Úc kiến nghị cải thiện đối thoại nhân quyền với VN

21 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 18807)

Hôm 21/6 vừa qua, thượng viện Australia đồng loạt thông qua kiến nghị kêu gọi chính phủ Australia cải thiện và thực hiện tốt hơn những vòng đối thoại nhân quyền với Việt Nam.

blank

Photo courtesy of wordpress.com

Cộng đồng người Việt tại Úc trong một lần biểu tình cho nhân quyền Việt Nam


Không có sự chống đối nào

Đây là kết quả vận động từ một kiến nghị do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu khởi xướng, kết thúc cách đây mấy hôm.
Kiến nghị kêu gọi chính phủ Australia cải thiện những vòng đối thoại nhân quyền với Việt Nam sao cho có hiệu quả, do thượng nghị sĩ Ron Boswell thuộc đảng đối lập và thượng nghị sĩ Mark Furner thuộc đảng đương quyền đồng bảo trợ, được thượng viện Australia nhất trí thông qua vào lúc 12 giờ 30 phút trưa giờ Úc Châu ngày 21 tháng Sáu vừa qua.

Có mặt cùng với khoảng hai trăm người Việt đến thượng viện ở Canberra sáng thứ Năm, ông Nguyễn Thế Phong, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, cho biết:

"Cá nhân chúng tôi với tư cách người đã khởi xướng kiến nghị thư và ông tân chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, luật sư Võ Trí Dũng, và tân ban chấp hành cộng đồng đã có mặt cùng với hơn hai trăm đồng hương đã có mặt tại thượng viên để chứng kiến cũng như để tổ chức cuộc họp cũng như trao kiến nghị thư chính thức cho hai vị thượng nghị sĩ Ron Boswell và Mark Furner. 

Khoảng 12giờ 30 nghị quyết được thông qua mà không có sự chống đối nào cả và đã chính thức trở thành quyết nghị của Quốc Hội Liên Bang Úc Châu. Đây là thành quả mà Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, qua kiến nghị thư, đã đạt được trong thời gian kỷ lục. Kết quả này cũng sẽ đưa đến một vấn đề vô cùng quan trọng là trên nguyên tắc cả hạ viện lẫn thượng viên Úc Châu đã chính thức hỗ trợ và đồng thuận với tất cả những lời yêu cầu mà cộng đồng đưa lên trong kiến nghị này. 

Cho nên từ giờ trở đi Cộng Đồng người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu có quyền đòi hỏi chính phủ Úc Châu phải thay đổi chính sách cũng như thức thi tất cả những điều mà quốc hội Úc Châu thông qua ngày hôm nay."

Kiến nghị được thượng viện Australia thông qua có nội dung : Xét rằng từ 2002 Australia và Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã có tám vòng đối thoại nhân quyền mà hành pháp Australia qua Bộ Ngoại Giao và Mậu Dịch Australia đặt vấn đề cải thiện quyền con người ở Việt Nam lên hàng ưu tiên.

Chính vì thế, thứ nhất, kêu gọi chính phủ khuyến khích bộ trưởng Bộ Ngoại Giao và Mậu Dịch chấp nhận sự hiện diện của thành viên lập pháp được chỉ định để tham dự những vòng đối thoại nhân quyền với Việt Nam.

Thứ hai, thông báo cho cộng đồng biết diễn tiến và kết quả những vòng đối thoại nhân quyền này.
Thứ ba, bảo đảm những chương trình hỗ trợ phát triển đến từ tiền của người dân Australia đổ vào Việt Nam phải khiến cho chính phủ Việt Nam tập trung nhiều hơn nữa vào việc cải thiện nhân quyền.

Thứ tư, đối thoại nhân quyền chỉ có hiệu quả một khi chính phủ đương nhiệm huy động toàn lực để làm việc với phía Việt Nam.

Lên tiếng vào khi kiến nghị được đồng loạt thông qua hôm thứ Năm, thượng nghị sĩ Ron Boswell thuộc đảng đối lập cho rằng điều này thể hiện sự nhất trí của cả hai đảngđối lập và đảng đương quyền trước những hành vi rẻ rúng và chà đạp nhân quyền của Việt Nam hay của bất cứ chính phủ nào khác trên thế giới.

Vẫn theo lời ông, kiến nghị vừa được thông qua chỉ là một trong một số những hành động mà chính phủ Australia cần thực hiện nhằm cải đổi tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam. Ông nói Australia không thụ động vào khi những người vô tội đang cố bênh vực và cổ vũ quyền con người bị bắt giữ và bị xử phạt một cách bất công.

Thượng nghị sĩ Boswell còn nhấn mạnh đây là trường hợp hi hữu vì ít khi có được sự đồng thuận nhanh chóng và tức thời như trường hợp kiến nghị mới thông qua trong ngày.

Cải thiện nhân quyền VN

 

osb1__3_-large-content-250.jpg
Anh Trương Quốc Việt, một dân oan biểu tình trước sứ quán Việt Nam tại Úc hôm 23/4/2012, ảnh minh họa.
Việc này được cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, ông Nguyễn Thế Phong, nhận định:

 

"Trong tương lai nếu có thay đổi chính phủ thì chính sách đã được lưỡng đảng thông qua cũng như lưỡng viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối thì dù ai nắm quyền thì tất cả những đề nghị mà kiến nghị thư của cộng đồng người Việt đưa ra vẫn sẽ được thực hiện."

Ngày kiến nghị kêu gọi chính phủ Australia cải thiện những vòng đối thoại nhân quyền với Việt Nam cũng là ngày kiến nghị nhân quyền online, do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên bang Úc Châu khởi xướng với 55.000 chữ ký chỉ trong vòng hai tháng, đã được thượng nghị sĩ Ron Boswell trình trước Thượng viện.

Là một trong những người khởi xướng kiến nghị online này, cựu chủ tịch cộng đồng, ông Nguyễn Thế Phong trình bày chi tiết hơn về tiến trình vận động trước đó:

"Kiến nghị được khởi xướng ngày 17 tháng Tư 2012, kết thức ngày 17 tháng Sáu 2012 tức là cách đây được mấy ngày. Trong suốt thời gian vận động thì đã có chừng năm mươi lăm ngàn ba trăm bốn mươi sáu chữ ký trong vòng hai tháng vừa qua. Đây là kiến nghị thư lần đầu tiên của Cộng Đồng Người Việt Úc Châu trong vấn đề nhân quyền tại Việt Nam."

Vào ngày 28 tháng Năm, khi con số chỉ mới lên được gần ba chục ngàn thì một cuộc thảo luận về vấn đề nhân quyền Việt Nam đã diễn ra tại hạ viện Ú Châu, gồm tám vị dân biểu, bốn vị từ phiá chính phủ và bốn vị từ phía đối lập, cả tám vị và hạ viện Úc Châu sau một tiếng đồng hồ bàn cãi đã đưa tới quyết định lên án vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam, đồng thuận với những đề nghị mà Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đưa ra trong kiến nghị đó."

Được biết hôm thứ Năm ngoài thượng nghị sĩ Ron Boswell thuộc đảng đối lập tức Đảng Quốc Gia, và thượng nghị sĩ Mark Furner thuộc đảng Lao Động tức đang đương quyền, còn có dân biểu Craig Kelly thuộc đảng Tự Do và dân biểu nổi tiếng Phillip Ruddock vùng New South Wales. Những vị này đã xuất hiện tại tiền đình quốc hội trước hai trăm người Việt, chia vui và khen ngơi thành quả vận động nhân quyền mà Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ