Khoa học giả hiệu về liệu pháp tế bào gốc trong thẩm mỹ

04 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1596)

Khoa học giả hiệu về liệu pháp tế bào gốc trong thẩm mỹ043_dpa-pa_1485DE008ADD175F-305.jpg
Một nhà khoa học Đức thực hiện việc chuyển nhân dưới kính hiển vi tại Viện Phân tử sinh học Max Planck ở Muenster, Đức hôm 25/6/2013
AFP photo

 10102013-dsnvkn-tt.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh 

Trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tuần trước, đề tài Liệu Pháp Tế Bào Gốc Ứng Dụng Trong Thẩm Mỹ: Khoa Học Hay Thương Mãi, tiến sĩ y khoa bệnh học Nguyễn Thượng Vũ dựa trên cảnh báo của các tổ chức và hiệp hội phẫu thuật hoặc tạo hình uy tín ở Hoa Kỳ cũng như ở Thái Lan để khuyến cáo rằng vì tất cả vẫn còn trong giai đoạn thí nghiệm lâm sàng vì thế FDA Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm Và Thực Phẩm Hoa Kỳ chưa cho phép bất cứ ai sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc trong các phòng mạch hoặc các thẩm mỹ viện ở nước Mỹ.

Vẫn theo lời tiến sĩ y khoa bệnh học Nguyễn Thượng Vũ, cũng là nhà nghiên cứu sinh hóa của tế bào da, những bệnh về da và thuốc trị da trong La Belle Cosmeceuticals Incorporation ở California, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng liệu pháp tế bào gốc được quảng cáo trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm có hiệu quả trẻ hóa, tăng tuổi thọ, mọc tóc, giảm cân và làm chậm tiến trình thoái hóa các cơ quan trong cơ thể con người.

Sau khi bài được phát đi tuần trước, Thanh Trúc đã nhận được khá nhiều phản hồi, đúng hơn là những câu hỏi thính giả nêu ra. Thí dụ điển hình là thư của một nữ thính giả ở Florida, đính kèm hình ảnh quảng cáo những mỹ phẩm mà bà đã tốn khá nhiều tiền để mua và đang sử dụng mỗi ngày. Đó là Bộ Kem Dưỡng Chiết Xuất Từ Tế Bào Gốc Nhân Sâm Hoang Dã có thể chống lão hóa, phục hồi và làm tươi mới làn da, Xà Bông Chiết Xuất Từ Tế Bào Gốc Của Cây Thủy Tùng có khả năng trị mụn và tẩy sạch mọi chất bẩn trên da, Xà Bông Chiết Xuất Từ Tế Bào Gốc Cà Chua có công dụng làm trắng và làm trẻ làn da vân vân. Trở lại cùng mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu cũng như kiến thức chuyên môn về điều ông gọi là “Khoa Học Giả Hiệu Về Liệu Pháp Tế Bào Gốc Trong Ngành Thẩm Mỹ”, tiến sĩ Nguyễn Thượng Vũ khẳng định:

"Thứ nhất là tôi phải nói rất rõ rằng vấn đề dùng Stem Cell trong thực vật mà đưa vô trong các mỹ phẩm và bảo là tốt cho da thì chuyện đó hoàn toàn không có. Tôi khẳng định như vậy là tại vì tế bào gốc đem ra khỏi cái môi trường đó trong vòng một phút là nó chết liền thành ra nó không thể nào làm được chuyện gì hết.

Có nhiều người biện hộ là trong các loại thảo dược trong các loại mầm cây đó, có các loại protein thì nó cũng làm mát da mát thịt, đại khái là như vậy. Nhưng mà vấn đề dùng thảo mộc đưa vô mỹ phẩm thì có từ lâu lắm rồi. Rất nhiều loại mỹ phẩm đó đầy trên thị trường và giá cả cũng rẻ và cái đó cũng vô thưởng vô phạt. Nhưng khi người ta để nhãn mác lên và cho quí vị những tin tức sai lầm như vậy thì tôi khẳng định chuyện đó không có được.

Khi mà dùng cái khoa học không có thực, cái khoa học nghe rất là to, để quảng cáo như vậy, từ chuyên môn gọi là pseudo science khoa học giả hiệu. Khoa học giả hiệu bắt đầu vô thị trường Việt Nam mình chỉ mới năm ngoái năm nay thôi. Nhưng mà trong một hai năm gần đây, thực từ là từ năm ngoái đến bây giờ, quý vị thấy trên TV những hình ảnh các khoa học gia mặc đồ rất đẹp, rồi những phòng thí nghiệm, những ống nghiệm… Thì thực tế các hình ảnh rất dễ, các công ty đều có thể mua trên Internet để bỏ vô trong đó chứ còn nó không dính gì tới khoa học hết."

Thanh Trúc: Thưa theo như Thanh Trúc hiểu được thì người ta lạm dụng cái khoa học giả hiệu để mua bán ở khắp nơi chứ không riêng trong cộng đồng Việt Nam?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Không phải ở trong cộng đồng Việt Nam không đâu mà nó rất là lớn. Tức là từ khoảng 2006 ở Trung Quốc đã có hàng trăm ngàn sản phẩm khác nhau. Cách để promote quảng cáo thì họ bảo những cái này đều có nghiên cứu hết. Thành ra hiện nay số lượng mà tôi phải đánh trong ngoặc kép là “Tạp Chí Khoa Học” thì nó có hàng ngàn cái tạp chí khoa học mới ra, hình thức nó giống một tạp chí khoa học bình thường nhưng người ta trả tiền để publish (công bố) chứ không phải peer review (có sự thẩm định của chuyên gia).

Thanh Trúc: Và nếu họ đưa tin là sản phẩm đã được FDA Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm Và Thực Phẩm Hoa Kỳ công nhận thì điều đó cũng cần phải xét lại ?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Đúng như vậy, tại vì FDA có một tuyên bố rất rõ, như tôi đã nói, là không có một sản phẩm một liệu pháp tế bào gốc nào dùng trong mỹ phẩm và dùng trong thẩm mỹ mà được FDA chấp nhận hết.

Một điểm rất quan trọng là tất cả những quảng cáo đó đều nằm trên TV và những truyền thông bằng tiếng Việt chư quí vị không nghe nói bằng tiếng Anh. Ngay cả những văn phòng quảng cáo bằng tiếng Việt là họ làm phẫu thuật này phẫu thuật nọ, lên website bằng tiếng Anh thì quí vị không thấy chuyện đó. Đó là cách để tránh sự kiểm soát của FDA.

 

043_dpa-pa_1485DE0019258625-250.jpg
Một nhà khoa học thực hiện việc chuyển nhân dưới kính hiển vi tại Viện sinh học phân tử Max Planck, Đức, ngày 25 tháng 6 năm 2013. AFP photo

 

Thanh Trúc: Thưa tiến sĩ, ông cũng có nói với Thanh Trúc là cuối tuần qua có người đã gọi cho ông để trao đổi điều gì đó liên quan đến lập luận của ông rằng liệu pháp tế bào gốc trong thẩm mỹ không phải là khoa học mà chỉ là thương mãi?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Cái này cũng rất là thú vị, tại vì khi chúng tôi nói thẳng những điều này thì chúng tôi cũng biết sẽ có phản biện của những công ty buôn bán những sản phẩm đó. Đầu tiên có một ông tên Trung, họ Vũ, gọi tôi bảo rằng ông là nhà báo làm việc cho Vietnam News, nghe nói đó là một tờ báo ở Việt Nam. Ông ấy bảo tôi như vầy: có thể bác sĩ biết rất nhiều nhưng mà có những điều bác sĩ không biết, thí dụ chúng tôi biết có một tin tức rất quan trọng trong một tạp chí rất quan trọng, trong đó thông tin rằng tổng thống Mỹ trước đây là Roosevelt và tổng thống nước Pháp De Gaulle và chủ tịch nước Nga Gorbachev, trước đây đã dùng tế bào gốc từ thai cừu non do đó khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi, vậy bác sĩ nghĩ như thế nào?

Tôi nói thật là những tin đồn như vậy tôi cũng có nghe nhiều lắm, và tôi cũng có nghe câu chuyện vua Khang Hy và bà Từ Hy Thái Hậu đã từng dùng tế bào gốc từ thai cừu non do đó khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi. Tôi nói vậy để quí vị hiểu và có câu trả lời cho ông nhà báo Vũ Trung này.

Thanh Trúc: Là một khoa học gia thì theo bác sĩ khi nghe hay đọc một quảng cáo rất kêu, về một mỹ phẩm hay một phương pháp thẩm mỹ ứng dụng liệu pháp tế bào gốc, người ta nên làm cách nào để biết đó là khoa học đích thực hay khoa học giả hiệu?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Dễ lắm. Thứ nhất là khi quí vị thấy một công ty mới mà quảng cáo một sản phẩm mới, nếu công ty đó ở California, thí dụ công ty LaBelle Cosmeceuticals mà tôi làm việc cho họ đó, quí vị vô website của chính phủ gọi là Office Of Secretary Of State của California, để tên của công ty LaBelle Cosmeceuticals, bấm vô sẽ có hết những tin tức trong đó. Nếu bỏ tên mà không có thì đương nhiên công ty đó không có.

Thí dụ điển hình thứ hai nữa cũng có thể tìm. Có một công ty tên Stemzelle , thì Stemzelle là danh từ chung của tiếng Đức, có nghĩa là Stem Cell, ở nước Đức. Tôi cũng ngạc nhiên vì một danh từ chung như vậy thì không thể dùng làm tên riêng của một công ty được. Thành ra tôi thử vô website của German Federal Government (Chính Phủ Liên Bang Đức) tôi bỏ tên Stemzell đó vô và tôi tìm thì không có công ty đó. Đó là một thí dụ để biết một công ty có thật hay không.

Bây giờ qua vấn đề quảng cáo, nhiều tổ chức làm ăn qui mô lớn đầu tiên họ đưa tin thất thiệt trước để quần chúng hiểu một cách sai lầm, rồi sau họ mới đưa những sản phẩm nhỏ trước rồi đưa những sản phẩm lớn hơn. Và cứ như vậy, vì vấn đề lợi nhuận, họ đưa qua những trung gian thành ra sản phẩm chạy lung tung hết.

Thanh Trúc: Nhưng mà thưa tiến sĩ Nguyễn Thượng Vũ, thỉnh thoảng lại thấy những người đang sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc của khoa học giả hiệu nói chuyện trên radio hay trên TV là họ dùng những thuốc hay những mỹ phẩm đó rất công hiệu, nghĩa là uống vào thì ăn được ngủ được, dùng kem dưỡng thì da căng và sáng ra, có vẻ như họ rất hạnh phúc?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Khi quí vị thấy một cái testimony một lời chứng bảo tôi đã dùng cái đó và nó tốt thì việc đầu tiên mà mình hiểu là testimony đó hoàn toàn không được kiểm chứng gì hết về khoa học. Nguyên tắc khoa học là đưa vô những thí nghiệm gọi là thí nghiệm lâm sàng, thường không chỉ thử cho một người mà thử ít nhất là 20 hoặc 30 người. Thử như vậy là phải theo dõi xem một năm sau nó work như thế nào, có triệu chứng gì lạ hay không, có nguy hiểm gì không? Một công trình nghiên cứu nếu có thành đạt được thì tất cả dữ liệu đó mới đưa cho văn phòng FDA Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm Và Thực Phẩm Hoa Kỳ. Đầu tiên của những người nghiên cứu là phải công bố liền kết quả thực sự trên sách vở khoa học. Nếu mình không công bố mà người khác làm trước mình và họ công bố trước là mình mất cái credit (tín nhiệm) đi.

Điểm thứ hai, khi mà có sự công bố rồi cũng không có nghĩa là được chấp thuận để dùng cho người ta mà phải qua nhiều thí nghiệm khác rồi sau đó là FDA chấp thuận. Nó cần một thời gian rất lâu trước khi đưa ra thị trường. Thành không đơn giản chỉ một người đứng trên TV mà bảo là dùng cái này tốt dùng cái kia tóc mọc thì thật sự là không có.

Thanh Trúc: Cách hay nhất là vẫn có thể kiểm chứng trên Internet phải không ạ, thí dụ kiểm chứng về khoa học gia Nguyễn Thượng Vũ chẳng hạn?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Bây giờ thông tin đều sẵn sàng trên Internet hết. Thí dụ tìm những nghiên cứu khoa học của Nguyễn Thượng Vũ thì quí vị vào trong website của chính phủ là pubmed, public medicine của Thư Viện Y Học Hoa Kỳ, đánh tên của tôi thì sẽ thấy chạy ra hết những bài của tôi. Nếu trùng tên thì cứ đánh chữ “cancer” hay cell là tế bào gốc là những vấn đề mà tôi nghiên cứu thì tự động nó chạy ra hết.

Cũng nhân tiện, cách để tìm hiểu các sản phẩm quảng cáo cũng kiểm chứng y hệt nhu vậy. Quí vị đem thông tin đó vô trong pubmed, nếu có thì đúng, còn nếu không có thì đừng tin.

Thanh Trúc: Về mặt tâm lý, tiến sĩ có tin rằng khi sử dụng một loại thuốc hay một loại mỹ phẩm nào đó với lòng tin tưởng thì chí ít cũng có một kết quả nhất định nào đó?

 

067_268611-200.jpg
Thu hoạch tế bào gốc từ máu nhau thai tại bệnh viện Limoges, Pháp. RFA photo

 

TS Nguyễn Thượng Vũ: Vấn đề này cũng rất nhạy cảm. Với tư duy phê phán căn bản thì quí vị phải hỏi là nếu một sản phẩm thực sự tốt và thật sự an toàn thì tại sao một công ty phải đổi tên đổi họ sản phẩm đó và phải bảo rằng sản phẩm đó có chứa tế bào gốc để bán. Thực sự chuyện này đứng sau một vấn nạn lớn trong vấn đề thẩm mỹ. Đó là về da thì có nhiều hóa chất có thể làm da mình đẹp thức thì, ngó đẹp lắm nhưng nó hại ghê gớm lắm. Một thí dụ điển hình là hóa chất hydroquinone ở Châu Âu ở bên Nhật không cho dùng tự do, over the counter.

Ở Mỹ chỉ cho dùng 2% nhưng FDA và các hiệp hội đang cố gắng vận động không cho dùng thứ này. Lý do là Hydroquinone có thể làm cho da chết dần chết mòn, gây ra ung thư syringoma là ung thư tuyến mồ hôi. Nếu đã dùng rồi mà không dùng nữa thì da bị xấu bị đen thành phải dùng hoài, mà dùng hoài thì nó nguy hiểm. Đây là chứng cớ rõ ràng nhất của vấn đề hóa chất gây nguy hiểm cho tế bào gốc trên da. Những sản phẩm như vậy quần chúng biết và họ tẩy chay, họ không dùng nữa. Chính vì không dùng nữa thì đôi khi nó phải đổi tên đổi họ để đưa ra thị trường để tìm cơ hội khác.

Thanh Trúc: Sau cùng, trong bài tuần trước có hai chuyện quan trọng mà ông cảnh báo về sự lạm dụng tế bào gốc không kiểm chứng liên quan đến cái prion trong con cừu mà đưa vào cơ thể con người. Xin ông dẫn chứng mức độ nguy hiểm đó như thế nào?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Prion tức là cái protein gây ra bệnh trên con cừu thì nó có khả năng gây bệnh thoái hóa não trên các động vật khác. Điểm thứ hai là cái khác biệt trong thời gian ủ bệnh của prion trong con cừu và con người. Con người thì 5 cho tới 20 năm sau căn bệnh mới phát tác. Năm tới hai mươi năm sau ta mới biết đã là quá trễ rồi.

Những điều tôi nói không phải là giả định mà thực tế đã được chứng minh dựa trên công bố ngày 12 tháng Chín 2012 trên Journal Of Comparative Pathology của khoa học gia Gonzales và cộng tác viên ở Anh và Tây Ban Nha . Cái đó cũng giống như công bố trên PLoS One vào ngày 20 tháng Tám 2013 của khoa học gia với các cộng tác viên ở Dussendorf bên Đức.

Điểm thứ hai mà tôi cảnh báo về khả năng gây ung thư, trang số 17 bài tôi viết về Tìm Hiểu Tế Bào Gốc Trong Cuộc Sống, công bố tháng trước, tôi có nói sự thay đổi trong môi trường vi mô của tế bào gốc có thể gây ra ung thư, thí dụ trường hợp ung thư bao tử bởi vi trùng Helicobacter Pylori. Đó là tin tức đầu tiên được nêu ra bằng tiếng Việt. Tôi nói như vậy vì cách đây hai ngày, ngày 6 và ngày 7 tháng Mười 2013, trên tạp chí Nature, một trong ba tạp chí khoa học đứng đầu thế giới, có hai công bố quan trọng đã chứng minh điều này là đúng. Bài thứ nhất của khoa học gia Rompolas, Mesa với Greco của đại học Yale, công bố ngày 6/10/2013. Bài thứ hai của khoa học gia Bessede với cộng tác viên ở đại học Bordeaux bên Pháp, công bố ngày 7/10/2013.

Vấn đề chính cho ngày hôm nay là phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là hai căn bệnh chính mà tôi nêu trên do sự lạm dụng liệu pháp tế bào gốc, thoái hóa não và ung thư là hai căn bệnh không chữa được.

Sự thật vẫn là tiềm năng sử dụng tế bào gốc trong y khoa tái tạo vẫn còn nằm trong vòng thí nghiệm chứ chưa có hiệu quả thực sự và cũng không chứng minh được là an toàn.

Thanh Trúc: Cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Thượng Vũ.Liệu pháp tế bào gốc ứng dụng trong thẩm mỹ: Khoa học hay thương mãi?

bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, hiện là nghiên cứu gia của LaBelle Cosmeceuticals Incorporation ở Santa Clara, California
Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, hiện là nghiên cứu gia của LaBelle Cosmeceuticals Incorporation ở Santa Clara, California
RFA files

blank Nghe bài này

Tế bào gốc, tiến bộ vượt bực của y khoa, một hứa hẹn của nỗ lực tìm kiếm phương pháp mới nhằm chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo. Trong khi các khoa học gia Hoa Kỳ còn đang tiến hành thử nghiệm trên một loạt các loại tế bào gốc khác nhau cho các căn bệnh khác nhau , việc xác định lợi ích thực sự và vấn đề an toàn vẫn là câu hỏi trước mắt. Hơn thế nữa, FDA Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa cho phép bất cứ ai dùng phương pháp điều trị tế bào gốc trong các phòng mạch hoặc các thẩm mỹ viện của họ ở Mỹ.

Đầu tháng Chín vừa qua, trên website tiếng Việt Da Trẻ Đẹp.com có hai bài khảo luận của một khoa học gia người Việt ở Mỹ, tiến sĩ Y Khoa Bệnh Học Nguyễn Thượng Vũ. Bài thứ nhất “Tìm Hiểu Về Tế Bào Gốc”, và bài thứ hai “Tế Bào Gốc Trong Thẩm Mỹ, Mỹ Phẩm Và Thực Phẩm: Khoa Học Hay Thương Mãi”.

Tiến sĩ Y Khoa Bệnh Học Nguyễn Thượng Vũ sinh trưởng tại Việt Nam, sang Hoa Kỳ đầu 1980, tốt nghiệp nghành Sinh Hóa tại University of California at Berkley, Y Khoa và Tiến Sĩ Bệnh Học (bao gồm Bệnh Học Tổng Quát, Tế Bào Học & Sinh Học Phân Tử, và Miễn Nhiễm Học) tại University of California at Davis.

Từng nghiên cứu về sinh hóa của tế bào da, bệnh da và thuốc trị da với nhiều bài viết trên các tạp chí khoa học quốc tế, tiến sĩ Y Khoa Bệnh Học Nguyễn Thượng Vũ cho biết hai bài khảo luận của ông nhằm tiếp nối cảnh báo trong thông cáo chung hồi tháng Tư 2013 của Hiệp Hội Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (American Society For Aesthetic Plastic Surgery) và Hiệp Hội Phẫu Thuật Tạo Hình Hoa Kỳ (American Society For Plastic Surgery), hai tổ chức lớn đại diện cho hơn 95% các bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ có Board Certified của Mỹ và Canada, cũng như bản thông cáo chung tháng Bảy 2013 của Tổng Hội Y Học Hoàng Gia Thái Lan, Viện Y Khoa Hoàng Gia, Hội Da Liễu, Hội Tim Mạch, Hội Huyết Học, Hội Thận và Hội Thần Kinh Học Thái Lan.

Liệu pháp tế bào gốc còn trong vòng thí nghiệm

Để hiểu rõ vấn đề hơn, nhất là những gì liên quan đến người Việt, bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, hiện là nghiên cứu gia của LaBelle Cosmeceuticals Incorporation ở Santa Clara, California, trình bày tiếp đến quí thính giả:

Cảnh báo của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Và Thuốc Men FDA là các sản phẩm liệu pháp tế bào gốc đang được phổ biến thực sự chưa được kiểm chứng cho thấy có ích lợi gì hoặc có an toàn cho sức khỏe hay không

TS Nguyễn Thượng Vũ

TS Nguyễn Thượng Vũ: Thứ nhất, hiện nay kết quả từ các thí nghiệm về liệu pháp tế bào gốc, hay phẫu thuật cấy tế bào gốc trong thẩm mỹ, không được chứng minh là có kết quả dựa trên thực tế lâm sàng.

 

Khoa học của kỹ thuật ghép mỡ trong thẩm mỹ
Khoa học của kỹ thuật ghép mỡ trong thẩm mỹ

 

Thứ hai, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng liệu pháp tế bào gốc có hiệu quả làm trẻ hóa, làm tăng tuổi thọ, mọc tóc, giảm cân, làm chậm sự thoái hóa của các cơ quan hoặc cải thiện chất lượng của cuộc sống hoặc ngừa hay chữa bấy kỳ căn bệnh nào trên con người. Cảnh báo đó gắn liền với cảnh báo của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Và Thuốc Men FDA là các sản phẩm liệu pháp tế bào gốc đang được phổ biến thực sự chưa được kiểm chứng cho thấy có ích lợi gì hoặc có an toàn cho sức khỏe hay không. Trong khi đó các khoa học gia đã có những chứng cớ để dự đoán những di chứng nguy hiểm về lâu về dài như ung thư và bệnh tự kháng, gây ra từ sự thay đổi của tế bào gốc trong cơ thể bởi các sản phẩm tế bào gốc mà không được kiểm chứng.

Hiện nay liệu pháp tế bào gốc được chấp nhận bởi FDA chỉ bao gồm việc sử dụng tế bào gốc trong máu hoặc tủy xương để trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu mà bệnh nhân không có sự lựa chọn nào khác. Còn tất cả các liệu pháp tế bào gốc khác đều còn nằm trong vòng các thí nghiệm lâm sàng. Thí nghiệm lâm sàng chỉ được cho phép tại các trung tâm thử nghiệm của các học viện được chấp thuận bởi Hội Đồng Y Khoa và FDA chứ không phải các phòng mạch bác sĩ tư nhân hoặc thẩm mỹ viện.

Thanh Trúc: Thưa bác sĩ, kiến thức hay sự hiểu biết về Stem Cell Tế Bào Gốc là lãnh vực bao la phức tạp, ở đây chỉ xin dựa vào thực tế quanh vấn đề thẩm mỹ, thực phẩm và sửa sắc đẹp với ba đề tài chính mà ông đã và đang nghiên cứu là Liệu Pháp Ghép Tế Bào Gốc Từ Mỡ Và Máu, Liệu Pháp Tế Bào Gốc Trong Thực Phẩm Chức Năng, và Liệu Pháp Ghép Tế Bào Gốc Trong Mỹ Phẩm, để từ đó tìm câu trả lời liệu pháp tế bào gốc sử dụng trong thẩm mỹ là khoa học hay là thương mãi. Trước hết, thế nào là Liệu Pháp Ghép Tế Bào Gốc Từ Mở Và Máu ?

Dr. Vu Thuong Nguyen-LaBelleCosmeceuticals 2005
Dr. Vu Thuong Nguyen-LaBelleCosmeceuticals 2005

 

Tiến sĩ Nguyễn Thượng Vũ: Ghép tế bào gốc trong máu cho thẩm mỹ là chuyện phản khoa học. Có nhiều vị nói là mình có thể lấy tế bào gốc từ trong máu rồi đưa vào trong da, thì những tế bào gốc đó sẽ biến thành những tế bào da và làm cho da trẻ hóa. Điều đó hoàn toàn phản khoa học vì tế bào gốc của máu là để tạo thành máu chứ không tạo thành da.

Chuyện thứ hai là vấn đề phẫu thuật cấy tế bào gốc từ mỡ. Đúng theo từ chuyên môn của nó thì phẫu thuật cấy tế bào gốc từ mỡ hoặc từ máu tự thân là kỹ thuật còn đang nằm trong thí nghiệm lâm sàng. Trong kỹ thuật này giới khoa học hay lựa những tế bào gốc trong máu hay mỡ ra. Trước chỉ làm bằng thủ công, giờ có máy thì chúng ta sẽ lựa được ra nhiều nhóm tế bào mà trong đó số lượng tế bào gốc nó nhiều, sau đó đưa ngược vào cơ thể. Bây giờ qua vấn đề phẫu thuật cấy tế bào mỡ tự thân, cũng là một phương pháp mới, nhưng khác với phương pháp ghép mỡ chuẩn đã có từ lâu rồi, mà phương pháp này vẫn còn nằm trong thí nghiệm lâm sàng. Bây giờ có một số bác sĩ thẩm mỹ, tức nhiên họ làm không đúng theo luật pháp cho phép, thì họ tiếp thị họ nói sẽ rút mỡ từ trong da bụng khách hàng, chiết ra những tế bào gốc từ tế bào mỡ, kích thích nó, xong bỏ ngược vào trong da mặt của khách hàng và bảo cái đó sẽ biến thành tế bào da, làm cho tế bào da không bị lão hóa nữa mà sẽ căng và sẽ hồng hào hơn. Dĩ nhiên chuyện này không đúng là tại vì tế bào gốc từ mỡ là tạo mỡ chứ không tạo tế bào da. Phương pháp bỏ mỡ trong da mặt là phương pháp đã có lâu rồi, tại vì nó làm đầy da mặt lên thành thấy nó căng.

Tất cả các liệu pháp tế bào gốc khác đều còn nằm trong vòng các thí nghiệm lâm sàng. Thí nghiệm lâm sàng chỉ được cho phép tại các trung tâm thử nghiệm của các học viện được chấp thuận bởi Hội Đồng Y Khoa và FDA chứ không phải các phòng mạch bác sĩ tư nhân hoặc thẩm mỹ viện

TS Nguyễn Thượng Vũ

Cái thứ hai nữa là các mạch máu các tế bào gốc trong những mạch máu nó làm thêm nhiều vi mạch, thành ra máu vô trong da mặt nhiều hơn làm mình thấy hồng hào hơn. Điểm quan trọng là phương pháp này chỉ tồn tại được trong vòng hai năm hoặc ngắn hơn. Khi bơm vô một thời gian thì cái mỡ bơm vô có tuổi thọ có hai năm, khi nó chết đi rồi thì dĩ nhiên mình không có tế bào mỡ mới, còn những tế bào mỡ mới được hình thành từ những tế bào gốc thì bây giờ nó được ảnh hưởng môi trường của da mặt chứ không phải môi trường của bụng nữa, nó nó chỉ tích lũy ít mỡ thôi thành ra da mình trở lại như cũ chứ không hơn được gì hết.

Thanh Trúc: Thưa bác sĩ, cái hại trước mắt của chuyện ghép tế bào gốc từ mỡ và máu là như thế nào?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Như hồi nãy tôi nói, tế bào gốc trong cơ thể của mình nó ở trong môi trường vi mô, gọi là niche, được bảo vệ rất kỹ lưỡng, đem ra khỏi môi trường đó là xáo trộn hoạt động của nó rồi. Chính vì vậy, khi đem ra ngoài, thay đổi nó, rồi chích vô da lại thì mình có cơ hội biến nó trở thành những tế bào ung thư hoặc làm nó trở thành những tế bào khác. Chuyện đã xảy ra rồi, một bệnh nhân ở Hollywood đã nhận tế bào gốc từ bác sĩ rút mỡ của bà ra rồi chích lại trên da mặt của bà, thì một thời gian sau bà ta thấy xương mọc trong mi mắt. Đó là trước mắt, nhưng lâu dài, trong vòng từ 5 tới 20 năm sau thì có thể nào những tế bào đó biến thành tế bào ung thư không, cái đó chưa biết được.

Chưa chứng minh được kết quả của liệu pháp tế bào gốc

Thanh Trúc: Bước qua Liệu Pháp Tế Bào Gốc Trong Thực Phẩm Chức Năng. Thưa bác sĩ, trước hết thực phẩm chức năng là gì?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Cũng nhắc lại thông cáo chung của các Hiệp Hội Y Học là không có một bằng chứng nào để chứng minh rằng các liệu pháp tế bào gốc có hiệu quả trẻ hóa, tăng tuổi thọ, mọc tóc, giảm cân hoặc làm chậm sự thoái hóa của các cơ quan hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống, hoặc ngừa hay chữa bất kỳ căn bệnh nào trên con người. Cái chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là các thực phẩm chức năng của tế bào gốc không phải vô thưởng vô phạt mà nó có hại. Tôi đưa một thí dụ điển hình là trường hợp dùng chất huyết thanh và chất chiết xuất trong bào thai của con cừu để mà đưa vào thực phẩm.

Thông cáo chung của các Hiệp Hội Y Học là không có một bằng chứng nào để chứng minh rằng các liệu pháp tế bào gốc có hiệu quả trẻ hóa, tăng tuổi thọ, mọc tóc, giảm cân hoặc làm chậm sự thoái hóa... hoặc ngừa hay chữa bất kỳ căn bệnh nào trên con người

TS Nguyễn Thượng Vũ

Đầu tiên họ tung tin đồn, mà chuyện này xảy ra ở Việt Nam trước, họ tung tin đồn ở Việt Nam là các loại huyết thanh chiết xuất từ trong bào thai của con cừu thì nó có những tế bào gốc của cừu mà giúp chống lão hóa, trẻ mãi không già, tìm lại tuổi xuân… Sau khi tung tin đồn ra thì họ bắt đầu đưa những vật liệu phế thải này từ Hoa Kỳ về Việt Nam để bán. Những loại như bào thai cừu trong các trại nuôi cừu để lấy lông lấy thịt là những vật liệu phế thải dùng làm thức ăn cho gia súc, thì bây giờ họ có thị trường mới và họ bán rất mắc, một ống nhỏ cả trăm đô la. Dĩ nhiên không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh bào thai cừu có lợi ích gì, họ chỉ mượn cái chuyện cừu là con thú đầu tiên được clone năm 1996, họ bảo là con cừu đó trẻ mãi không già.

Thường con cừu nó sống 15 năm lận nhưng con cừu đó 7 tuổi thì nó bị bịnh phổi và nó chết rồi. Con cừu đó, Dolly The Sheep, tình cờ chỉ là con vật đầu tiên được clone chứ không có gì đặc biệt hết, họ phao tin lên để bán những loại huyết thanh. Nhưng theo chính kinh nghiệm nghiên cứu của chúng tôi thì trong huyết thanh của con cừu và trong chất chiết xuất bào thai của con cừu có những chất kích thích có thể biến những tế bào gốc của da. Khi chúng tôi đem tế bào gốc của da cấy trong phòng thí nghiệm để quan sát sự biệt hóa của nó, khi đưa loại serum này vô thì nó biến thành quái tế, tức là cái tế bào mà bình thường không có trong cơ thể. Loại quái tế này giống như cái cơ trơn, nó co thắt và co thắt nhưng hình dáng không giống tế bào nào hết.

Cái thứ hai thấy trước mắt là khả năng lây các bệnh truyền nhiểm, nhất là truyền nhiểm do loai protein Prion gây bệnh thoái hóa thần kinh. Thì trong con cừu nó gây ra bệnh gọi là Scrapie nó làm cho óc con cừu nhỏ dần và con cừu chết. Trong con người Prion cũng gây bệnh thoái hóa thần kinh và nó cũng gây chết người. Prion gây ra bệnh nơi con cừu với nơi con người hầu như là y hệt nhau. Vấn đề ở đây là trước giờ người ta thấy Prion của con cừu lây qua con bò và những giống vật khác và từ con bò có thể lây qua con người. Nhưng mà người ta chưa thấy chứng cớ nào đi thẳng từ trong con cừu qua con người hết.

Lấy Serum tức huyết thanh của con cừu mà uống vào bụng thì cái Prion nó không tiêu, do đó khi vô máu thì nó lên trên óc và nằm trong đó, chừng 5 tới 20 năm sau nó đủ để biến cái Prion tự nhiên thành Prion gây bệnh. Đó là cái rất kinh khủng.

Cái dễ sợ hơn là tôi nghe rất nhiều người ở Việt Nam email qua tôi nói là cái này mắc lắm họ lấy họ chích vô trong máu, nguy hiểm vô cùng.

Thanh Trúc: Thưa bác sĩ, những loại thực phẩm chức năng đó được đưa ra thị trường dưới những dạng như thế nào?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Đủ dạng hết, đầu tiên là trong những ống thủy tinh, kế tới trong những viên thuốc nhộng. Bào thai cừu họ phơi khô rồi xay bột ra, mà thường thường quí vị thấy có hình con cừu.

Thanh Trúc : Bây giờ đến vấn đề mỹ phẩm, thưa có thực trong kem dưỡng da chẳng hạn, là có tế bào gốc của con cừu?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Thực sự đó là quảng cáo thôi, tại vì tế bào gốc mà bỏ ra ngoài thì chỉ một phút là nó chết liền, chẳng qua là họ mượn cái từ tế bào gốc để quảng cáo sản phẩm thôi.

Thanh Trúc: Tóm lại, bác sĩ kết luận thế nào về sự nguy hại của việc lạm dụng liệu pháp tế bào gốc để quảng cáo cho dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm trong thời đại ngày nay?

TS Nguyễn Thượng Vũ: Liệu pháp tế bào gốc trong thẩm mỹ hiện nay thuần túy là thương mãi, hoàn toàn không được chứng minh bởi khoa học là có hiệu quả và an toàn. Mặc dầu trẻ, khỏe, đẹp mãi là niềm mong ước của mọi người, nhưng ai cũng biết sinh, trưởng, lão , tử là qui luật tự nhiên của cuộc sống, lão hóa tự nhiên là qui luật thiên nhiên chứ không phải một cái bệnh. Sự hiện diện của tế bào gốc trong cơ thể là để chúng ta sống theo nhịp điệu tự nhiên của qui luật đó. Như vậy, khi già mà thay đổi cái hoạt động bình thường của tế bào gốc của mình chính là mình đang tạo căn bệnh cho mình. Hy vọng kiến thức ngày hôm nay sẽ hữu ích cho quí vị.

Thanh Trúc: Cảm ơn bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ và xin hẹn lại quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Liên lạc với Thanh Trúc nguyent@rfa.org
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ