Trung Quốc mạnh mẽ chống lại Luật Biển của Việt Nam

22 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17842)

Quốc hội Trung Quốc hôm nay lên tiếng yêu cầu Việt Nam sửa lại Luật Biển mà quốc hội Việt Nam vừa thông qua với tuyệt đại đa số hôm 21/06/2012, và có hiệu lực từ đầu năm tới.

blank

RFA

Khu vự lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tân hoa xã loan tin Ủy ban đối ngoại của quốc hội Trung Quốc đã gửi cho ủy ban đối ngoại quốc hội Việt Nam lá thư bày tỏ quan điểm của phía Trung Quốc về Luật Biển của Việt Nam.

Nội dung lá thư đưa ra phản đối cho rằng việc thông qua luật biển của quốc hội Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc đồng thuận mà lãnh đạo của hai phía đã đạt được cũng như vi phạm các nguyên tắc của Tuyên bố ứng xử tại Biển Đông.

Những phát biểu của quốc hội Trung Quốc tương tự điều mà Bộ Ngoại giao của chính quyền Bắc Kinh đưa ra sau khi Quốc hội Việt nam thông qua Luật Biển vào ngày 21 tháng 6 vừa qua.

 

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc
Cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc .Courtesy Sgtt.vn
Như tin đã loan, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cũng đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của Trung Quốc đối với việc thông qua Luật Biển của Quốc hội Việt Nam.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, cho rằng những chỉ trích đó là vô lý.

Việt Nam lập luận rằng việc thông qua Luật Biển của quốc hội là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam. Hoạt động đó nhằm phục vụ việc sử dụng, quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ với phạm vi quản lý cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Hiện có sáu nước tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ