Giải pháp để phát triển sản xuất ca cao bền vững

21 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 6029)

Ngày 14/6, tại tỉnh Bình Phước, Trung tâm khuyến nông quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức diễn đàn khuyến nông lần thứ 3 năm 2012 với chuyên đề “Phát triển sản xuất ca cao bền vững.”

Các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nông và doanh nghiệp đã nêu bật về những thuận lợi, khó khăn trong việc phát triển cây ca cao tại các tỉnh phía Nam.

Đại diện Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo về tình hình sản xuất ca cao hiện nay và giải pháp chỉ đạo trong thời gian tới. Trường Đại học Cần Thơ thông tin thêm tổng quan về khoa học kỹ thuật trên cây ca cao và các giải pháp phát triển ca cao bền vững. Công ty Cargill nêu lên thực trạng chất lượng ca cao và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ca cao được trồng trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Theo cập nhật chưa đầy đủ của Cục trồng trọt, đến nay tổng diện tích ca cao cả nước đạt 20.100ha, trong đó diện tích trồng thuần khoảng 2.300ha, diện tích trồng xen 17.800ha.

blank

Trong 6 tháng đầu năm 2012, giá thu mua hạt ca cao giảm xuống chỉ còn 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg hạt khô, trong khi giá các loại vật tư nông nghiệp khác tăng cao làm người trồng e ngại đầu tư cho ca cao. Với năng suất trung bình 7 tạ/ha hiện nay thì 1ha ca cao chỉ thu nhập được khoảng 27 đến 28 triệu đồng, chưa trừ chi phí sản xuất. Một số người trồng chỉ bán được 2.500 đến 3.500 đồng/kg trái tươi. Thu nhập của nông dân trồng ca cao ngày càng thấp.

Trước thực trạng trên, Cục trồng trọt đã đưa ra một số giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần rà soát Quy hoạch phát triển ca cao quốc gia để làm cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện. Các địa phương đánh giá thực trạng trồng ca cao trên địa bàn và có giải pháp chỉ đạo phù hợp, nhất là xác định chủ trương, định hướng quy hoạch, chính sách khuyến khích, chỉ đạo công tác, quảng bá rộng rải các mô hình canh tác ca cao đạt hiệu quả để nông dân học tập.

Trung tâm khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật hướng dẫn trồng mới, chăm sóc vườn cây đúng qui trình kỹ thuật, đặc biệt là chọn giống, cơ cấu các dòng, chế độ bón phân, tưới nước, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh.

Ngành nông nghiệp cần quản lý chặt chẽ công tác sản xuất giống, kiểm tra chất lượng cây giống xuất vườn cho trồng mới hiện nay. Cơ quan chức năng cần chỉ đạo mạnh công tác quản lý chất lượng, khuyến cáo nông dân không thu hoạch ca cao khi chưa đủ độ chín, không trộn lẫn ca cao sâu bệnh, thực hiện lên men đúng quy trình; hướng dẫn và kiểm tra các điểm thu mua sơ chế lên men ca cao để đảm bảo chất lượng hạt ca cao lên men. Các doanh nghiệp không tiêu thụ ca cao không đảm bảo chất lượng.

Về lâu dài, việc phát triển cây cao ở các tỉnh phía Nam cần thực hiện 9 giải pháp, trong đó, giải quan trọng nhất được các đại biểu dự diễn đàn thống nhất cao là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển ca cao làm đầu mối tập trung công tác nghiên cứu và phát triển ngành ca cao Việt Nam.

Bộ cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật cho trồng mới, trồng thuần và trồng xen, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, sơ chế lên men và bảo quản ca cao.

Bộ tăng cường đầu tư công tác chọn tạo công nhận các dòng ca cao có năng suất, chất lượng tốt và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu để sớm bổ sung giống mới cho sản xuất, tổ chức tốt các liên kết đầu tư vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm ca cao giữa doanh nghiệp và nông dân; tiến tới phát triển công nghiệp chế biến ca cao trong nước để thúc đẩy trồng ca cao trở thành một cây công nghiệp mũi nhọn mới ở Việt Nam.

Theo Vietnam+
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ