Tôn giáo và thể thao

23 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2990)

Bên lề Euro 2012

 

Chỗ nào cũng nhà thờ, những ngày Chủ Nhật đầu Mùa Hè 2012 vẫn cả trăm người quỳ gối dự thánh lễ ngay ở ngoài sân vì không có chỗ ngồi trong thánh đường là những hình ảnh đập vào mắt tôi ở EURO 2012.

 blank

Người dân Ba Lan đi lễ nhà thờ. (Hình: NVK)

 

Không chỉ người dân Ba Lan mà dân Ukraine cũng rất ngoan đạo, tới mức ngay trong sân vận động Gdanks mà tôi từng ghé có hẳn một nhà nguyện nho nhỏ, để khán giả lẫn cầu thủ có thể ghé qua làm dấu thánh giá và đọc kinh, xin Chúa ban phép lành cho họ, cho gia đình, và cho đội tuyển mà họ ủng hộ. Thật tình tôi không biết ở những sân khác có nhà nguyện hay không, nhưng chuyện dân chúng địa phương đòi hỏi phải có nhà nguyện khi xây sân Gdanks đã dẫn đến một sự trùng hợp đầy bất ngờ và thú vị: Tất cả những đội banh bảng C đóng quân ở sân này đều là hội tuyển đại diện cho các quốc gia đại đa số dân theo đạo Công Giáo, từ Italy, Tây Ban Nha, Cộng Hòa Ireland cho đến Croatia.

 

Có 2 điều thật lý thú về sân banh được ca tụng đẹp nhất Châu Âu, cô Anna đến từ thành phố thánh thiện Gdansk đang làm việc cho một công ty tư vấn tài chánh kể cho tôi nghe lúc cả bọn cùng ngồi uống cà phê Starbuck ngay ngã tư nhộn nhịp Jana Pawla II và Solidarnosci ngay giữa lòng thủ đô Warsaw.

 

“Khi xây sân, chúng tôi không hề dám mơ sẽ có ngày sân này được chọn trao giải nhất về kiến trúc, sau đó lúc bốc thăm chọn bảng cũng chẳng nghĩ là 4 hội tuyển Công Giáo lại nằm chung một bảng ra quân ở thành phố này”. Điều đó có nghĩa là “ơn Chúa cho, người dân địa phương rất hãnh diện về điều đó”. Vẫn theo cô Anna, “nhà báo mấy ông chỉ chú ý tới các đội tuyển nằm trong bảng tử thần, chúng tôi thì lại bảo với nhau bảng này là bảng của Chúa đấy”.

 

Không chỉ ở Gdanks mới có hình ảnh tôn giáo, mà phải nói là chỗ nào cũng có. Vài ngày trước đây khi có dịp nói chuyện với linh mục Jana đang điều hành một giáo xứ nằm bên ngoài thủ đô, Ngài bảo với tôi là tôn giáo gắn chặt với những nước Đông Âu, “chặt tới mức không thể nào tách rời ra được”. Linh Mục Jana kể lại lúc Đông Âu còn nằm dưới sự thống trị của Liên Xô, “dân chúng ngày ngày dâng lời cầu nguyện và đặt trọn niềm tin vào lời cầu nguyện họ gửi đến Chúa”. Ngay cả lúc Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan bắt đầu được thành lập, “buổi họp nào cũng bắt đầu và kết thúc bằng cầu nguyện, ngày thành công ông Lech Walesa cũng kêu gọi mọi người cúi đầu cầu nguyện, cùng nhau dâng lời cảm tạ Chúa đã nghe lời cầu xin của mọi người”.

 

Người Ba Lan cúi đầu cầu nguyện thì dân tứ xứ về đây cũng đua nhau đến nhà thờ cầu nguyện. “Tôi không biết họ cầu nguyện những gì”, Linh Mục Piotr của nhà thờ chính tòa Warsaw trả lời câu hỏi của những anh nhà báo hiếu kỳ. “Trách nhiệm của chúng tôi là phải có chỗ cho mọi người cầu nguyện nên trong mùa EURO, nhà thờ nào trong trung tâm thành phố cũng mở cửa suốt ngày đêm, và chúng tôi có những linh mục nói được nhiều thứ tiếng để giúp giáo dân từ những nước khác đến viếng nhà thờ”. Cũng theo Cha Piotr, “nhiều khi có đoàn cả chục người dẫn nhau vào nhà thờ, chúng tôi ra đón họ mới biết họ là khách du lịch, chỉ muốn vào xem nhà thờ ở Ba Lan có nét gì đặc sắc hay không”. Đặc sắc thì nhiều lắm, “vì rất nhiều nhà thờ ở nước này được chọn là di tích lịch sử, xây dựng cả mấy trăm năm nay rồi”.

 

Hôm mới đến Warsaw được hướng dẫn ghé thăm khu Phố Cổ, tôi tình cờ gặp một đoàn thanh niên nam nữ trẻ tuổi cho Sư Huynh Pavel hướng dẫn từ bên Ukraine sang, đang cùng nhau đàn hát những bản nhạc bằng tiếng nước họ. Toán này chứng khoảng 30 người, cũng phất cờ Ukraine, sau khi hát xong cũng hò hét chẳng khác gì những toán cổ động viên bóng đá của các nước khác.

 

“Chúng tôi đi từ Kiev đến”, Sư Huynh Pavel bảo với tôi. “Đoàn chúng tôi sang đây không với mục đích truyền đạo, mà chỉ để nhắc nhở mọi người đừng quên ước mong của Thiên Chúa là anh em các nước dù khác màu da, ngôn ngữ, nhưng phải thương yêu nhau, và chúng tôi hát những bản nhạc ca tụng hòa bình”. Đoàn “Bình Ca” này sẽ đi đến 4 thành phố có sân tranh EURO 2012 bên Ba Lan, trong lúc một đoàn khác từ Ba Lan lại sang Ukraine cũng với mục đích tương tự, cũng đi đến 4 thành phố được chọn làm địa điểm cho các đội tuyển bóng tròn tài ba của Châu Âu tranh tài. Thời gian họ hát những bài nhạc ca tụng hòa bình: “Chúng tôi sẽ có mặt ở đây cho đến khi giải hoàn tất” sau đó “có thể sẽ đến một nước nào đó để làm công tác tương tự”.

 

 blank

 

Trẻ em Ba Lan rước lễ lần đầu. (Hình: NVK)

 

 

Cách chỗ đoàn thanh niên nam nữ Ukraine hát bình ca là một cuộc tập họp thầm lặng hơn của những học viên Pháp Luân Công. Vẫn với tấm biểu ngữ màu vàng chữ đỏ, họ phân phát cho khách qua đường những tài liệu ghi lại hình ảnh các học viên ở Trung Quốc bị nhà cầm quyền đàn áp rất dã man, có những người đi tù hết năm này tới năm khác, chẳng biết đến bao giờ mới được trả về chung sống với gia đình, tiếp tục con đường tu học mà họ ước mơ theo đuổi.

 

Nhìn toán người ngồi yên lặng dưới tấm biểu ngữ, tôi chợt nhớ đến một e-mail nhận được từ Việt Nam chỉ vài ngay trước đó. E-mail này do một nhà báo bạn gửi ra, nội dung cho biết Pháp Luân Công đang trên đường phát triển trong nước, “nhà nước mà biết đứa nào theo đạo này thì đứa ấy bị túm ngay”.

 

“Prayer is a good thing, full stop,” he concludes “It's not a question of 'my team beat your team, so my prayers were better'. No. The most important thing is to pray. Belief in God is something even bigger than football.”

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ