Tạp chí Science : Dùng nhà khoa học giả lật tẩy báo mạng dỏm

07 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1622)

Tạp chí Science : Dùng nhà khoa học giả lật tẩy báo mạng dỏm

Điều tra của Tạp chí Science : Nghiên cứu giả dưới tên giả Ocorrafoo Cobange được sử dụng đăng tải trên 16 tạp chí mở trên mạng. Trong ảnh, các tế bào ung thư.
Điều tra của Tạp chí Science : Nghiên cứu giả dưới tên giả Ocorrafoo Cobange được sử dụng đăng tải trên 16 tạp chí mở trên mạng. Trong ảnh, các tế bào ung thư.
Flickr/Pulmonary Pathology

Trong bối cảnh bùng nổ các tạp chí khoa học truy cập miễn phí trên mạng (open access), với tốc độ khoảng 1000 địa chỉ mới một năm, câu hỏi ám ảnh người sử dụng là những trang mạng được mệnh danh là khoa học này có đáng tin cậy không ? Ngày 04/10/2013, tạp chí Science công bố một kết quả nghiên cứu gây sửng sốt : Hơn một nửa trong số 304 tạp chí miễn phí, sẵn sàng chấp nhận đăng một bài viết, mà không nhận ra được những sai lầm sơ đẳng. Thông tin do nhà báo Anne Bernas của RFI tổng thuật.

 

 

Nhà báo John Bohannon, làm việc cho tạp chí khoa học Mỹ nổi tiếng Science, đã tiến hành một cuộc điều tra trong vòng 10 tháng, dưới cái tên giả Ocorrafoo Cobange, với chức danh là chuyên gia về dược học tại Viện Y học Wassee, ở Errythrée. Đây thực ra là một cơ sở nghiên cứu không còn tồn tại nữa.

Nhà nghiên cứu giả danh đã sử dụng một nghiên cứu về chất chống ung thư làm từ mốc, được sửa đi đổi lại đôi chút, để làm mồi nhử gửi đến một loạt các tạp chí trên mạng, đề nghị đăng tải. Trong nghiên cứu này, nhà báo của Science đã đưa vào đầy các sai lầm sơ đẳng.

Kết quả là hơn một nửa trong số 304 tạp chí miễn phí (tức 157 tạp chí) được tiếp xúc, quan tâm đến bài nghiên cứu, mặc dù các sai lầm cố tình đưa vào là rất dễ nhận ra, chỉ cần có trình độ trung học phổ thông là đủ. Chỉ có 36 tạp chí trên tổng số 157 tạp chí nhận công bố nghiên cứu này, là phát hiện ra cái sai lầm và yêu cầu tác giả sửa chữa. Cuối cùng thì, không cần sửa chữa gì cả, khoa học gia giả Ocorrafoo Cobange đã công bố được « tác phẩm » của mình trên 16 trong số 36 tạp chí này.

Hiện tại, theo Directory of Open Access Journals, có khoảng gần 10.000 tạp chí mở trên thế giới. Sự ra đời ồ ạt của các tạp chí miễn phí trên mạng mang lại cơ hội lớn cho những nhà khoa học, vốn không có điều kiện truy cập một số tạp chí khoa học có uy tín, đòi hỏi phải trả rất nhiều tiền. Đôi khi một viện nghiên cứu phải trả đến hàng nghìn euro/năm để có quyền truy cập chỉ một tạp chí khoa học. Việc phát triển các tạp chí miễn phí là một sáng kiến được Ủy ban Châu Âu ủng hộ cách đây mươi năm. Nhưng vấn đề là các cơ sở xuất bản phải kiểm soát được chất lượng của các bài nghiên cứu.

Cuộc điều tra độc đáo kể trên của Science cho thấy, rõ ràng thế giới tạp chí mạng mở open access là nơi vàng thau lẫn lộn. Sự nở rộ của các tạp chí miễn phí trên mạng là một bước tiến tích cực, vấn đề là điều này chỉ tốt đối với những ai có khả năng thẩm định được độ tin cậy của một nghiên cứu
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ