Tình Yêu Đôi Lứa

11 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2151)

Ở Lại Với Người (kỳ 3): Tình Yêu Đôi Lứa

blank 

blank
blank
Các bạn trẻ thân mến, 

Đọc lại sách Sáng Thế, các bạn hãy tưởng tượng xem Vườn Địa Đàng năm xưa tươi đẹp biết mấy. Có đàn chim thi nhau hát vang trời, có hàng cây xanh ngả nghiêng theo chiều gió. A-đam được Thiên Chúa dựng nên để vui hưởng những công trình kì diệu của Thiên Chúa. Ông chẳng phải làm điều chi nhọc mệt, nhưng vẫn được chu cấp cho mọi thứ nhu cầu cần thiết. Cuộc sống của ông ngày qua ngày cứ thế bình lặng trôi. Cứ ngỡ là ông hạnh phúc lắm. Nhưng trong ông dường như vẫn còn có cái gì đó cô đơn. Ngàn vạn muôn thú và cây cỏ chung quanh, dù tuyệt vời thật đấy nhưng không sao khỏa lấp được nỗi lòng sâu kín của tâm hồn. Ông đang cần cái gì đó, một cái gì đó phải rất đặc biệt mà chính ông cũng không rõ, chỉ có Thiên Chúa mới thấu hiểu lòng ông.

Thiên Chúa cho ông ngủ say, rút ra từ ông một cái xương sườn, rồi cũng cùng một cách thế như đã dựng nên ông, Thiên Chúa làm nên một người nữ và dẫn đến trước mặt ông. Ngày Ađam gặp được người phụ nữ này, trái tim ông như bắt gặp được một sức sống mới. Lòng ông chợt bừng dậy một niềm vui khôn tả, mà bấy lâu nay ông chưa hề có. Người phụ nữ nhỏ bé kia quý giá hơn muôn vàn cảnh tiên bồng ông đang thưởng thức bởi nàng ấy đã xua tan đi những tháng ngày trống vắng trong ông, khiến cho cuộc đời ông thêm hương sắc, giúp cho sự hiện hữu của ông được trở nên trọn vẹn. Nhờ người phụ nữ ấy, cuộc sống của ông như được mở sang một trang khác. Thiên Chúa gắn kết hai người nam và nữ với nhau. Thiên Chúa chúc phúc cho họ, cho tình yêu của họ. Từ đây, họ trở nên một, không gì có thể chia cắt. Họ được dựng nên là để cho nhau, làm phong phú cho nhau. Phải có người kia, thì người này mới thật sự đầy đủ.

Các bạn trẻ thân mến, 

Chắc là các bạn cũng phần nào hiểu được cảm giác hạnh phúc của Ađam khi ông bắt gặp được tình yêu của mình. Chắc là các bạn cũng đã trải nghiệm phần nào niềm vui khi trái tim các bạn mở cửa cho bóng hình một ai đó bước vô. Tình yêu là một tặng phẩm vô cùng cao quý của Thiên Chúa. Khi có tình yêu, ta mới thực sự sống. Nếu các bạn đang hưởng nếm vị ngọt của tình yêu, nếu các bạn đã gặp được “một nửa kia” của mình, các bạn hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã dẫn dắt các bạn đến với nhau. Các bạn hãy cầu nguyện để xin ơn từ Thiên Chúa, giúp các bạn biết trân trọng, nâng niu và dựng xây tình yêu ấy mỗi ngày nên tươi đẹp, trong sáng và trưởng thành hơn.

Thế nhưng, cũng đáng buồn thay, khi ngày nay còn có khá nhiều bạn trẻ xem tình yêu như một trò chơi của trụy lạc. Có những bạn trẻ cho rằng phải có thật nhiều người yêu thì mới gọi là sành điệu, là phong cách. Có những bạn khác lại quan niệm tình yêu cũng chỉ là một phương tiện để thỏa mãn cho nhu cầu thể xác của mình. Các bạn đến với nhau, dâng hiến cho nhau, rồi đường ai nấy đi, phủi tay hết tất cả những trách nhiệm mình đã gây ra cho người khác. 
Trong Tin Mừng, Đức Giê-su đã lên án rất gắt gao chuyện người đàn ông rẫy vợ mình. Thậm chí, Ngài còn thẳng thừng dạy dỗ các môn đệ rằng ai nhìn người phụ nữ mà nảy sinh lòng ham muốn, người ấy đã phạm tội rồi. Trong nhãn quan của Giê-su, người phụ nữ có cùng một phẩm giá như đàn ông. Người phụ nữ được dựng nên để khỏa lấp cho những điều còn thiếu nơi đàn ông, để cùng người đàn ông chung chia hạnh phúc Thiên Đàng, chứ không phải là công cụ để người đàn ông sử dụng thế nào tùy thích. Đức Giê-su, theo Tin Mừng Gioan, đã ưu ái làm phép lạ đầu tiên của mình trong một tiệc cưới ở Cana. Nhạy cảm trước sự thiếu thốn của gia chủ, Mẹ Maria đã chia sẻ cùng Giê-su, con Mẹ. Giê-su đã sử dụng quyền năng Thiên Chúa, biến những nước lã thành rượu ngon hảo hạng. Ngài đã biến nỗi lắng lo của đôi tân hôn thành niềm vui khôn tả. Ngài đã thêm men cho tình yêu lứa đôi thêm nồng cháy.

Các bạn trẻ thân mến,

Tình yêu là tặng phẩm cao quý của Thiên Chúa. Chúng ta hãy biết trân trọng tặng phẩm ấy. Có được một tình yêu đã khó. Gìn giữ tình yêu ấy lại càng khó hơn. Chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa ban cho các bạn nam biết can trường hy sinh, trở thành một bờ vai vững chắc là phái nữ, và cầu nguyện cho các bạn nữ biết luôn dịu ngọt, an ủi phái nam trong những khi nặng gánh giữa đời.

Phêrô Lê Hoàng Nam, SJ


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày lễ tình yêu (14/02), có lẽ nhiều cuộc tình mới bắt đầu và cũng có không ít những cuộc tình tan vỡ. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Chúng ta cùng bắt đầu với một thao tác đơn giản, “mở google và gõ dòng chữ ‘tình yêu’/‘love’”, chỉ mất 0,54 giây, bạn sẽ nhận được khoảng 381.000.000 (tiếng Việt) và 13.960.000.000 (Tiếng Anh) các bài báo và tài liệu có liên quan. Điều này chứng tỏ ‘tình yêu’ không phải là đề tài mới mẻ nhưng tính nóng sốt của nó thật không thể phủ nhận.
Sự tự tin là điểm mạnh nhưng tự tin thái quá lại dễ dẫn đến những hành động bốc đồng, làm hỏng các mối quan hệ tốt đẹp. Khi còn trẻ, bạn có quyền tự hào về sức khỏe và quỹ thời gian rất dài phía trước. Nhưng chính sự ỷ lại vào điều đó khiến bạn phung phí rất nhiều điều quý giá, mà phải đi qua những năm tháng tuổi trẻ bạn mới nhận ra.
04 Tháng Sáu 2012(Xem: 5101) Chúng ta thường nghe những câu phê bình châm biếm: “Anh chàng nầy giống đàn bà. Cô kia y như đàn ông.” Những câu nói đó phản ảnh cho thấy quan niệm của chúng ta về phái tính rất là rõ ràng. Hầu hết mọi người đều cho rằng... Lm. Lê văn Quảng - Tinmung.net
Khi hai người nam nữ muốn duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu dài, họ cần có nguyên tắc và giới hạn. Hầu hết phụ nữ đều thích mẫu người đàn ông mạnh mẽ. Một người đàn ông có phong thái thấp kém, thậm chí không có chủ kiến, thường có thói quen để nữ giới chỉ đạo sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy không an toàn. Đó là lý do vì sao đôi khi người phụ nữ sẽ có biểu hiện liều lĩnh, thậm chí nóng nảy. Trên thực tế, họ đang muốn tìm được cảm giác an toàn từ người đàn ông mà họ lựa chọn.
1/11/2012.....Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ: Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình - Người ganh tỵ là người ghen ghét với lất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn…
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
Trong đám cưới, người cha nói với con rể: "Tôi là người đầu tiên nắm tay cô ấy, không phải cậu Người đầu tiên hôn cô ấy là tôi, không phải là cậu Người đầu tiên bảo vệ cô ấy là tôi, không phải cậu. Nhưng mà Có thể đi cùng cô ấy suốt cuộc đời, Đó là cậu chứ không phải là tôi. Nếu có một ngày cậu không yêu cô ấy nữa Đừng phản bội cô ấy Đừng đánh cô ấy Đừng nói với cô ấy. Hãy nói với tôi, Tôi đưa cô ấy về nhà! Cậu con rể quỳ xuống,lúc đó các khách mời đều rơi nước mắt Nếu bạn là một người đàn ông, Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình Bởi vì họ là những cô con gái quý báu của người khác. Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ Lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng Thế nên bạn nên nhớ, ngoài cha mẹ của họ ra, Họ không nợ bất kỳ ai.
Từ chỉ một cái xương sườn thôi mà thế giới đã trở nên đổi khác. Một chiếc xương sườn được rút ra từ giấc ngủ say sưa, giấc ngủ cuối cùng của kiếp cô đơn buồn tủi. Một chiếc xương sườn để đổi lấy niềm hạnh phúc hân hoan. Từ một chiếc xương sườn mà có cái gọi là tình yêu chớm nở.
Những người phải trải nghiệm các môi trường phức tạp, mâu thuẫn và đôi khi là thù ghét thì dễ bị kiệt sức. Trong một bài viết nổi tiếng trên trang BuzzFeed, Anne Helen Petersen mô tả làm thế nào mà thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh từ 1981 đến 1996) đã trở thành "thế hệ kiệt sức".
Bảo Trợ