VN chuẩn bị Quốc tang Tướng Giáp

10 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1165)
  • Tác giả :
Người dân viếng Tướng Giáp ở tư gia

Hàng nghìn người tiếp tục đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi ngày tại tư gia của ông ở số 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội.

Gia đình ông cho biết "rất cảm động vì tình cảm của mọi người" và đã quyết định kéo dài thời hạn viếng ông cho tới 11 giờ trưa ngày thứ Sáu 11/10.


Trong hai ngày quốc tang, "các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí".Đúng 12 giờ trưa thứ Sáu, bắt đầu thời gian quốc tang dành cho Tướng Giáp, kéo dài hai ngày cho tới 12 giờ trưa Chủ nhật 13/10.

Ban Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được thành lập, gồm các ủy viên Bộ Chính trị và lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, với Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Ban Tổ chức Lễ Quốc tang.

Thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng cho hay Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), bắt đầu từ 07:30 sáng ngày thứ Bảy 12/10.

Lễ truy điệu bắt đầu từ 07:00 giờ ngày Chủ nhật 13/10.

"Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình", Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày 13/10 tại tỉnh Quảng Bình.

Lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được tổ chức tại tỉnh Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh.

An táng tại Vũng Chùa-Đảo Yến

Địa điểm an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lựa chọn là khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái ông Giáp, nói đó là quyết định của cha bà và "có bút tích để lại về việc này".

Bà Phúc được các báo dẫn lời nói hôm 8/10 rằng Tướng Giáp đã suy nghĩ về địa điểm chôn cất từ rất lâu.

" Ban đầu, ba chúng tôi có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (ở Thái Nguyên). Cũng có những lúc ba chúng tôi nghĩ ở đâu đó vùng Sơn Tây (Hà Nội) để gần Bác Hồ."


Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004
Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nói là 'tỉnh táo tới giây phút cuối'

"Gia đình cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh (Quảng Bình) nhưng cuối cùng ông chọn vùng Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch."

Theo con gái Tướng Giáp, quyết định của ông được đưa ra năm 2006.

Linh cữu đại tướng sẽ được chuyển bằng máy bay từ Hà Nội về Quảng Bình vào trưa Chủ nhật.

Báo Việt Nam những ngày sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đăng rất nhiều bài viết về ông.

Một số bài phỏng vấn các y bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho ông Giáp nói vị đại tướng "tỉnh táo đến giây phút cuối" và chỉ qua đời vì bệnh già chứ không có lý do nào khác.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựa, Bác sỹ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được dẫn lời nói ông Giáp nằm viện tổng cộng 1.559 ngày.

"Chỉ trước khi Đại tướng ra đi 2 ngày, lúc tôi xuống, tôi đánh thức Đại tướng dậy. Đại tướng vẫn giơ tay chào tôi."

Đại tá Nhựa thuật lại: "Tôi vẫn hỏi là: Đêm qua anh có ngủ được không. Đại tướng mới nói là: Ngủ được”.

"Đại tướng vẫn nói được nhưng do mở khí quản nên chỉ những người thường xuyên cạnh Đại tướng mới nghe và hiểu được."

Tướng Giáp trút hơi thở cuối cùng lúc 18:09 chiều ngày 4/10/2013.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ