Trung Quốc: Không có động cơ thầm kín khi giảm cung cấp đất hiếm

21 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 4029)

Trung Quốc kiểm soát nguồn cung đất hiếm trên thế giới. Đất hiếm là một nhóm các khoáng chất hết sức quan trọng để chế tạo các sản phẩm công nghệ cao, từ điện thoại di động và máy truyền hình tới các hệ thống phòng thủ phi đạn. Bằng cách áp đặt chặt chẽ quota xuất khẩu và tăng cao giá đất hiếm, Trung Quốc rõ ràng có ý định khiêu khích để các đối tác thương mại quốc tế phải có hành động. 

blank
Đất có chứa khoáng sản đất hiếm được chất ở cảng Trung Quốc để xuất khẩu sang Nhật (Hình tháng 9/2010)


Việc khai thác và chế biến nhóm 17 khoáng chất đất hiếm là một tiến trình tốn kém và gây ô nhiễm, mà Trung Quốc đã nêu lên như lý do để họ cắt giảm quota xuất khẩu chỉ riêng trong năm ngoái khoảng 27 phần trăm, xuống tới 10.500 tấn.

Lên tiếng hôm thứ Tư, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Trung Quốc Tô Ba đã bác bỏ những cáo buộc của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu, nói rằng bảo vệ môi trường chỉ là một thủ đoạn mà Bắc Kinh đã đưa ra để biện minh cho việc giảm bớt nguồn cung cho thế giới:

“Trung Quốc chỉ có 23 phần trăm tổng số nguồn dự trữ đất hiếm trên thế giới, nhưng cung cấp 90 phần trăm chất liệu này cho thế giới, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên đã dẫn tới những vấn đề khó khăn cho môi trường và hệ sinh thái, gây trở ngại nghiêm trọng cho việc phát triển lâu dài của ngành này. Môi trường của Trung Quốc đã bị tổn hại vì việc khai thác đất hiếm quá mức.”

Khoảng 30 phần trăm các mỏ đất hiếm của thế giới nằm tại Trung Quốc, tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau Bắc Kinh giờ đây kiểm soát 90 phần trăm sản lượng đất hiếm trên thế giới.

Mặc dầu ông Tô nói không có mánh lới nào, giá đất hiếm trên thế giới đã tăng vọt khi Trung Quốc bóp nghẹt nguồn tiếp liệu.Thí dụ loại Terbium oxide bán với giá 2.000 đô la một ki-lô ở New York, nhưng có giá 600 đô la ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng, khi áp đặt quota đối với hàng cung cấp ra nước ngoài, Trung Quốc hy vọng khuyến khích phát triển các ngành công nghệ cao sử dụng nhiều đất hiếm cho chính họ. Mục đích của Bắc Kinh là kích thích tăng trưởng và họ thoát ra khỏi các ngành sản xuất, kỹ thuật thấp, và lợi nhuận thấp.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Matthew Fusarelli, người đứng đầu cuộc khảo cứu tại AME, thì hành động đó có thể bị tác dụng ngược trong trường kỳ, khi các quốc gia công nghiệp tìm cách phát triển các công nghệ thay thế:

“Các mặt hàng điện tử và các sản phẩm sử dụng đất hiếm dành cho người tiêu dùng có tuổi thọ khá ngắn. Rổi đây chúng ta sẽ thấy thêm nhiều sản phẩm thay thế, thế hệ kế tiếp những mặt hàng này sẽ được thiết kế để sử dụng đất hiếm ít hơn nhiều, nếu không nói là không sử dụng tí đất hiếm nào cả.”

Hiện nay Hoa Kỳ, Canada và Australia đang cố chấm dứt tình trạng lệ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc bằng cách mở lại các mỏ đất hiếm cũ, trước đây không đem lại nhiều lợi nhuận.

Khi nạp khiếu nại chính thức cho Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO về hành vi thiếu tính cạnh tranh của chính phủ Bắc Kinh, các phe khiếu nại, trong đó có Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu, đã bắt đầu thương thuyết với Trung Quốc vào tháng Tư.

Trong một dấu hiệu cho thấy tính chất quan trọng của nguồn cung cấp đất hiếm đối với công nghệ của Nhật Bản, chính phủ Tokyo cũng đã thêm tên của họ vào kiến nghị vừa kể, lần đầu tiên Nhật Bản tham gia một vụ tranh chấp thương mại với Trung Quốc qua WTO. Theo trông đợi, WTO sẽ phân xử về vấn đề này nếu thương thảo để dàn xếp vụ tranh chấp không đạt được thoả thuận trước cuối tháng này. 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ