng nhiều giờ đồng hồ bên ngoài tư gia của Tướng Giáp để chờ đến lượt chào vĩnh biệt người được đặt danh hiệu “Napoleon Đỏ” vì đã chỉ huy trận chiến Điện Biên Phủ, kết liễu chế độ thực dân Pháp năm 1954.

Cũng như trận Điện Biên Phủ, Tướng Giáp được cho là người chỉ huy trận Tổng Công kích Tết Mậu Thân và những chiến dịch quân sự quan trọng khác chống lại các lực lượng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số các nhà nghiên cứu lịch sử nêu nghi vấn về vai trò thật sự của ông trong cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ.

Theo bà Nguyễn Liên Hằng, giáo sư sử học của Đại học Kentucky, việc cho rằng ông Giáp lãnh đạo nỗ lực chiến tranh chống Hoa Kỳ là không chính xác vì ông đã bị các nhà lãnh đạo khác trong Đảng Cộng Sản là ông Lê Duẫn và ông Lê Đức Thọ gạt ra ngoài lề từ thập niên 1960.

Giáo sư Hằng nói rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam không thể hạ bệ Tướng Giáp một cách công khai, nhưng ở hậu trường họ gạt ông ra ngoài hàng ngũ lãnh đạo tối cao, và làm cho ông im tiếng khi ông chống lại họ.

Một số nhà quan sát nói rằng Tướng Giáp có lẽ đã muốn đưa ra một thông điệp chính trị khi chọn tỉnh Quảng Bình làm nơi chôn cất cho ông. Trước đây, nhiều người nghĩ rằng ông sẽ được mai táng ở Nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội bên cạnh đồng đội của ông trong thời chiến.

Nhà tang lễ Quốc gia sẽ mở cửa tới 9 giờ tối thứ bảy cho dân chúng đến viếng. Ngày mai, Tướng Giáp sẽ được đưa về quê mai táng.
Lãnh đạo Việt Nam đến viếng Tướng Giáp

Linh cữu Tướng Võ Nguyên Giáp được quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội, 12/10/2013
Linh cữu Tướng Võ Nguyên Giáp được quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội, 12/10/2013
REUTERS

Việt Nam chính thức quốc tang trong hai ngày, từ 12 giờ trưa thứ Sáu, 11/10 đến 12 giờ trưa Chủ nhật 13/10. Đầu giờ sáng nay 12/10/2013, các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam đã tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần cách nay một tuần lễ, ở tuổi 103. Bất chấp các chỉ trích của tướng Giáp đối với Đảng, vào cuối đời, chế độ cộng sản Việt Nam đã quyết định dành cho vị tướng các nghi thức quốc tang, đề cao các phẩm chất anh hùng cộng sản của ông để củng cố tính chính đáng của chế độ.

Theo các phương tiện truyền thông chính thống, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã để lại dòng chữ ghi ơn vì « đóng góp vĩ đại (…) cho cách mạng Việt Nam » trong cuốn sổ tang. Công chúng cũng thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Trương Tấn Sang, trong lễ phục mầu sẫm, mặc niệm trước thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau lượt viếng của các giới chức và các đoàn ngoại giao, chiều nay, Nhà tang lễ Quốc gia mở cửa cho công chúng vào viếng. 

Thông tín viên Victor Guillot tường trình từ Hà Nội: 

Lễ tang bắt đầu từ sáng nay tại Nhà tang lễ Quốc gia, ở trung tâm Hà Nội. Cho đến tối nay, các lãnh đạo, sĩ quan, đoàn đại biểu nước ngoài, viên chức cao cấp, và sau đó, tất cả mọi người đều có thể đến viếng Tướng Giáp. 

Hàng đoàn người xếp hàng dài dưới bầu không khí nóng ẩm. Không khí hết sức tĩnh lặng. Mọi cặp mắt đều hướng về màn ảnh khổng lồ đặt ở ngoài trời, người ta thấy linh cữu vị tướng, phủ quốc kỳ Việt Nam, phía trên là dòng chữ « Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp ». 

Suốt cả tuần qua, hơn 100.000 người Việt Nam đã tới nhà Tướng Giáp để bày tỏ lòng thương tiếc với gia đình ông. 

Các nghi thức của buổi tang lễ được đài truyền hình và phát thanh quốc gia truyền lại. Kể từ thứ Sáu, quốc kỳ Việt Nam để rủ tại các công sở, các công trình lớn, cũng như tại các gia đình, và người ta cảm nhận được sự xúc động của người dân. 

Ngày mai, Chủ nhật, nỗi xúc động có thể tăng thêm. Sau một nghi thức tưởng niệm ngắn tại Nhà tang lễ Quốc gia, một đội quân danh dự sẽ đưa thi hài người chiến thắng Điện Biên Phủ đến sân bay Hà Nội. Đoàn quân danh dự sẽ đi qua các trục đường chính ở trung tâm thủ đô, dừng chân trước nhà ở của vị tướng. Tiếp theo đó, linh cữu sẽ được đưa lên máy bay để tới nơi an nghỉ cuối cùng ở miền trung Việt Nam. Chiến hữu cuối cùng của Hồ Chí Minh sẽ được chôn cất tại Quảng Bình, quê hương ông.
 

Lễ truy điệu Tướng Giáp ở Quảng Bình RFA


ban-tho-tuong-Giap-tai-nha-luu-nien-ong-tai-Le-Thuy-305.jpg
Bà thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà lưu niệm của Ông ở Lệ Thủy, Quảng Bình, ảnh chụp hôm 12/10/2013.
RFA

 TTVN_101213.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh 

Lễ truy điệu tướng Giáp được tổ chức tại hai nơi ở Quảng Bình, gồm Ủy ban nhân dân tỉnh và tại nhà lưu niệm Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, thôn Kiến Giang, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Có thể nói là không khí truy điệu ở hai nơi này tuy trang nghiêm nhưng lộ rõ tính hình thức và có điều gì đó không bình thường phía sau sự trang nghiêm này.

Không có dấu hiệu đau buồn

Một người dân An Xá, yêu cầu giấu tên, nói với chúng tôi rằng ông không thấy buồn khi nghe tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, mặc dù với ông, tướng Giáp ngoài ý nghĩa là một thần tượng, còn là người ông trong họ rất thân thương, từng giúp đỡ gia đình ông rất nhiều. Thời ông còn nhỏ, mỗi khi nghe tướng Giáp về thăm quê, trong lòng ông vui mừng khôn tả, chỉ mong nhìn thấy tướng Giáp bắt ghế ra trước hiên ngồi hóng gió, cách gì cậu bé thuở đó là ông bây giờ cũng chạy sang đứng tần ngần trước bờ rào và được đại tướng gọi vào cho bánh, xoa đầu… Theo ông nhận thấy, tướng Giáp sống rất mộc mạc, gần gủi nhưng uy nghiêm và không biết diễn như những thần tượng khác.

Ông nói rằng vào năm 2010, trong lúc Hà Nội diễn ra đại lễ Ngàn năm Thăng Long Hà Nội và Quảng Bình bị lụt nặng thì ông nghe tin tướng Giáp qua đời. Lúc đó cả làng ai cũng buồn, riêng ngôi nhà tướng Giáp do ông Võ Đại Hàm, cháu gọi tướng Giáp bằng ông bác ruột đã rút bớt một thanh giường, nửa vạt giường và một số cây trong vườn nhà được quấn một dải vải quanh cây. Với người miền Trung, đặc biệt từ Quảng Ngãi ra đến Nghệ An, việc gở bỏ vạt giường, thanh giường hoặc đốt chiếc giường đi và cây cối quanh nhà đều quấn khăn, điều đó có nghĩa là chủ nhân của chiếc giường và mảnh vườn đã qua đời.

Nghe người cháu họ của tướng Giáp nói vậy, chúng tôi dạo quanh vườn nhà ông một vòng nhưng không thấy cây nào có chít khăn tang cả, riêng chiếc giường thì năm 2010, có lần ghé đến thăm nhà tướng Giáp, chúng tôi có nhìn thấy nửa vạt giường và thanh giường đã được rút bớt và có một số cây trong vườn chít khăn tang. Lần đó, gương mặt người cháu tướng Giáp là ông Võ Đại Hàm rất buồn, mỗi lúc nói về tướng Giáp, ông bị rươm rướm nước mắt. Cũng lần đó, ông không khẳng định là tướng Giáp chưa qua đời, ông chỉ nói bệnh nặng, đang nằm ở bệnh viện quân y ngoài Hà Nội và lâu lắm rồi ông chỉ liên lạc mọi việc thông qua cụ bà, tức là vợ của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một cựu chiến binh khác đến viếng tướng Giáp, gương mặt đượm buồn, nói với chúng tôi là thật ra, việc bây giờ tướng Giáp qua đời hay tướng Giáp đã qua đời năm 2010 đối với ông không còn quan trọng nữa. Vì theo như ông biết, kể từ năm 2010, mọi liên lạc của người thân đối với vị danh tướng mà ông luôn đặt trên cả mức thần tượng không còn nữa. Ông đoán rằng có lẽ tướng Giáp đã ra đi lúc đó nhưng vì một lý do nào đó có liên quan đến đại lễ Ngàn năm Thăng Long Hà Nội và lũ lụt Quảng Bình nên chương trình truy điệu bị hoãn lại đến hôm nay. Hoặc là cũng có thể lúc đó, tướng Giáp vẫn thở nhưng đời sống đã hoàn toàn là đời sống thực vật.

 

khuon-vien-nha-tuong-Giap-o-Quang-Binh-250.jpg
Nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình, ảnh chụp hôm 12/10/2013. RFA PHOTO.

 

Ông nói thêm rằng ngoài ý nghĩa là một cựu chiến binh, ông còn là cháu của tướng Giáp, ông thấy mỗi khi có lễ, Tết, báo chí đều loan tin tướng Giáp còn khỏe, minh mẫn bắt tay tướng này tướng nọ, quan này quan kia, ông chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Vì với ông, tướng Giáp là một người mẫn tiệp, lịch lãm, sang trọng và quí phái nhưng cũng rất nhiệt tình với con cháu, học trò và cấp dưới. Điểm đặc biệt là một khi còn khỏe mạnh, tướng Giáp không hề từ chối nghe điện thoại của bất kì ai nếu như người đó chưa từng tạo ấn tượng không tốt với ông. Nhưng từ năm 2010, mỗi khi gọi thăm tướng Giáp, ông chỉ gặp vợ của tướng Giáp bắt máy. Ông có linh cảm không hay về điều này từ đó và cũng thấy buồn, nhận ra sự mất mát từ lúc đó. Mãi cho đến bây giờ, khi nghe tin thần tượng của mình qua đời, ông lại thấy không buồn như năm 2010.

Ông này nói: “Giờ ông cũng đã xa rồi thì nói chung mọi người xóm giềng ở đây cũng buồn. Về tình cảm thì mọi người dân trên Việt Nam từ Nam chí Bắc, từ dân tộc Kinh cho đến các dân tộc, thực chất ai cũng quý mến, Bác cũng giành lại độc lập cho dân tộc. Hồi xưa Bác về thì tui còn ngồi trên ghế nhà trường, đang còn nhỏ, mỗi lần biết Bác về bao giờ trong lòng cũng rộn ràng, muốn chạy qua liền để gặp Bác, nói chuyện với Bác!”

Nhà cách mạng cuối cùng…

Một người lính già khác, cũng yêu cầu giấu tên, chia sẻ với chúng tôi rằng ông đến viếng tướng Giáp của ông, ngoài ý nghĩa tiễn đưa một vị tướng anh hùng, một thần tượng, ông còn tiễn đưa một nhà cách mạng cuối cùng ra đi. Có nghĩa là, nếu như những năm trước 1975, một người lính Cộng sản như ông luôn xem mình là một phần trách nhiệm của dân tộc, đất nước, tạm biệt gia đình và ra chiến trường theo tiếng gọi lý tưởng, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp chung, thì bây giờ, ông đã hỡi ôi nhận ra rằng cái gọi là sự nghiệp chung ấy chẳng có chung một chút nào, đó chỉ là một sự nghiệp riêng của một nhóm người và cái sự nghiệp này được xây dựng trên xương máu và niềm tin của rất nhiều người đã ngã xuống và của rất nhiều người còn đang sống nhưng vật vờ như một cái bóng.

Ông nói thêm rằng có lẽ vì thế mà những năm sau 1975, một vị tướng lừng danh như Võ Nguyên Giáp phải chấp nhận sự đày đọa nào đó để nhận cái chức danh Bộ trưởng Bộ dân số kế hoạch hóa gia đình. Ông này nói rằng không có gì đau đớn và kinh hoàng hơn chuyện bắt một người đàn ông đã quen với khói lửa sa trường phải làm một công việc mà họ chưa từng nghĩ đến cũng như công việc này lẽ ra phải giao cho phụ nữ vì những lý do tế nhị của nó. Nhưng lúc đó, tướng Giáp không những không bất bình, khó chịu mà ông vẫn ung dung làm việc như chưa hề có chuyện gì xãy ra, ông lại chiến đấu với một sự nghiệp mới, sự nghiệp sinh đẻ của chị em phụ nữ Việt Nam. Thái độ và tư cách của tướng Giáp trong lần làm bộ trưởng khó chịu này lại một lần nữa nói lên nhân cách cao vời của ông.

Đặc biệt, người lính già nhấn mạnh, với ông, tướng Giáp là nhà cách mạng cuối cùng của Việt Nam kể từ thời Việt Minh cho đến nay đã ra đi. Ông cho rằng chỉ có tướng Giáp mới xứng đáng được gọi là nhà cách mạng chân chính, người Cộng sản chân chính. Còn hiện tại, bóng dáng của nhà cách mạng chân chính, ông nghĩ rằng chỉ biết trông chờ vào những thế hệ sau.

Câu chuyện ngoài lề lễ truy điệu tướng Giáp được khép lại khi có một nhóm học sinh trung học Lệ Thủy đến viếng và dâng hương Đạ tướng Võ Nguyên Giáp. Theo dự kiến linh cửu của tướng Giáp sẽ được đưa về Quảng Bình bằng máy bay và dừng lại làm lễ tại Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, sau đó đưa ra đảo Yến tại huyện Quảng Trạch để an táng. Mặc dù đường từ đảo Yến về nhà của tướng Giáp chỉ cách 10 km đường chim bay, nhưng có vẻ như ông đã nghìn trùng xa cách quê nhà từ lâu lắm rồi. Những người lính già chỉ mong ông được đưa trở lại mái nhà xưa một lần cuối trước khi ra đảo Yến nhưng điều này nghe ra có vẻ khó khăn!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ