Lạm phát tại Việt Nam xuống đến mức thấp nhất kể từ hơn một năm nay

24 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 13798)

Lạm phát tại Việt Nam xuống đến mức thấp nhất kể từ hơn một năm nay

Một người bán cá tại một chợ nhỏ ở Hà Nội với những đồng tiền kiếm được. Ảnh chụp ngày 28/05/2012.
Một người bán cá tại một chợ nhỏ ở Hà Nội với những đồng tiền kiếm được. Ảnh chụp ngày 28/05/2012.
REUTERS/Kham

Hãng tin AFP, hôm nay 24/06/2012, dẫn lại thông tin của Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa công bố, cho biết lạm phát tháng Sáu ở Việt Nam giảm mạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) chỉ còn tăng 6,9% và so với tháng trước, CPI giảm 0,26%.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, việc giá xăng dầu và giá gas giảm mạnh vào đầu tháng này, kéo theo chỉ số giá giao thông (-1,64%) và xây dựng (-1,21%) giảm. Nhóm hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống cũng giảm so với tháng trước là 0,23%, đặc biệt là các mặt hàng lương thực giảm 0,78%. Cũng theo tờ báo kinh tế Việt Nam, chỉ số giá cả tiêu dùng trong tháng Sáu lần đầu tiên giảm (- 0,26%) so với tháng trước, sau 38 tháng liên tục tăng.

Trả lời báo Vietnamnet ngày 22/6, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cho biết, từ cuối năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra một khối lượng tiền lớn, khoảng 300.000 tỷ đồng (tương đương 15 tỷ đô la). Ngoài số tiền để mua vào 9 tỷ đô la dự trữ, người đại diện giới doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam nhận xét, lượng tiền còn lại « nếu rót không trúng, tiền không đưa vào sản xuất mà chạy lòng vòng (…) sẽ không thúc đẩy sản xuất phát triển, không tạo ra hàng hóa thì lạm phát sẽ trở lại ».

Theo một cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa công bố vào tháng 5/2012, 63% doanh nghiệp tại TP HCM và Đà Nẵng được hỏi, đã trả lời hầu như không thể tiếp cận được vốn tín dụng trong năm 2011 và quý I/2012.

Xin nhắc lại là, đỉnh lạm phát 23,02% vào tháng 8/2011và tình trạng đồng tiền mất giá buộc chính phủ Việt Nam phải thay đổi chính sách tín dụng, thoạt tiên với việc nâng lãi suất tín dụng và giảm đầu tư công. Từ tháng 9/2011 đến nay, chỉ số CPI so với cùng kỳ năm trước liên tục giảm xuống. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương đã phải bốn lần hạ lãi suất chỉ đạo, để đối phó với tình trạng kinh tế trì trệ.

Theo đánh giá của một số nhà phân tích, việc giá hàng hóa tăng chậm là kết quả của việc chính phủ siết chặt chính sách tiền tệ và xuất khẩu giảm. Quý một năm nay, mức độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là 4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong ba năm qua. Chính phủ Việt Nam dự kiến con số tăng trưởng toàn năm là từ 6% đến 6,5%, tuy nhiên, theo một số quan chức chính phủ tại hội nghị giữa kỳ của Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Đông Hà (Quảng Trị) ngày 4/6, tỷ lệ tăng trưởng toàn năm có thể chỉ ở mức 5%.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ