‘ Thần Y’ Võ Hoàng Yên Hết “ Xuống Chó” Lại “ Lên Voi”

22 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 5706)

VIỆT NAM (NV) - Từng được ca tụng là “thần y,” rồi bị cấm hành nghề, phạt “hành chính” hàng triệu đồng, nay lương y Võ Hoàng Yên, cư dân Cà Mau lại được cấp giấy phép hành nghề, cấp đất và kết nạp vào hội Đông y.

luong_y_vohoangyen

Cảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Hình: VTC News và báo Lao Động)

Lương y Võ Hoàng Yên 37 tuổi, ngụ tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nổi tiếng ở Việt Nam về tài chữa được bệnh bại liệt, câm điếc mà Tây y đã bó tay trong một số trường hợp.

Từ tháng 7 năm rồi, lương y Võ Hoàng Yên mở một loạt khám và chữa bệnh tại tỉnh Bình Phước làm rộ lên dư luận “bán tín bán nghi” về tài có thể chữa được bệnh bại liệt, bại não, kể cả câm điếc nhiều năm. Có người tố cáo ông dùng phương pháp chữa bệnh “phản khoa học” trong khi một số người khác tán tụng những chiêu trị bệnh cứu người đầy kỳ bí của ông.

Tuy nhiên, mới đây, nhiều đợt “trình diễn” của ông gây sự chú ý của dư luận, dẫn đến nhận định có tính cách “trung dung” khi cho rằng ông dùng kỹ thuật bấm huyệt đạo của một người tinh thông nghề võ để chữa bệnh, cứu người.

Theo báo Lao Động, ông Võ Hoàng Yên đã học cách bốc thuốc, bấm huyệt của các vị tăng già ở chùa Hưng Long Tự, Cà Mau khi còn trong độ tuổi thiếu niên. Ông đã có cơ hội “liều mạng” thực hành những điều đã học tại làng quê từ bảy năm trước để chữa bệnh cho người nhà và cô bác xóm giềng của mình. Nói “liều mạng” vì ông nhắm mắt làm liều, chữa bệnh cho người thân vì họ không có tiền để đến bệnh viện chữa trị, theo kiểu “may thầy, phước chủ”.

blank

Cảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Hình: VTC News và báo Lao Động)

 

Điều kỳ lạ là ông Yên chữa khỏi bệnh cho một số người nghèo. Tin đồn lan xa khiến hàng ngàn người tìm đến địa nhờ ông trị bệnh miễn phí. Ông Yên bất chấp lệnh cấm hành nghề và bị phạt “hành chính” ít nhất hai lần, lên tới hàng chục triệu đồng, tương đương cả ngàn đô.

Cũng theo báo Lao Động, ông Yên đã chữa khỏi bệnh bại liệt gần 10 năm cho bà Lê Thị Hà 52 tuổi, cư dân tỉnh Bình Phước. Một số nhân chứng kể cho biết, ông Yên chỉ xoa dầu và dùng một thỏi gỗ đầu tròn ấn, day đầu gối, bàn chân... của bệnh nhân. Hàng trăm người gần như há hốc mồm khi thấy bà Hà rướn người đứng dậy, đi những bước đầu tiên sau mười năm ngồi bất động trên chiếc xe lăn. Từ đó, tiếng tăm của ông Yên nổi lên như cồn.

Cũng theo báo Lao Động, trong năm 2011, ông Võ Hoàng Yên đã chữa dứt bệnh bán thân bất toại, bệnh câm điếc cho một số người. Trong nhiều trường hợp, ông Yên chỉ mất khoảng 15 phút đồng hồ để day, bấm huyệt ở tai, ở lưỡi... để chữa bệnh câm.

Cũng theo báo Lao Động, trong số các bệnh nhân được ông Yên chữa khỏi bệnh có nhà văn Lê Lựu và cựu Tướng Nguyễn Văn Cốc của quân đội Cộng Sản Việt Nam.

Chính quyền một số tỉnh ở Việt Nam đã tổ chức các cuộc thảo luận về phương pháp trị bệnh của ông Võ Hoàng Yên từ cuối tháng 7 năm rồi để đi đến kết luận: “Đó là phương pháp xoa bóp, ấn huyệt giúp các bệnh nhân bị câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống... phục hồi chức năng.”

blank

Cảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Hình: VTC News và báo Lao Động)

Trong một lần gọi là “trình diễn,” lương y Võ Hoàng Yên đã chữa bệnh bại liệt cho mẹ ruột của một cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Phước, giúp bà này đứng dậy, đi lại được mà không cần người dìu, xốc. Một cư dân huyện Đồng Xoài khác cũng làm nhân chứng xác nhận đã được ông Yên chữa bệnh liệt nửa người chỉ sau hai lần bấm huyệt.

Theo báo mạng Tintuc.com, ông Võ Hoàng Yên được chính quyền tỉnh Bình Phước chính thức cấp giấy phép hành nghề từ đầu năm trở lại đây. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kết nạp ông Yên vào Hội Đông Y tỉnh nhà và cấp 10 ha đất để ông này xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng.

Đầu tháng 6 qua, ông Võ Hoàng Yên còn được đưa sang Nga chữa bệnh cho khoảng 100 người.

Người ta chưa quên thời kỳ “xuống chó” của ông Yên hồi tháng 6 năm rồi với lệnh cấm ông chữa bệnh miễn phí ở các chùa, nơi công cộng... của Sở Y Tế Bình Dương. Trong dịp đó, ông cũng đã bị công an mời nhiều lần để nhắc lại lệnh cấm, phạt “hành chính” 6 triệu đồng, tương đương 300 đô khiến ông rời khỏi tỉnh Bình Dương “một đi không trở lại”. (P.L.)

Ý kiến bạn đọc
06 Tháng Giêng 201510:37 SA
Khách
co nhung luong y nhu vay . cung la phuoc may cho nhan loai. toi chi biet xin che do nay hay ton trong va dung co vui dap thay nua. du sao thay cung lam viec thien de cuou nguoi ma thoi. xin chan thanh cam ta.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ