Cầu nguyện, ngợi khen ơn Chúa cho Pleikly và cho các thừa sai

11 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2846)

Cầu nguyện, ngợi khen ơn Chúa cho Pleikly và cho các thừa sai

 

blank

VRNs (10.10.2013) – Gia Lai – Tạ ơn Thiên Chúa trong dịp kỷ niệm 44 năm thành lập Trung tâm Truyền giáo Pleikly, thuộc DCCT VN và 50 năm Khấn Dòng của hai cha DCCT là cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu và cha Giuse Trần Sĩ Tín, tại Trung tâm Truyền giáo Pleikly diễn ra Ca Nguyện với chủ đề “Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa”, vào lúc 19 giờ, ngày 09.10.2013.

Về phía linh mục có cha Phêrô Nguyễn Văn Đông, Tổng đại diện Giáo phận Kontum, cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành, DCCT, cha Macô Bùi Duy Chiến, Bề trên cộng đoàn Tây Nguyên, cha Phêrô Nguyễn Thành Tâm, cha Giuse Trần Sỹ Tín, cha Phê rô Nguyễn Đức Mầu (ba vị cùng mừng 50 năm khấn dòng), cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng ban Truyền thông giáo phận Kontum và quý cha DCCT. Về phía cộng đoàn, có các tu sĩ nam nữ và hơn 3000 người đồng bào Jarai và Banar từ các nơi thuộc các giáo điểm trong giáo phận Kontum do các cha DCCT phụ trách quy tụ về.

 

Từ trái sang: cha Thành Tâm (nhạc sĩ), cha Sĩ Tín, cha Giám Tỉnh

Từ trái sang: cha Thành Tâm (nhạc sĩ), cha Sĩ Tín, cha Giám Tỉnh


Khoảng 3000 anh chị em các sắc tộc thiểu số tham dự

Khoảng 3000 anh chị em các sắc tộc thiểu số tham dự

 

Cha Chiến cho biết nội dung chính của đêm Ca Nguyện: “Về phía các anh em trong Nhà Dòng, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng tôi được ở, được sống với người dân tộc và cùng hành trình với họ trong con đường Đức Tin. Đây là ơn huệ Chúa đã ban cho chúng tôi. Và Nhà Dòng chúng tôi tạ ơn Chúa vì đây là kỷ niệm 50 năm khấn Dòng của hai cha DCCT, cha Giuse Trần Sỹ Tín và cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu. Về phía người dân, tạ ơn Chúa đã cho họi biết Chúa Giêsu, được tin Chúa Giêsu và được đón nhận Chúa Giêsu. Đồng thời nhìn lại quá trình sứ mạng loan báo Tin Mừng của các vị Thừa sai.”

Phần đầu tiên của đêm Ca Nguyện là phần biểu diễn ảo thuật của cha Xô Băng, DCCT rất hấp dẫn và lôi cuốn người xem. Các tiết mục của cha đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, với các tiết mục xé báo, nối dây, biến bong bóng thành bông hoa… Cùng với hiệu ứng ánh sáng và âm thanh hiện đại, càng làm cho tiết mục ảo thuật của cha thêm sôi động, chuyên nghiệp hơn rất nhiều và cha nhận được nhiều tràng vỗ tay từ cộng đoàn.

 

Cha JB. Băng góp vuibằng tiết mục ảo thuật

Cha JB. Băng góp vui bằng tiết mục ảo thuật


Hoạt cảnh về nhà mồ Jarai

Hoạt cảnh về nhà mồ Jarai

 

Tiếp đến, người sắc tộc dùng lời ca tạ ơn và cầu nguyện với Thiên Chúa. Bởi, những tập quán, văn hóa, vũ điệu, trang phục… của người sắc tộc Banar và người Jarai có dấu ấn của Thiên Chúa hiện diện, các vị Thừa Sai chỉ là người giúp họ nhận ra sự hiện diện của Chúa trong đời sống của họ. Buổi Ca Nguyện diễn ra trong bầu khí hùng vĩ của núi rừng Tây nguyên. Những tiếng hát cao vút nhưng mạnh mẽ của các ca đoàn anh em Jarai. Đặc biệt giọng hát “cây cao bóng cả” của cha Trần Sĩ Tín như một lời minh chứng hùng hồn về lòng khao khát cho sứ mạng truyền giáo Tây nguyên trong cha còn mãnh liệt. Phần lớn các tác phẩm được sử dụng do cha Hoàng Đức và Thành Tâm sáng tác, với các bài hát quen thuộc như Chúa dẫn con đi, Hành trang người trẻ, Vào đời…

 

Cộng đồng Jarai đón chào cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, một người góp công sức nhiều cho ấn bản Thánh Kinh Tân Ước tiếng Jarai mới được phát hành cách nay hơn 1 năm

Cộng đồng Jarai đón chào cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, một người góp nhiều công sức cho ấn bản Thánh Kinh Tân Ước tiếng Jarai mới được phát hành cách nay hơn 1 năm


Cha Giuse Trần Sĩ Tín chia sẻ với cộng đoàn về thao thức truyền giáo

Cha Giuse Trần Sĩ Tín chia sẻ với cộng đoàn về thao thức truyền giáo


Nối lửa và truyền lửa cho nhau

Nối lửa và truyền lửa cho nhau

 

Đặc biệt, người sắc tộc diễn lại 3 nghi thức quan trọng trong văn hóa của họ là nghi thức tế trâu, nghi thức tiễn người chết và nghi thức cầu nước mới lửa mới. Các nghi thức này rất có ý nghĩa trong đời sống và văn hóa của người Jarai vì có liên quan mật thiết với thần khí Thiên Chúa.

Cha Tín giải thích: “Nghi thức tế trâu, con châu là cơ nghiệp của một gia đình nên họ phải cầu trời, như vậy họ đã biết cầu nguyện với ông Trời. Nghi thức thứ hai là, tiễn người chết, từ một ai đó chết họ đưa ra nhà mả, khi bỏ mả họ tin là đưa người chết về một niềm đất khác. Người Jarai họ tin vào đời sau và họ rất trân trọng những người đã qua đời. Nghi thứ thứ ba, cầu nước mới lửa mới trong đời sống thật. Nước và lửa làm cho chúng ta liên tưởng tới trong đêm Phục Sinh làm phép lửa và làm phép nước trong nhà thờ. Lửa và nước đều nói về thần khí của Chúa. Vì vậy, trong môi trường ấy, người Jarai cảm thấy Thiên Chúa gần gũi với họ và họ cảm thấy vui mừng trong Chúa. Đó là những văn hóa toàn linh của người sắc tộc Jarai. Tôi cảm nhận hạt giống thần khí Thiên Chúa đã có sẵn trong con người của người sắc tộc.”

Tuy thời gian kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, nhưng các tiết mục bằng tiếng Kinh hay Jarai của anh chị em dân tộc không làm cho người xem mệt mỏi, mà còn dẫn đưa khán giả vào trong tinh thần, sức sống đậm chất văn hóa và truyền thống của người Jarai.

Cô Anna Lụa tâm sự: “Tôi thấy rất vui vì đây là động lực lớn thúc đẩy Đức Tin và đón nhận Lời của Chúa cho người dân tộc Jarai. Sự hăng say của cha Tín là một sự quý báu cho dân tộc Jarai và nhờ thế đã có biết bao nhiều người dân tộc Jarai được nhận biết Chúa.”

Ông KSor Dien, giáo xứ Ayunpha chia sẻ: “Rất là vui vì được nhìn thấy nhiều khuôn mặt của các anh chị em Jarai ở nhiều nơi tập trung về đây với một tinh thần hiệp nhất. Sự hiệp nhất này chỉ có ở trong Chúa và chỉ có ở trong tình yêu Chúa mới có sự liên kết này.”

Ông P Siu Bloach, giáo điểm Pleiku bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên có buổi diễn nguyện và quy tụ cộng đồng Jarai đông như thế này. Đây là một niềm vui chung và có sự hiệp nhất với nhau để ca tụng Thiên Chúa”.

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT VN, ban phép lành kết thúc buổi diễn nguyện

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT VN, ban phép lành kết thúc buổi diễn nguyện

Cách đây 44 năm, sự hiện diện của 4 vị Thừa Sai DCCT đầu tiên tên mảnh đất Jarai là cha Antôn Vương Đình Tài, thầy Phê rô Huân, Thầy Phêrô Nguyễn Đức Mầu và thầy Giuse Trần Sĩ Tín đã làm cho những người sắc tộc nhận biết và tôn thờ Chúa. Con số đó lên đến hơn 50.000 tín hữu Jarai và hơn 40.000 tín hữu Banar. Hiện nay đã có gần 30 linh mục trẻ tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng của các ngài. Đây là một ân huệ Thiên Chúa ban cho Nhà Dòng cho thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước để thi hành sứ vụ Chúa trao cho Nhà Dòng.

Kết thúc buổi diễn nguyện vào lúc 22 giờ cùng ngày, cha Giám Tỉnh ban phép lành cho cộng đoàn.

Nhóm VRNs tại Pleikly
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ