Phụ tá ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội đối thoại tăng cường hợp tác

19 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17148)

WASHINGTON DC 19-6 (NV) -Phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách chính trị và quân sự Andrew J. Shapiro đã lên đường tới Việt Nam, Brunei và Thái Lan theo lời loan báo của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao.

 

blankPhụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Andrew J. Shapiro. (Hình: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ)

 

Theo nguồn tin này, ông Shapiro cầm đầu một phái đoàn đến Việt Nam vào hai ngày 19 và 20 tháng 6, 2012 đối thoại với phía Việt Nam, kỳ họp thứ 5 cấp thứ trưởng về chính trị, an ninh và quốc phòng.

 

“Dựa trên sự thành công của vòng đối thoại năm ngoái tại Hoa Thịnh Đốn, kỳ đối thoại này sẽ chú trọng đến sự tiếp tục tham dự của Hoa Kỳ ở khu vực và sự gia tăng mạnh mẽ trong mối quan hệ song phương với Việt Nam”. Bản thông cáo báo chí của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết.

 

Các lãnh vực được đề cập trong cuộc đối thoại tại Hà Nội lần này “chú trọng tăng cường hợp tác song phương trên các mặt như huấn luyện và hoạt động bảo vệ hòa bình thế giới, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai, tìm kiếm và cứu giúp trên biển, an ninh khu vực, không liên kết phổ biến võ khí giết người hàng loạt, nhân quyền, và tìm kiếm và thu hồi hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh”.

 

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã đến Việt Nam. Ông đã ghé vịnh Cam Ranh trước khi đến Hà Nội thảo luận với bộ trưởng quốc phòng và thủ tướng CSVN.

 

Theo tiết lộ trên báo chí, ông Panetta mong muốn phía Việt Nam cho Hoa Kỳ sử dụng cảng nước sâu Cam Ranh nhiều hơn là chỉ giới hạn sửa chữa một số tàu không thuộc loại tàu chiến như hiện nay.

 

Cả bộ trưởng quốc phòng cũng như thủ tướng CSVN đều yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận bán võ khí sát thương cho Việt Nam. Tuy nhiên, báo chí tiết lộ ông Panetta vẫn cột vấn đề này vào khả năng tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam tương tự như lời phát biểu của nhiều nhà lập pháp và viên chức chính phủ Hoa Kỳ trước đó.

 

Chuyến đến Việt Nam của ông Panetta hiển nhiên được Bắc Kinh theo dõi rất sát nhưng báo chí nước này chỉ đưa ra những lời bình luận bóng gió nhẹ nhàng.

 

Thứ Sáu tuần trước tức ngày 15 tháng 6 năm 2012, một đơn vị không quân CSVN tại căn cứ Phù Cát tỉnh Bình Định đã cho một máy bay vận tải bay đến hai đảo tại quần đảo Trường Sa với sự bảo vệ của hai khu trục Sukhoi SU-27. Đây là lần đầu tiên có chuyến bay của chiến đấu cơ CSVN đến Trường Sa từ một căn cứ ở miền Trung, có vẻ như một sự huấn luyện và dò dẫm phản ứng.

 

Ngày Thứ Ba 19 tháng 6 năm 2012, Trung Quốc cho Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bày tỏ “sự bất bình mạnh mẽ” về việc Việt Nam cho phi cơ khu trục đến tuần tiễu và thám sát ở Trường Sa, theo bản tin Tân Hoa Xã.

 

Việt Nam xác nhận chủ quyền không thể tranh cãi đối với toàn thể quần đảo này trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố như vậy. Bắc Kinh chỉ đem chiến hạm đến cướp một số đảo nhỏ và bãi đá ngầm do Việt Nam và Philippines đồn trú từ năm 1988 đến 1995 sau khi đã cướp quần đảo Hoàng Sa năm 1974. Nay thì ngang nhiên tuyên bố chủ quyền toàn thể không những quần đảo Trường Sa và đến cả 80% biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ