'Chiến công của Tướng Giáp nhờ chấp nhận thương vong nặng nề'

08 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1557)Thắng cuộc chiến tranh, mà chưa thắng Mỹ trận nào RFA


mccain-75
John McCain III, phi công chiến đấu của hạm đội 7, 1965
Document photo

Thượng Nghị Sĩ John McCain là con trai của Đô đốc John McCain Jr., Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, trực tiếp tham chiến tại Việt Nam. Ông là John McCain III, phi công chiến đấu của hạm đội 7, bị bắn rơi trên trời Hà Nội vào tháng 10 năm 1967, trải qua tù ngục, tra tấn, bệnh hoạn gần chết trong thời gian bị giam cầm làm tù binh chiến tranh tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

Ông gặp tướng Võ Nguyên Giáp hai lần. Lần đầu tại một bệnh viện quân đội nơi ông được đưa tới điều trị sau khi bị bắn rơi (trước bị đưa vào tù). Thân phụ của ông là Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương nên nhiều nhân vật cao cấp của Việt Nam chú ý và đến xem ông, bên cạnh những lính gác đông đảo và các nhân viên thẩm vấn làm việc hằng ngày. Người mà ông nhận ra duy nhất là tướng Giáp, lúc đó là Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Giáp chỉ nhìn ông, không nói gì, rồi rời đi sau chốc lát.

Lần thứ nhì ông McCain gặp ông Giáp là trong thập niên 1990, thời gian ông lui tới Việt Nam thảo luận vấn đề POW-MIA và tái lâp quan hệ ngoại giao song phương. Ông yêu cầu bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và thứ trưởng Lê Mai dàn xếp cho ông một cuộc phỏng vấn ngắn ngủi với nhân vật mà ông gọi là vị tướng huyền thoại, Tư lệnh quân đội nhân dân Bắc Việt. Hôm sau ông được đưa vào phòng khánh tiết Bắc bộ phủ, nơi tương Giáp tiếp đón ông nồng nhiệt. Ông mô tả tướng Giáp lúc đó người nhỏ nhắn, tươi cười, có tuổi nhưng nhanh nhẹn, mặc bộ veston màu xám thắt cra-vát, trông không giống như tăm tiếng được biết đến trong thời chiến như một chiến sĩ hung hãn và nóng tính. Hai người vỗ vai nhau giống như những chiến hữu cũ gặp lại nhau hơn là những cựu thù.

Ông McCain đã hy vọng sẽ hỏi tướng Giáp về vai trò lịch sử của ông Giáp, vì từ khi về Mỹ năm 1973 ông đã đọc tất cả mọi sách vở có thể tìm được về chiến tranh Việt Pháp và Việt Mỹ, khởi đầu với cuốn "Địa ngục chật chội" của ký giả Bernard Shaw viết về trận Điện Biên Phủ, biến cố quân sự đất dấu chấm hết cho chế độ thuộc địa của Pháp và làm lộ ra thiên tài của ông Giáp khiến thế giới sửng sốt.

Ông muốn nghe ông Giáp mô tả lại trận đánh gần hai tháng đó, giải thích làm cách nào đem được đại pháo xuyên núi cao vào chế ngự thung lũng Điện Biên khiến người Pháp kinh ngạc, cùng với một kỳ công khác là công cuộc tiếp vận qua đường mòn Hồ Chí Minh. Ông McCain nói ông biết tướng Giáp tự hào với danh tiếng "Napoleon Đỏ" và đoán rằng ông Giáp sẽ vui lòng đáp ứng cơ hội thỏa mãn óc tò mò của ông McCain về chiến công của mình. Ông muốn hai người cư xử với nhau như hai sĩ quan cựu thù đã hưu trí, nhắc lại những sự kiện lịch sử mà trong đó ông Giáp đóng một vai trò chủ chốt, còn ông McCain chỉ có vai trò nhỏ bé.

Nhưng vị nghị sĩ Hoa Kỳ đã thất vọng khi tướng Giáp chỉ trả lời những câu hỏi của ông rất vắn tắt, nói thêm chút ít vào những điều ông đã biết, rồi vẫy tay tỏ vẻ không thích thú. Ông Giáp nói "Đó đã hoàn toàn là chuyện quá khứ, ông với tôi nên thảo luận một tương lai ở nơi đó hai nước chúng ta không là thù mà là bạn." Thế là câu chuyện trở thành cuộc thảo luận giữa hai nhà chính trị, là đề tài đã đưa ông McCain đến Việt Nam.

 

general-giap
Tướng Võ Nguyên Giáp, khoảng thập niên 1960 - Photo courtesy cafebiz.com
Nghị sĩ McCain cho rằng tướng Giáp là bậc thầy về tiếp vận, hay "hậu cần", nhưng danh tiếng của ông vang xa hơn thế. Những chiến thắng của ông là nhờ chiến lược kiên trì mà ông Giáp và ông Hồ Chí Minh tin là sẽ thành công - với quyết tâm không lay chuyển khi hứng chịu những tổn thất khổng lồ và cả một đất nước gần như bị hủy diệt để chiến thắng mọi kẻ thù dù hùng mạnh đến đâu.

 

Ông Hồ từng nói với người Pháp "Các ông giết 10 người chúng tôi, chúng tôi chỉ giết 1 người các ông, nhưng rốt cuộc các ông sẽ chán nản bỏ cuộc trước". Tướng Giáp thi hành chiến lược đó với một nghị lực cứng rắn. Quân Pháp đẩy lui hết đợt tấn công trực diện này đến đợt khác ở Điện Biên Phủ. Trân công kích Tết 1968 là thảm họa quân sự tiêu diệt hết đạo quân Việt Cộng. Nhưng tướng Giáp kiên quyết, và rốt cuộc thắng thế.

Người Mỹ không hề thua một trận chiến nào trước quân Bắc Việt, nhưng thua cả cuộc chiến. Khi thắng được cuộc chiến tranh là một nước chiến thắng, không phải quân đội của nước đó thắng. Ông Giáp hiểu điều đó.Hoa Kỳ không hiểu. Nước Mỹ chán ghét mệt mỏi vì cảnh chết chóc và bắn giết trước khi người Việt Nam bỏ cuộc. Khó lòng biện giải cho đạo nghĩa của chiến lược ấy. Nhưng chúng ta không thể chối bỏ sự thành công của nó, nghị sĩ McCain viết.

Gần cuối cuộc hội kiến, ông McCain lại cố trắc nghiệm tính chân thật của ông Giáp. Ông hỏi có đúng là ông Giáp đã phản đối cuộc xâm lăng Campuchia không. Ông Giáp bác bỏ điều đó bằng cách nói theo kiểu "Mọi quyết định của đảng đều luôn luôn đúng"

Cuộc gặp gỡ kết thúc với câu trả lời đó. Hai người bắt tay, và đúng lúc ông McCain quay bước, tướng Giáp nắm cánh tay ông, và nói nhẹ nhàng :"Ông đã là một kẻ địch đầy danh dự"

Nghị sĩ McCain kết luận, ông không biết tướng Giáp nói điều đó để so sánh Hoa Kỳ với những kẻ thù nghịch khác, Trung Quốc, Nhật Bản, hay người Pháp, là kẻ thù đã giết vợ ông, hay câu nói ngụ ý nhìn nhận người Mỹ đã chiến đấu vì lý tưởng hơn là vì đế quốc, và tinh thần nhân đạo cũng góp phần vào cuộc chiến bại.

Hay có thể ông Giáp chỉ muốn chiều lòng vị khách? Nhưng dù tướng Giáp có ý thế nào, nghị sĩ McCain cũng tán thưởng cảm nghĩ ấy.
 
 

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gợi lại một số hồi ức cá nhân về Tướng Giáp

Thượng nghị sĩ John MacCain tại Thượng viejn Mỹ  ngày 25/9/2013.
Thượng nghị sĩ John MacCain tại Thượng viejn Mỹ ngày 25/9/2013.
REUTERS/Jason Reed

 Nguyên là một tù binh chiến tranh Việt Nam, ngay sau khi được tin Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ là một trong những nhân vật đầu tiên lên tiếng ca ngợi người quá cố qua mạng xã hội Twitter. 

Sau đó, trong một bài viết dài hơn được trang mạng báo Mỹ Wall Street Journal công bố hôm 06/10/2013, ông đã nhắc lại một số kỷ niệm và đánh giá của ông về cựu đối thủ của mình mà ông đã có dịp gặp gỡ.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ngay từ thứ Sáu, 04/10, ngay sau khi tin Tướng Giáp qua đời được tiết lộ, trên trang mạng Twitter, ông John McCain đã ca ngợi vị tướng quá cố là một « chiến lược gia quân sự tài ba ».

Hai hôm sau, viên cựu phi công bị bắt làm tù binh ở Việt Nam ( máy bay của ông bị bắn rơi vào năm 1967 trên bầu trời Hà Nội) đã đánh giá sâu hơn về người đã thành công trong việc đánh bật lực lượng Mỹ ra khỏi Việt Nam, và nhắc lại các kỷ niệm mà ông còn giữ được sau hai lần gặp Tướng Giáp.

Giải thích về lý do vì sao Mỹ bị thua tại Việt Nam, ông John McCain nêu lên « quyết tâm sắt đá » của Tướng Giáp, sẵn sàng chấp nhận những « tổn thất to lớn » và « sự tàn phá gần như hoàn toàn của đất nước mình » để chiến thắng « bất kỳ đối thủ nào, cho dù đối phương có hùng mạnh đến đâu chăng nữa ». Tuy nhiên, đối với ông McCain : « Khó mà có thể bảo vệ chiến lược đó trên bình diện đạo đức, nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự thành công của nó ».

 

Dẫu sao thì Thượng nghị sĩ vẫn giữ một số kỷ niệm về Tướng Giáp, mà ông xác nhận đã được gặp hai lần, trong hai hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược nhau.

 

Lần đầu tiên là vào lúc chiến tranh đang diễn ra. Khi ấy, ông đang ở trong một bệnh viện quân đội Việt Nam nơi ông bị giữ ít lâu sau khi phi cơ của ông bị bắn hạ ở Hà Nội. Ông viết : « Do việc cha tôi là tư lệnh toàn thể lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, tôi đã trở thành người thu hút sự hiếu kỳ của một số bộ phận trong chính quyền miền Bắc Việt Nam ».

 

Ông McCain kể tiếp là một hôm có một đoàn cán bộ cao cấp đến thăm ông cùng với một số lính gác và nhân viên thẩm vấn mà ông gặp hàng ngày. Người duy nhất mà ông nhận biết trong số khách đó là Tướng Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng miền Bắc Việt Nam. Ông Giáp chỉ ở lại một thời gian ngắn, nhìn thẳng vào ông McCain rồi bỏ đi không nói một tiếng nào.

 

Lần thứ hai, Thượng nghị sĩ McCain gặp Tướng Giáp là vào đầu thập niên 1990, khi ông McCain đã nhiều lần ghé Việt Nam để thảo luận về vấn đề Tù binh Mỹ và người Mỹ mất tích trong chiến tranh, cũng như việc bình thường hóa bang giao Việt Mỹ.

 

Theo yêu cầu của ông với Ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ là ông Nguyễn Cơ Thạch và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai, ông đã được đưa đến gặp Tướng Giáp tại phòng khách của phủ Chủ tịch Việt Nam. Điều khiến ông McCain tâm đắc là hai bên đã gặp nhau « như những đồng đội cũ, chứ không phải là những kẻ cựu thù ».

 

Điều khiến ông McCain hơi thất vọng là ông rất muốn nghe ông Giáp trực tiếp mô tả là ông đã đánh thắng trận Điện Biên Phủ như thế nào, về cách thức ông xây dựng « Đường mòn Hồ Chí Minh » ra sao, vì theo ông McCain, đó là một kỳ công về phương diện hậu cần. Thế nhưng, những câu hỏi của ông McCain đều được trả lời mội cách ngắn gọn, không mang lại một thông tin gì mới. Trái lại Tướng Giáp chỉ muốn nói về tương lai quan hệ hai nước không còn là thù mà đã trở thành bạn.

 

Vào cuối cuộc trao đổi, ông John McCain cũng cố gặng hỏi Tướng Giáp là có thực là ông đã chống lại việc Việt Nam đưa quân qua Cam Bốt hay không. Ngay cả câu hỏi này – ông McCain nhớ lại - cũng bị bác bỏ với một câu nói đại loại nhu...« Các quyết định của Đảng (Cộng sản Việt Nam) luôn luôn đúng đắn ».

Ông McCain nói chiến thắng của Đại tướng Giáp đi cùng với cái giá rất lớn - Radioaustralia.net.au

Thượng Nghị sĩ John MacCain nói rằng việc Việt Nam đã chấp nhận hi sinh “rất nhiều thương vong” là mấu chốt đem lại thắng lợi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong các trận đánh với Mỹ.

Image: Republican presidential candidate John McCain concedes defeat Image 2008-11-06
Ông McCain chia sẻ về hai lần gặp Tướng Giáp trước đây của mình trên báo Mỹ. (Credit: AFP) 

Vài giờ sau tin về việc Tướng giáp qua đời hôm thứ Sáu tuần trước, thọ 102 tuổi, ông McCain trên Tweeter đã khen ngợi vị tướng huyền thoại là “một nhà chiến lược quân sự thiên tài”, người từng gọi Mỹ là kẻ thù danh dự.

Tuy nhiên, trong bài viết thể hiện quan điểm trên tạp chí Wall Street Journal, ông McCain lại nêu lên câu hỏi về đạo đức trong những chiến thuật của phía Việt Nam mà ông nói rằng tướng Giáo đã thực hiện một cách không hề nao núng.

“Khó có thể bảo vệ cho vấn đề đạo đức trong những chiến thuật đó. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận thắng lợi của nó,” ông MacCain viết.

“Ông Giáp là bậc thầy trong vấn đề hậu cần nhưng uy tín của ông ấy không chỉ nằm ở đó,” ông cho biết.

“Thắng lợi của ông ấy đạt được bằng một chiến lược hết sức nhẫn nại mà ông ấy và Hồ Chí Minh tin tưởng là sẽ thành công. Đó là một giải pháp không hề do dự, chấp nhận hi sinh một số lượng lớn thương vong và gần như chấp nhận phá hủy hoàn toàn đất nước của họ để đánh lại bất cứ kẻ địch nào, bất kể mạnh đến đâu.”

Chiến thắng thần thoại của tướng Giáp trước Pháp năm 1954 tại Điện Biên Phủ đã kết thúc Hiệp ước Paris ở Đông Dương và đưa đến gần hai thập kỷ Mỹ tham dự vào Việt Nam. Đại tướng sau đó cũng dùng chiến thuật tương tự khiến người Mỹ hao mòn từ từ.

“Mỹ chưa hề thua một trận nào khi đánh lại Bắc Việt, nhưng họ đã thua trong chiến tranh. Đất nước, không phải chỉ quân đội của họ, đã dành chiến thắng,” McCain nói.

“Ông Giáp hiểu điều này. Chúng tôi từng không hiểu. Người Mỹ mệt mỏi với sự chém giết và chết chóc trước người Việt.”

McCain từng bị giữ làm tù nhân chiến tranh trong vòng 5 năm rưỡi, chịu đựng tra tấn và biệt giam.

Có lẽ vì McCain là con trai của một sĩ quan cao cấp trong lực lượng quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Giáp đã đến thăm ông tại bênh viện sau khi máy bay Hải quân của ông bị bắn rơi khi thực hiện nhiệm vụ thả bom ở Hà Nội năm 1967.

“Ông ấy chỉ dừng lại một lúc, nhìn chằm chằm vào tôi và bỏ đi không nói một lời nào,” McCain viết.

Người Mỹ này gặp lại ông Giáp lần thứ hai vào đầu thập niên 90 trong chuyến trở lại Hà Nội với vai trò là thượng nghị sĩ, tìm kiếm cách thức để bình thường hóa quan hệ.

“Hai chúng tôi vỗ vai nhau như thể là những người bạn gặp lại nhau chứ không phải là kẻ thù cũ,” McCain nói.

 Ông McCain đã muốn thảo luận về vai trò lịch sử của Tướng Giáp trong hai cuộc chiến. Vị tướng trả lời rất vắn tắt và dẹp những câu hỏi sang một bên, nói rằng tất cả đã là quá khứ, ông McCain kể.

“Chúng tôi đứng lên, bắt tay và khi tôi quay người để ra về, ông ấy nắm lấy tay tôi, nói khẽ, ‘các anh là những kẻ thù đáng trọng”.

AFP

 'Chiến công của Tướng Giáp nhờ chấp nhận thương vong nặng nề' VOA

 Chiến công của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đẩy lùi được quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh năm 1975 là do Việt Nam sẵn sàng bất chấp tổn thất, thương vong nặng nề. Đó là nhận xét của hai cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Trong bài bình luận đăng trên tờ Wall Street Journal hôm 6/10, hai ngày sau khi hay tin Tướng Giáp từ trần, Thượng nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng John McCain, cựu ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ, nguyên là một tù binh trong cuộc chiến Việt Nam, đặt vấn đề về phương diện đạo đức trong chiến thuật chiến tranh của Việt Nam vốn được Tướng Giáp vận dụng với một ‘quyết tâm sắt đá’.

Dù ca ngợi vị Tướng quá cố là một ‘chiến lược gia quân sự tài ba’, nhưng ông McCain khẳng định Tướng Giáp thắng Mỹ trong chiến tranh chứ chưa từng thắng quân lực Hoa Kỳ trong trận đánh.

Người từng gặp Tướng Giáp hai lần trong cuộc chiến lẫn trong thời bình nhận xét vị Tướng được mệnh danh là ‘Napoleon đỏ’ là một bậc thầy về hậu cần, nhưng danh tiếng của ông xuất phát từ nhiều thứ khác.

Vẫn theo ông McCain, các chiến công Tướng Giáp có được là nhờ vào một chiến lược kiên trì mà ông cùng với ông Hồ Chí Minh tin chắc là sẽ thành công.

Ông McCain, cựu phi công từng bị quân đội cộng sản Bắc Việt bắt làm tù binh, nói để đánh bại quân thù, vị Tướng quá cố sẵn sàng chấp nhận những tổn thất to lớn và sự tàn phá gần như hoàn toàn đất nước của mình.

Ông McCain nói dù khó thể bênh vực chiến lược đó về phương diện đạo đức, nhưng không thể phủ nhận sự thành công nó mang lại.

Ông McCain nhấn mạnh quân đội Hoa Kỳ không hề thua quân đội Bắc Việt trong một trận đánh, nhưng thất bại trong chiến tranh. Ông nói chính đất nước, chứ không phải lực lượng quân đội, mới là kẻ chiến thắng trong các cuộc chiến tranh.

Theo ông McCain, Tướng Giáp hiểu rất rõ điều đó, nhưng người Mỹ lúc bấy giờ thì không. Người Mỹ đã tỏ ra ngán ngẩm với cảnh giết chóc tang thương sớm hơn người Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain từng bị quân đội Bắc Việt giam cầm làm tù binh chiến tranh trong 5 năm rưỡi. Sau cuộc chiến, ông là một trong những chính trị gia đi đầu trong việc cổ súy bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

Nguồn: Wall Street Journal, AFP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ