Bán gạo cho Trung Quốc: mừng hay lo?

19 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17045)

Thị trường Trung Quốc từng được cho là tháo gỡ bế tắc đầu ra cho hạt gạo Việt Nam trong những tháng đầu năm. Nhưng tính bền vững của thị trường đông dân này đang là một dấu hỏi lớn.

blank

AFP photo

Ruộng lúa bậc thang ở Lào Cai, Sapa, phía Bắc Việt Nam.

 

Lúa gạo - mặt hàng chiến lược

4 tháng đầu năm 2012, thương nhân Trung Quốc mua gạo Việt Nam nhiều chưa từng thấy. Con số được công bố lên tới 1,2 triệu tấn, như mở ra một thị trường lớn cứu vãn đầu ra xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp đang gập bế tắc.

Chính nhờ vậy vụ lúa đông xuân 2011-2012 vừa qua ở đồng bằng sông Cửu Long mới không đến nỗi lâm vào khủng hoảng, khi người nông dân nhiều nơi vẫn giữ thói quen sản xuất giống lúa hạt tròn phẩm cấp thấp, do đây là giống ngắn ngày, năng suất cao và dễ làm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan ở Hà Nội từng bày tỏ sự âu lo khi doanh nhân Trung Quốc chú ý mạnh tới thị trường gạo Việt Nam, chỉ trong vòng vài tháng mà tăng gấp 4 lần lượng mua cả năm 2011:

“Lúa gạo là mặt hàng hết sức quan trọng của Việt Nam mang tính cách chiến lược, kể cả cho an ninh lượng thực trong nước cũng như cho xuất khẩu, bởi vì về mặt xuất khẩu thì Việt nam có những thị trường quan trọng, mà nếu như, ví dụ Trung Quốc họ ào ạt mua và họ có thể chào hàng với cái giá cao hơn trước thì có thể các doanh nghiệp Việt Nam lại bỏ những bạn hàng lâu dài của mình mà bán cho Trung Quốc thì đến lúc muốn lấy lại thị trường mình đã quan hệ lâu nay là không dễ dàng.”

Hồi đầu tháng 6 Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VAFA) nơi cầm trịch hoạt động xuất khẩu gạo lên tiếng báo động về việc doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc đang gây khó khăn hủy bỏ nhiều hợp đồng đã ký, không nhận hàng dù hàng đã đến cảng của họ.

Khi công bố thông tin vừa nêu hôm 7/6, ông Trương Thanh Phong chủ tịch VFA tiết lộ tin, khách hàng Trung Quốc sang tận đồng bằng sông Cửu Long đề nghị trộn gạo trắng vào gạo thơm theo tỷ lệ 50/50. Làm như thế doanh nhân Trung Quốc được lợi 1/3 giá, tất nhiên người bán cũng hưởng lợi theo thỏa thuận và sẽ bán được hàng. Ông Phong cho biết VFA đã nghiêm cấm việc này vì về lâu dài làm ảnh hưởng thương hiệu gạo Việt Nam.

Nông dân đồng bằng sông Cửu Long, những người trực tiếp làm ra hạt lúa nói gì về vụ trộn gạo trắng với gạo thơm.

“Vấn đề mờ ám này là vì lợi nhuận của nó, nó chia đều cho những người ham lợi là các doanh nghiệp, chủ nhà máy giữa hai bên thôi, chứ không thể đổ lỗi cho người nông dân. Ở đồng bằng sông Cửu Long nông dân chỉ bán lúa chứ đâu có ai xay ra gạo bán được đâu, kho gạo chỉ mua gạo của thương lái còn nông dân chỉ bán lúa cho thương lái . Nông dân không bao giờ có khả năng trộn gạo giá thấp với gạo chất lượng cao, nông dân làm sao biết chuyện đó để làm, họ chỉ biết bán lúa thôi. 

Nhưng cuối cùng hậu quả người nông dân phải gánh, trộn gạo như vậy sau này khi phát hiện ra, vụ luá sắp tới hạt gạo Việt Nam mang tiếng xấu, cuối cùng người nông dân phải gánh chịu. Trước đây theo tôi biết người ta đã từng mua lúa 50404 trộn với lúa thơm để xay ra gạo bán với giá gạo thơm. Đa số thương lái làm như vậy, khi nấu gạo thơm mềm cơm còn 504 cứng cơm, bán ra nước ngoài người ta ăn biết liền chứ làm sao mà không biết được.”

Bạn hàng Trung Quốc

 

034_2077880-200.jpg
Những căn nhà lá dọc theo những thửa ruộng bậc thang ở Lào Cai, VN. AFP photo
Nhận định về thông tin ở đồng bằng sông Cửu Long gạo trắng được trộn với gạo thơm để bán theo giá gạo thơm và những người làm việc này được hưởng lợi bất chính, Giáo sư Bùi Chí Bửu, viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam phát biểu:

 

“Thật sự thì không ai đổ thừa nông dân hết, vấn đề phân phối là do doanh nghiệp còn nông dân mình không có tội gì hết. Thật ra mình bán gạo thơm jasmine là rặt chứ không có trộn đâu, trộn thì ai mua.”

Trên Diễn đàn kinh tế Việt Nam, TS Võ Hùng Dũng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ nhận định rằng, thị trường Trung Quốc không bền. Tuy vậy TS Dũng nhìn nhận là nhờ thị trường Trung Quốc mà Việt Nam mới có thể giải tỏa một lượng gạo rất lớn do các thị trường khác tạm thời đóng băng. Nếu họ không mua thì doanh nghiệp Việt Nam đã rất khó khăn.

TS Dũng nhắc lại, vào những năm 1995-1996, một loạt doanh nghiệp các ngành cao su, gạo Việt Nam đã bị thiệt hại nặng khi làm ăn với Trung Quốc. Ông khuyến cáo là doanh nghiệp phải hết sức thận trọng và tỉnh táo, chỉ mua bán qua con đường chính thống, nắm chắc lai lịch của đối tác. Vẫn theo giới chức đứng đầu phòng Thương MạiCông nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, kể từ khi Việt Nam xuất khẩu gạo đến nay, đây là lần thứ ba, thứ tư doanh nghiệp Việt Nam lâm vào thế khó vì vội vã ký hợp đồng.

Trong câu chuyện với chúng tôi, TS Trần Thị Thúy Hoa, tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất hiện chi phối 50% sản lượng cao su xuất khẩu hơn 900.000 tấn mỗi năm của Việt Nam. TS Trần Thị Thúy Hoa nhận định rằng, các tổ chức hội cần giúp đỡ hội viên nhận biết thị trường để tránh bị thiệt hại.

“Riêng với ngành cao su thì Trung Quốc là một thị trường rộng lớn, có nhiều doanh nghiệp rất lớn. Một số doanh nghiệp đúng là có sự làm ăn mua bán không được thuận lợi với doanh nghiệp Việt Nam thậm chí còn gây ra trở ngại. Nhưng mà cũng có những doanh nghiệp là ăn mua bán rất uy tín, rất truyền thống. 

Hiện nay chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ các hội viên mình nhận biết được những doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn uy tín để tăng cường giao dịch với những doanh nghiệp đó, nhờ vậy vẫn giữ được thị trường này và tiếp cận với những doanh nghiệp có uy tín để không vướng vào thiệt hại. 

Trong những năm gần đây, thấy rằng khuynh hướng đó cũng giúp doanh nghiệp khá tốt, họ có thể mở văn phòng đại diện để hiểu rõ khách hàng của mình, họ có thể thành lập công ty Việt Nam tại Trung Quốc để mua bán trực tiếp và tìm hiểu khách hàng do đó có thể giảm thiểu được những rủi ro.”

Sự kiện Trung Quốc trở quẻ đối với việc mua gạo Việt Nam gây ra nhiều quan ngại, nhất là vụ hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long đang trong mùa gặt. Nhiều người còn nghĩ xa hơn việc trục lợi và cho là có hơi hướm chính trị. Báo chí nhắc nhiều tới chuyện hàng trăm container chuối xuất khẩu của Philippines bị nằm ụ đến hư hỏng ở các hải cảng bên Trung Quốc, khi hai nước đối đầu nhau tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough trên vùng biển Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ