Đổi mới và giáo dục giải quyết đại dịch túi nhựa

12 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1830)
Đổi mới và giáo dục nhằm giải quyết đại dịch túi nhựa

Các nhà sản xuất nhựa sinh học hi vọng sản phẩm mới phát triển trong các phòng thí nghiệm một ngày nào đó sẽ thay đổi tác động của bao bì đối với môi trường.

Plastic bag_20131011
Một số tiểu bang Úc đã cấm sử dụng loại túi nhựa độc hại nhất nhắm tới loại bỏ tác động xấu của túi nhựa đối với đại dương trên Trái đất. (Credit: ABC) 

Động thái thúc đẩy này diễn ra khi tập đoàn bán lẻ Target của Úc quay lưng lại với chính sách tính phí khách hàng sử dụng những túi mua sắm thân thiện với môi trường hơn sau khi nhận được những lời phàn nàn và lợi nhuận giảm.

Tập đoàn Target của Úc đã đi đầu trong việc phát triển các nguyên liệu giống nhựa làm từ tinh bột có thể phân hủy khi dùng làm phân bón.

Andrew Cove, một chuyên gia tư vấn tại công ty ‘Because We Care’ có trụ sở tại Melbourne, một trong những nhà cung cấp sản phẩm túi có thể phân hủy sinh học, cho rằng chính sách này đã tạo tác động nhất định.

“Kể từ khi chúng tôi phát triển và bán chiếc túi đầu tiên năm 2009, tập đoàn Target Úc nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ loại bỏ 100 triệu túi nhựa trong năm đầu tiên,” ông Cove nói. “Từ đó tới nay, chúng tôi đã loại bỏ trên 500 triệu túi nhựa.”

Tuần trước, tập đoàn bán lẻ khổng lồ này đã thay đổi chính sách. Nay, họ cho khách hàng lựa chọn một túi nhựa miễn phí hoặc một túi nhựa phân hủy sinh học với giá 10 xu.

Target cho biết thay đổi này là phản hồi tới 500 lời phàn nàn của khách hàng về việc phải trả tiền cho túi phân hủy sinh học. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy thái độ khác biệt ở quầy thanh toán.

Nghiên cứu do Đại học Nam Úc thực hiện về lệnh cấm túi nhựa của tiểu bang vào năm 2008 cho thấy 80% dân số ủng hộ động thái trên.

Nhựa sinh học tuyệt vời

Năm năm trước, Trung Quốc cấm bán túi nhựa mỏng và buộc các công ty bán lẻ tính phí khách hàng với những túi dày hơn để có thể tái sử dụng.

Chính phủ Trung Quốc cho biết quyết định này đã tiết kiệm hàng tỉ túi nhựa không bị vứt ra đường mặc dù nhiều người nghi ngờ quy định này được thực thi nghiêm khắc tới đâu.

Theo ông Andrew Cove, hầu hết túi nhựa trên thế giới bắt nguồn từ Châu Á và khu vực này cũng đem đến cơ hội trong lĩnh vực nhựa phân hủy sinh học.

“Trung Quốc là một trong năm khu vực sản xuất túi nhựa lớn trên thế giới, cùng với Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc là anh cả trong ngành công nghiệp này,” ông Cove nhận xét.

“Có 16 trường đại học tập trung chủ yếu vào việc phát triển nhựa sinh học cũng như đào tạo các nhà khoa học và kỹ sư trong lĩnh vực này. Chúng tôi tự hào là một trong số những trường này vì cuối cùng hầu hết những sản phẩm mới được phát triển trên toàn cầu đều từ Trung Quốc.”

Túi nhựa sinh học không phân hủy trong nước lạnh đại dương nhưng nếu xử lý đúng cách, chúng sẽ phân hủy trong phân bón thương mại.

Túi nhựa không chỉ là sản phẩm duy nhất có sản phẩm nhựa sinh học thay thế. Công ty Plantic tại Melbourne còn sản xuất các loại bao bì khác từ bột ngô, trong đó có khay đựng thịt và sô-cô-la.

Giám đốc điều hành công ty Plantic, ông Brendan Morris, cho rằng giờ là thời kỳ ban đầu của ngành công nghiệp nhựa sinh học nhưng tiềm năng sẽ rất lớn với những công ty phát triển được các sản phẩm thay thế thân thiện với hệ sinh thái.

“Cần phải nhớ rằng nguyên liệu nhựa truyền thống đã có mặt khoảng 70-80 năm và đã được phát triển để phục vụ cho tất cả các thị trường,” ông Morris nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những phiên bản mới của nguyên liệu hiện có, những loại mới với những tính chất mới để mở rộng thị trường.”

Chiến dịch giáo dục

Cũng có thể kỳ vọng rằng các thế hệ tương lai sẽ trưởng thành với kiến thức sâu sắc hơn về tác hại của nhựa đối với hành tinh Trái đất.

‘Take 3’ là chiến dịch giáo dục khuyến khích mọi người nhặt ba thứ rác khi họ tới bãi biển hoặc đi chơi.

Cho tới nay đã có 60 trường học tham gia chương trình ‘Take 3’ như các câu lạc bộ câu cá, bơi thuyền và lướt ván.

Người sáng lập chiến dịch, ông Tim Silverwood, nhận định thông điệp dường như ngày càng rõ ràng.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người phản hồi bằng việc nhặt đồ nhựa và rác trên mặt đất và xem xét mối quan hệ với đồ nhựa để cố gắng giảm lượng nhựa sử dụng, tái sử dụng, tái chế, đồng thời từ chối sử dụng những loại dùng một lần,” ông Silverwood cho biết. “Đây là việc làm chủ động và chúng tôi hi vọng có thể thu hút thêm nhiều trường ở Úc và trên thế giới, sử dụng thông điệp này để giáo dục về vấn đề sử dụng túi nhựa và khuyến khích những hành động đơn giản nêu trên.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ