Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Ls. Lê Quốc Quân là vấn đề chính trị quốc tế giữa VN và Hoa Kỳ

02 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 935)

Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Ls. Lê Quốc Quân là vấn đề chính trị quốc tế giữa VN và Hoa Kỳ 

 

VRNs (02.10.2013) – Sài Gòn – Đầu tháng 7 vừa qua, dự kiến phiên tòa sơ thẩm của Luật sư L ê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến và đấu tranh cho dân chủ ở VN sẽ diễn ra nhưng đã được hoãn lại. Sau đó, vào cuối tháng 7, ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Tiếp đến, cuối tháng 9, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến công du đến Pháp và Hoa Kỳ. Ngay sau đó là phiên tòa sơ thẩm của Ls Lê Quốc Quân được tái thẩm vào ngày 02.10.2013 sắp tới.

“Ls Lê Quốc Quân là một cái “gân gà” khiến đcs VN rất khó xử, vì nuốt cũng không được mà nhả cũng không xong. Nhưng hôm nay, cục diện chính trị toàn cầu đã có chuyển hướng mà đcs VN không thể nào chủ động, để hoãn binh chính sách đối nội cũng như chính sách đối ngoại. Có nghĩa là, họ đang ở trong một tình huống phải tìm một sự tương thích nào đó đối với cộng đồng quốc tế, nên đcs VN đang ráo riết thực hiện một chiến lược tiếp cận ngoại giao mới khá rầm rộ.

Chuyến công du của ông Sang và ông Dũng nhằm cải thiện hình ảnh của chế độ cs trong bối cảnh quốc tế mới, khi Hoa Kỳ đang thực hiện việc chuyển trục chiến lược sang vùng Đông Nam Á Thái Bình Dương.” Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn bình luận.

Sau đây xin mời quý vị theo dõi tiếp cuộc phỏng vấn giữa Phóng viên VRNs với Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, sống tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

VRNs: Thưa Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, vào ngày 09.07.2013 vừa qua, dự kiến sẽ xảy ra phiên tòa xét xử Ls Quân nhưng đã bị hoãn lại. Và cuối tháng 7, có chuyến công du của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ. Vậy hai sự kiện này có mối liên hệ với nhau như thế nào?

Nhà Văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Ls Lê Quốc Quân là một nhà bất đồng chính kiến cũng là một nhà vận động cho dân chủ ở VN rất nổi tiếng. Những việc làm của Ls Quân trong thời gian vừa qua, góp phần vào vận động tiến trình dân chủ hóa ở VN, đã được nhân dân VN biết tới cũng như được chính giới quốc tế quan tâm. Hồ sơ của Ls Quân đã vượt khỏi ranh giới VN, trở thành vấn đề chính trị quốc tế nhất là quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ. Cho nên để dọn đường cho chuyến công du của ông Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, đcs VN đã tạm thời cho dừng phiên tòa [ngày 08.07.2013] xử Ls Quân lại một thời gian. Bởi vì đcs VN không muốn ông Trương Tấn Sang qua Hoa Kỳ với một hồ sơ nhân quyền quá nặng nề và với một bộ mặt nhem nhuốc vì hồ sơ nhân quyền.

Về phía Mỹ, họ cũng không muốn tiếp một [Chủ tịch nước], ông Trương Tấn Sang đại diện cho một thể chế cs VN đến Hoa Kỳ và nói chuyện với ông Tổng thống Obama với một hồ sơ nhân quyền nặng nề như vậy. Vì vậy, cả hai phía, Hoa Kỳ và VN đều không muốn gặp những khó xử về hồ sơ của Ls Quân. Chính vì vậy mà phiên xử [Ls Quân] đã hoãn lại một thời gian.

Có một điều chúng ta có thể hy vọng, sự lùi lại này có thể mở đường cho sự nhượng bộ mà nhà cầm quyền cs VN phải thực hiện. Vì nếu nhà cầm quyền cs VN vẫn tiếp tục những hành vi đàn áp nhân quyền bất chấp công luận quốc tế, thì tôi nghĩ áp lực của Hoa Kỳ sẽ đủ mạnh để hai bên tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

VRNs: Thưa ông, phiên tòa xử luật sư dân quyền Lê Quốc Quân diễn ra ngày 2.10 tới, tức sau chuyến công du Pháp và Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại sao nhà cầm quyền VN lại sắp xếp 2 sự kiện như thế này?

Nhà Văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Tương tự như quan hệ với Hoa Kỳ, đcs VN không muốn chuyến công du của ông TT Nguyễn Tấn Dũng sang Pháp và Mỹ với một hồ sơ nhân quyền tồi tệ, bởi thành tích nhân quyền của VN vốn đã có nhiều vấn đề.

[Thế nhưng] Pháp khác với Mỹ ở điểm, Pháp là một cường quốc nhưng đang mất dần ảnh hưởng trên thế giới, nhất là tại VN. Cho nên, tiếng nói của chính phủ Pháp đối với chính thể cs VN không mạnh mẽ như là ảnh hưởng của chính phủ Hoa Kỳ. Vì vậy, đcs VN tìm một phương pháp và tạm thời chấp nhận lùi lại (tạm thời có thể gọi là một sự nhượng bộ) mang tính tình thế, để hôm nay họ bắt đầu tiếp tục xử Ls Quân trong những ngày tới. Tôi nghĩ rằng, ông Nguyễn Tấn Dũng và nhà cầm quyền cs VN rất lươn lẹo trong quan hệ quốc tế. Vì vậy, việc họ tạm đình hoãn phiên tòa xét xử Ls Quân trước chuyến công du của TT Nguyễn Tấn Dũng sang Pháp và Mỹ thì đó chỉ là một biện pháp tình thế của đcs VN.

Nhưng trong hoàn cảnh của ngày hôm nay, chúng ta cũng được quyền hy vọng và có thể nhìn vấn đề này dưới một góc độ khác, tức là đcs VN ngày hôm nay, không thể tự tung tự tác như những năm trước vì họ cần có một hồ sơ nhân quyền đủ thuyết phục, để mở đường cho họ được ứng cử vào các Tổ chức quốc tế, ví dụ như Tổ chức Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hay là họ tranh thủ tìm sự đầu tư quốc tế vào nền kinh tế VN đang rất ốm yếu và xuống dốc. Vì thế, việc nhà cầm quyền cs VN hoãn xử phiên tòa Ls Quân trước hai chuyến đi của ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Tấn Dũng là một giải pháp tình thế, nhưng trong giải pháp tình thế đó chúng ta có thể ghi nhận họ đang tạo một điều kiện cho tự thân họ, có một bước lùi một cách thích hợp.

VRNs: Thưa ông, phiên tòa của Ls Quân có vai trò như thế nào trong chuyến công du đến Mỹ của ông Sang cũng như chuyến công du đến Pháp và Mỹ của ông Dũng?

Nhà Văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Ls Lê Quốc Quân là một cái “gân gà” khiến đcs VN rất khó xử, vì nuốt cũng không được mà nhả cũng không xong. Nhưng hôm nay, cục diện chính trị toàn cầu đã có chuyển hướng mà đcs VN không thể nào chủ động, để hoãn binh chính sách đối nội cũng như chính sách đối ngoại. Có nghĩa là, họ đang ở trong một tình huống phải tìm một sự tương thích nào đó đối với cộng đồng quốc tế, nên đcs VN đang ráo riết thực hiện một chiến lược tiếp cận ngoại giao mới khá rầm rộ.

Chuyến công du của ông Sang và ông Dũng nhằm cải thiện hình ảnh của chế độ cs trong bối cảnh quốc tế mới, khi Hoa Kỳ đang thực hiện việc chuyển trục chiến lược sang vùng Đông Nam Á Thái Bình Dương. Về lợi ích, phía Mỹ muốn có một đối tác đáng tin cậy và minh bạch nhưng đcs VN không có những yếu tố này. Cho nên, chính đcs VN phải nỗ lực cải thiện, để thuyết phục người Mỹ và thế giới rằng VN là một đối tác đáng tin cậy, minh bạch và có luật pháp rõ ràng. Vấn đề nỗ lực của đcs VN có thành công hay không còn tùy thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của chính đcs VN, cũng như nỗ lực và quyết tâm của chính phủ Mỹ.

Nhưng chúng ta có thể hy vọng hồ sơ của Ls Lê Quốc Quân có thể là cơ hội cho đcs VN chứng minh được thiện chí của họ đối với Hoa Kỳ và đối với cộng đồng quốc tế. Đó là một phép thử cho một chiến lược ngoại giao mới buộc lòng đcs VN phải khả tín và minh bạch, nên chúng ta có thể hy vọng. Theo chủ quan của tôi, tôi hy vọng rằng, tình thế ngày hôm nay, đcs VN đang ở trong một tình thế rất là khó, bắt buộc họ phải thả Ls Quân, để giải tỏa hồ sơ nhân quyền và tìm kiếm được sự khả tín mà cộng đồng quốc tế mong muốn từ phía VN.

VRNs: Xin cám ơn Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn.

Huyền Trang, VRNs thực hiện

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ