Trồng hoa Tết, nghề vất vả và rủi may

11 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1184)

lao-dong-hoa-305.jpg
Nông dân trồng hoa Tết từ Quảng Nam chuẩn bị bán ở Huế, ảnh chụp cuối năm 2012.
RFA

 TTVN10112013.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Nếu như trước đây chừng mười năm, mười lăm năm, nghề trồng hoa Tết mang lại đời sống ấm no, khấm khá cho người trồng hoa thì vài năm trở lại đây, nghề trồng hoa Tết trở nên vất vả, khó khăn, yếu tố rủi may càng lúc càng cao. Theo như nhiều người trồng hoa, một phần do giá cả thị trường tăng, kéo theo giá thành phân tro tăng cao, mọi thứ liên quan đến nghề trồng hoa cũng tăng, phần khác do cơ chế quản lý đất không hợp lý, khiến cho người nông dân trở nên co cụm, mất đất sản xuất. Nghề trồng hoa trở nên khốn khó, nhiều rủi may.

Còn đâu hồn vía ngày xưa

Ông Trần Hà, người trồng hoa lâu năm ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng chia sẻ với chúng tôi rằng khác với nhiều năm trước với cảm hứng dạt dào mỗi khi mùa Thu về, cũng là mùa cắt ngọn, râm đọt hoa cúc, chờ ngày vào chậu mới. Trong giai đoạn này, nhà nhà thi nhau đúc chậu, mong một ngày nắng đẹp để phơi phân hoai, để trộn phân, đất, cát vào với nhau thành một hợp chất mà hoa cúc ưa thích… Rồi sau đó, đúng ngày đúng giờ, lại cho những cây hoa đã bén rễ vào chậu, tưới tắm, chờ ngày cắt ngọn để cây nảy nhiều lộc. Đợi mươi ngày sau, người trồng hoa lại chọn tỉa những nhánh thừa, giữ lại một số nhánh đẹp cho chậu hoa. Những nhánh mới cắt tỉa ra sẽ được trồng xuống đất để lấy hoa chưng bàn thờ… Nói chung là từng công đoạn đều tỉ mẫn, thả hết hồn vía vào đó chờ ngày đơm hoa, kết nụ.

Và chỉ riêng cây hoa cúc, cũng đã có nhiều chủng loại với những cái tên rất dễ thương như cúc móng rồng, cúc đại đóa, cúc phi lê, cúc Đà Lạt, cúc cỏ may, cúc hướng dương, cúc tần ô… Mỗi loài mỗi vẻ, mỗi kiểu sống khác nhau. Ví dụ như cúc đại đóa có hoa to, vàng chóe, thân mập mạp, cao từ một mét đến một mét rưỡi, cúc móng rồng thì có hoa to vừa nhưng cánh hoa nhìn giống như móng rồng giương ra… Nói chung là muôn màu muôn vẻ. Đó là chưa nói đến các loài hoa như thược dược, mãn đình hồng, hoa hồng tía, hoa mẫu đơn, hoa cẩm chướng, tất cả các loài hoa nhú mầm, trẩy hội lá xanh trong vườn làm cho người trồng hoa lâng lâng cảm hứng, quên mọi lo âu, muộn phiền.

 

ban-hoa-250.jpg
Chợ hoa Tết ở Huế, ảnh chụp cuối năm 2012. RFA PHOTO.

 

Một người trồng hoa lâu năm ở Quảng Nam chia sẻ: “Trước đây trồng hoa Tết thì nó thú vị, hồn vía lắm! Trồng mình chủ yếu là ngắm cái hoa trước khi nó ra hoa, trổ búp, tưới tắm cho nó, ngắm nó đóng lá kép, lá ba lá năm, sau đó nó chớm nụ, ngửi mùa hương tháng chạp,.. nói chung là trồng hoa hồi đó ít có thị trường như bây giờ, bây giờ trồng hoa thị trường quá! Thiệt ra thì cũng phải thị trường thị mới kiếm sống được chứ, nhưng mà hồi đó không có cạnh tranh theo kiểu vô tội vạ, theo kiểu mờ ám như bây giờ. Nhiều khi muốn kiếm chỗ bán hoa cho chạy thì phải đút lót cho cái thằng làm quản lý khu vực mình bán hoa. Trước đó nó phải đấu giá, nó đấu giá thì nó cũng phải đút lót cho quan chức khu vực đó đó, cuối cùng đút lót tầng tầng lớp lớp. Nhiều khi trồng hoa mà cứ thấp thỏm, rồi đây không biết mình bán như thế nào. Mà tình hình thế thì trồng hoa không còn hồn vía nữa. Suốt ngày nhìn hoa thì sợ trời lạnh thì hoa nó nở muộn, trời nắng thì hoa nó nở sớm. Đó là chưa nói mang cây hoa ra tới nơi thì giằng vặt đủ thứ!”

Đó là chuyện của trước đây nhiều năm, trong giai đoạn vài năm gần đây, việc trồng hoa trở nên mất hết hồn vía vì cơ chế chạy đua thuê đất để trồng, chạy đua thuê đất để bán, người trồng hoa, ngoài việc chăm sóc hoa, còn phải chạy đôn chạy đáo với thị trường, thậm chí phải biết đút lót cho các ban dự án Tết, các quản lý công viên, quảng trường để có được vị trí thuận lợi ngồi bán hoa ba ngày Tết. Phần người trồng hoa thì lo chuyện chỗ bán, phần người quản lý địa điểm bán hoa cũng vất vả không kém vì họ phải tìm cách móc thật nhiều tiền của nhà làm vườn bởi trước khi vào làm quản lý các khu hội chợ Tết, quảng trường, công viên, họ phải đấu giá mảnh đất đó, phải đút lót nhiều cửa để có được mảnh đất đó trong mấy ngày giáp Tết. Một khi số tiền bỏ ra không nhỏ, bắt buộc họ phải lấy lại và lấy thật nhiều lãi để bù cho năm sau bỏ phong bì. Cái vòng lẩn quẩn của người trồng hoa không còn dừng ở việc bán hoa ế ẩm hay là giá thành phân tro tăng cao nữa mà còn lan sang vấn đề quản lý hành chính.

Bán chạy chợ

 

hoa-tet-250.jpg
Hoa Tết từ Quảng Nam chuẩn bị bán ở Huế, ảnh chụp cuối năm 2012. RFA PHOTO.

 

Ông Trần Việt, nhà vườn trồng hoa, trồng quất bán Tết có thâm niên dày trong làng nghề, đã buồn bã nói với chúng tôi là ông quá mệt mỏi với nghề trồng hoa Tết, nhưng bây giờ bỏ thì thương, vươn thì tội, chẳng biết làm gì cho xong với hàng loạt chậu cũ của năm ngoài để lại. Nhiều lúc bán hoa, ông nhận ra đất nước này tham nhũng quá nặng nề, ngay cả chuyện mua một chậu quất hay một chậu mai chưng Tết ở cơ quan nhà nước, người ta cũng ăn một cách không thương tiếc. Như năm ngoái, hoa cúc và quất của vườn ông Việt phân bố ở ba tỉnh gồm Quảng Nam, Đà nẵng và Thừa Thiên – Huế. Ở cả ba tỉnh này, ông đều gặp trường hợp các phòng giáo dục, các văn phòng nhà nước đến mua hoa về chưng cơ quan. Lúc mua, người ta trả chác từng đồng lẻ, nhìn cách trả chác của người mua, người bán chỉ còn nước ứa nước mắt. Nhưng đến khi mua xong, họ yêu cầu ông xuất hóa đơn, ông nói rằng mình không phải là doanh nghiệp, làm gì có hóa đơn. Họ yêu cầu ông chỉ việc ký vào hóa đơn của họ đã chuẩn bị, một chậu quất ông bán với giá năm trăm ngàn đồng được thổi thành năm triệu đồng. Sau khi ký hóa đơn như thế, người mua hoa trích bớt cho ông hai trăm ngàn đồng.

Ban đầu ông Việt rất khó chịu vì chuyện này, bởi ông luôn tâm niệm dù sao nghề trồng hoa cũng là nghề chân chính, đậm chất nghệ sĩ, không thể nào xôi thịt và gian trá hoặc đồng lõa với gian trá được. Nhưng rồi trong vài ngày, thị trường hoa ế ẩm, nguy cơ chở chậu về nhà thấy trước mắt, ông Việt chẳng còn cách nào khác là mong các cơ quan nhà nước mua hoa nhiều nhiều để dân trồng hoa bớt khổ. Mặc dù mong như vậy cũng đồng nghĩa với mong những đồng tiền mồ hôi và nước mắt của ông cùng đồng bào mình bị cắt xén, biển thủ, phù phép một cách đáng kinh tởm. Nhưng ngày hết, Tết đến, mua nhì nhằng, hoa ế ẩm, ông Việt còn biết mong gì ngoài các cán bộ đến mua hoa cho cơ quan, khi mà kinh tế èo ọp, người dần đa phần sắm Tết không nổi. Nói đến đây, gương mặt ông Việt buồn xo… Mùa tháng Mười âm lịch, cũng là mùa nhà nông, nhà vườn vào cuộc với niềm hy vọng vừa phơi phới vừa mơ hồ nỗi niềm tháng Chạp khói sương. Có xử sở nào mà người nông dân, người làm vườn luôn đánh đu giữa chân thật với toan tính, giữa nếp truyền thống đậm hồn quê kiểng với mọi hiểm nguy rình rập bởi đất đai thu hẹp, cơ chế quản lý bất cập, nhũng nhiễu và luôn làm khổ người nông dân như Việt Nam?!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ