Syria bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

23 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2875)

Quân đội Syria đã bắn rơi một phi cơ chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ "bay trong không phận trên vùng biển của Syria", theo hãng tin nhà nước Sana.

"[Phản lực cơ] đã bị xử lý theo luật định dùng giải quyết trong các tình huống như vậy," một phát ngôn viên quân sự của Syria cho biết.
blank
 

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết nước này tin rằng một trong các phi cơ chiến đấu F-4 của mình đã bị các lực lượng Syria bắn hạ.

Một cuộc tìm kiếm hai thành viên tổ bay đang được tiến hành, bao gồm các tàu bảo vệ bờ biển của cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Syria tham gia.

Chiến đấu cơ Con ma F-4 mất tích trên vùng trời Địa Trung Hải, ở mạn tây nam của tỉnh Hatay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, gần bờ biển Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ mất liên lạc vô tuyến với chiếc F-4 lúc 11:58 giờ địa phương (08:58 GMT) trong khi phi cơ này bay trên tỉnh Hatay, khoảng 90 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Erhac ở tỉnh Malatya, mạn tây bắc.

Một tuyên bố quân đội Syria nói rằng một "mục tiêu bay không được xác định" đã xâm nhập không phận Syria từ phía tây lúc 11:40 giờ địa phương (08:40 GMT), bay ở độ cao rất thấp và với tốc độ cao.

Tuyên bố nói phòng không của Syria đã nhắm và bắn hạ phi cơ này vào khoảng 1 km tính từ bờ biển của Syria và đó là phù hợp với pháp luật hiện hành trong các trường hợp như vậy.

Chiếc F-4 bốc cháy và rơi xuống biển tại một điểm cách làng Om al-Tuyour 10km, ngoài khơi bờ biển tỉnh Latakia, trong vùng biển thuộc lãnh thổ Syria, vẫn theo tuyên bố này cho biết.

Truyền hình Syria cho thấy một bản đồ đánh dấu chuyển động của chiếc phi cơ, bay tới từ vùng trời trên biển gần mạn bắc đảo Síp.

Tuyên bố nói sau khi mục tiêu "trở nên rõ rệt là một máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận của chúng tôi", các tư lệnh hải quân hai nước đã liên lạc, và một hoạt động phối hợp chung đang diễn ra để tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn mất tích.

'Sự cố nghiêm trọng'

Trước đó, tối ngày thứ Sáu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp kéo dài hai giờ với các Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng, Ngoại giao và Tổng tham mưu trưởng, tướng Necdet Ozel.

"Theo kết quả thông tin thu được từ đánh giá của các cơ quan liên quan của chúng tôi và từ cuộc tìm kiếm cứu hộ được phối hợp với Syria, chúng tôi hiểu rằng máy bay của chúng tôi đã bị bắn hạ ở Syria," văn phòng của ông Erdogan nói trong một tuyên bố sau đó.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trình bày lập trường cuối cùng của mình sau khi sự cố được đưa ra ánh sáng và sẽ quyết định thực hiện các bước cần thiết."

Ông Martin Nesirky, một phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, nói rằng ông Ban đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

"Ông hy vọng sự cố nghiêm trọng này có thể được xử lý với sự kiềm chế của cả hai bên thông qua các kênh ngoại giao", ông Martin Nesirky nói với các phóng viên.

Phóng viên Jonathan Head của BBC từ thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay với các sự cố trong quan hệ giữa hai nước trong cuộc xung đột Syria, sự cố này có tiềm năng làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Phần lớn mọi sự sẽ phụ thuộc vào việc phi công Thổ Nhĩ Kỳ còn sống sót hay không, vẫn theo phóng viên BBC.

Nếu không, sự tức giận có thể đẩy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới một loại hành động trừng phạt đối với Syria, ông nói thêm.

Các quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cả hai đều là quốc gia thành viên NATO và từng một thời là đồng minh gần gũi, đã suy giảm mạnh kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra vào tháng 3 năm 2011.

Hàng chục ngàn người tị nạn Syria đã bỏ chạy khỏi nước này vì tình trạng bạo lực và băng qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ