Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy kế hoạch lập thành phố Tam Sa

25 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 13698)

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam lên tiếng phản đối quyết định của Trung Quốc trong việc thành lập thành phố Tam Sa để quản lý hành chính hai huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

blank


 
Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 25/6 trích thuật phát biểu của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, và ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đồng khẳng định rằng huyện đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng và huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.
 
Trong lời phát biểu tương tự nhau được đưa ra cùng ngày, lãnh đạo hai địa phương này nói rằng kế hoạch của Trung Quốc‘không có giá trị pháp lý’ và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng kêu gọi Bắc Kinh hủy bỏ quyết định ‘phi pháp’ và ‘sai trái’, đồng thời đề nghị Trung Quốc không gây thêm hành động làm phương hại quan hệ và tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Trung.
 
Trong khi đó, cùng ngày 25/6, báo chí Trung Quốc đăng tải các bài viết tán dương việc Bắc Kinh cho thành lập thành phố Tam Sa để quản lý hành chính 3 quần đảo ở Biển Đông là Trung Sa, và Tây Sa, Nam Sa (tức Hoàng Sa, Trường Sa theo cách gọi Việt Nam).
 
Tờ Hoàn Cầu thời báo nói ý tưởng thành lập thành phố Tam Sa đã có từ năm 2007 nhưng bị gác qua một bên do Việt Nam phản đối, và nay, Trung Quốc có hành động cụ thể chứng tỏ quyết tâm của mình.
 
Vẫn theo bài báo, quyết định này của Bắc Kinh có trọng lượng hơn nhiều so với Luật Biển Việt Nam mới ban hành hôm 21/6. Báo nói rằng Việt Nam và Philippines phản ứng thế nào không phải là mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc. Báo này cũng đề nghị Bắc Kinh nên có nhiều kế hoạch hơn nữa để tăng cường quản lý Biển Đông sau khi thành lập thành phố Tam Sa.
 
Trung Quốc loan báo nâng cấp quy chế hành chính 3 quần đảo Trung Sa, Tây Sa, và Nam Sa từ cấp quận lên cấp huyện để cải thiện công tác quản lý hành chính của Trung Quốc ngay trong ngày 21/6 khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển, trong đó có nêu rõ Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cả hai bên đều yêu cầu đối phương chấm dứt hành động ‘phi pháp’ và không làm phức tạp thêm căng thẳng trong vụ tranh chấp ở Biển Đông. 

Nguồn: Bernama, Vietnamplus, Global Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ