Việt Nam: Tướng Giáp trong suy nghĩ của người trẻ

07 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1009)

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều bạn trẻ trong nước tỏ lòng thương tiếc và kính trọng nhưng không hẳn ai cũng hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

blank
Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫy tay chào khách tới thăm tại nhà riêng của ông năm 2008. (AFP: Hoang Dinh) (Credit: AFP) 

Tướng Giáp đã qua đời ở tuổi 102, sau nhiều năm được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viên Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội. Ông được mệnh danh là “anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Người đã thành lập và xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam từ 34 người ban đầu vào năm 1944, thành một đội quân đã đánh thắng thực dân Pháp và cả quân đội Việt Nam Cộng Hòa được người Mỹ bảo trợ.

Bạn Phan Thị Thu, 25 tuổi, quê xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đang làm việc tại Hà Nội kể: “Mấy ngày nay Hà Nội ngập trong không khí u buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thông tin về đại tướng tràn ngập trên báo chí, giúp em hiểu hơn về cuộc đời của ông. Đại tướng xứng đáng để cả nước để tang. Em dự tính tối nay (6/10) cùng với bạn đi viếng ông tại 30 Hoàng Diệu, nhưng khi biết tin chỉ được viếng đến 6 giờ chiều, nên phải lên lịch hôm khác.”

Một người Hà Nội đang làm việc tại Sài Gòn, chị Đoàn Thị Giang, 31 tuổi thổ lộ: “Nếu ở Hà Nội em sẽ tới phúng viếng ông. Tướng Giáp đúng một nhà quân sự tài giỏi, những việc ông làm đáng để các thế hệ mai sau phải học hỏi.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Em tưởng chết lâu rồi chứ, giờ em mới biết là ông sống thọ ghê. Thực sự em không quan tâm đến lịch sử, hay sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, bạn Cao Thị Huyền Trang, sinh viên năm 3, học kế toán, Trường Đại học Giao thông vận tải tại Sài Gòn nói.

Cô gái 25 tuổi, Nguyễn Thị Mai Lam, quê thành phố Quảng Ngãi, đang làm trong lĩnh vực hóa thực phẩm, tại Sài Gòn tự nhận mình: “Nói không quan tâm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng không đúng, chỉ không để ý, nhưng mấy ngày nay báo chí nói nhiều nên đã đọc.”

Theo Mai Lam, Võ Nguyên Giáp vị tướng tài, giản dị. Ở thời điểm hiện tại nếu xảy ra chiến tranh chắc khó tìm ai được như Tướng Giáp. Tuy thừa nhận mình không hiểu về chính trị, nhưng theo Mai Lam, “không thể không tổ chức quốc tang cho tướng Giáp”.

Giới trẻ hiểu gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

“Qua sách báo, nhiều nguồn tài liệu mà tôi đọc được, đúng Tướng Giáp là con người đáng nể phục, một vị tướng tài, có nhân nghĩa. Ông yêu nước theo kiểu cộng sản, vận dụng tốt chủ nghĩa Macxit quân sự với tinh thần dân tộc. Tuy nhiên ông cũng là nhà cầm quân ‘nướng’ quá nhiều quân trong các trận chiến,” Vũ Đình Chuẩn, 23 tuổi, quản lý ELLE cafe tại Sài Gòn nhận xét.

Theo Đình Chuẩn, khi ông mất có nhiều tờ báo trong nước nói quá sự thật, hoặc dẫn nguồn, phỏng vấn những người không đáng tin cậy. Dù thừa nhận Tướng Giáp công thần của chế độ xứng đáng để có quốc tang, nhưng không nên làm quá, chỉ cần nghi lễ đã được.

Nói về “anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam, anh Nguyễn Đạo Nhân, một kỹ sư tin học cho rằng: “Đóng góp lớn nhất của tướng Giáp là trong chiến dịch Điện Biên Phủ, vai trò sau này của ông không nổi bật. Có thể do cách làm việc tập thể của giới lãnh đạo đương thời, cũng có thể do cái bóng quá lớn của Điện Biên Phủ năm 1954 che mờ.”

“Tôi nể phục tài năng, nhân cách của con người ông. Sau Hồ Chí Minh ông đáng để được quốc tang”, Đạo Nhân nói.

Phạm Lê Vương Các, sinh viên năm 3, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh phân tích: “Ông nắm giữa chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho đến tháng 2/1980 và Ủy viên Bộ Chính trị đến năm 1982, nhưng về vai trò quân sự lẫn chính trị của ông trong các cuộc chiến với Trung Quốc và Cambodia vào năm 1979 không được sử sách đề cập đến nhiều.

“Sau đó, từ một vị tướng chỉ huy hàng triệu quân, được thế giới đánh giá cao về tài năng quân sự, nhưng lại được phân công nắm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân số và Sinh đẻ có kế hoạch vào năm 1983. Điều này có thể nói sự ảnh hưởng của ông trong giai đoạn này đã không còn cả về quân sự lẫn chính trị. Và nó đã kéo dài cho đến khi chính thức chấm dứt sự nghiệp của mình vào năm 1991.”

Cũng theo sinh viên luật năm 3, Vương Các: “Khi tên tuổi của tướng Giáp vang danh khắp thế giới, thì những có người lãnh đạo hiện nay có khi vừa mới chào đời, cùng lắm lên 10. Cho nên tướng Giáp như một ‘tượng đài’ trong lòng lãnh đạo cao cấp hiện nay. Và điều này được thể hiện rõ trong vài năm gần đây, dù nằm trên giường bệnh ông vẫn xuất hiện trong sự vây quanh ân cần của giới lãnh đạo.”

Cuộc đời của tướng Giáp luôn trăn trở với vận mệnh của đất nước. Khi về già, tuổi cao, sức khỏe yếu nằm trên giường bệnh nhưng ông không làm lơ trước vận mệnh dân tộc. Điển hình như việc ông phản đối khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Trước những việc làm của tướng Giáp, Đình Chuẩn cho rằng: “Ông Giáp chưa bao giờ phản bội lý tưởng Cộng sản, nhưng có những điều ông lên tiếng trái với ý muốn của nhiều người cộng sản đang lãnh đạo.”

“Lãnh đạo đương quyền muốn dùng tướng Giáp để giữ biểu tượng, nhưng những người phản đối nhà nước trong vụ khai thác bô xít Tây Nguyên, chấn hưng khoa học, giáo dục cũng muốn dùng ông giương cao ngọn cờ. Hai bên đối nghịch nhau nhưng vẫn dùng ông như ‘lãnh tụ tinh thần’ đủ thấy uy tín của con người này,” Đạo Nhân nói.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ