Lão nông 84 tuổi và chiếc máy "5 trong 1"

18 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 5298)


Không được đào tạo bài bản, nhưng gần 30 năm qua, người nông dân Đinh Công Viên ở Hà Nam đã không ngừng mày mò và sáng chế ra các loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Công Viên sinh ra trong một gia đình nghèo ở xóm 5, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Trước khi đi bộ đội ông chỉ kịp học qua 1 tháng lớp bình dân học vụ tại quê để xóa nạn mù chữ, đủ để ông lắp ghép chữ cái và đánh vần tiếng Việt.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông rời chiến trường và làm đủ thứ nghề, lang bạt khắp các tỉnh để kiếm kế sinh nhai. Năm 1985, ông quyết định trở về quê mong an cư lập nghiệp. Hàng ngày bươn trải với cuộc sống đồng ruộng, cảm nhận rõ vất vả của người nông dân, ông nghĩ: "Có điện sử dụng, tại sao không thử làm một chiếc máy để sản xuất thay thế chân tay?".

Chiếc máy nông nghiệp đa năng do ông Vinh chế tạo.
Chiếc máy nông nghiệp đa năng do ông Vinh chế tạo. (Ảnh: Văn Định)

Ông Viên cho biết: "Nhiều hôm thấy vợ con thức đêm, thức hôm để bóc tách ngô, nhà trồng cả mẫu nên rất vất vả, bóc nhiều đến nỗi các đầu ngón tay bật máu. Tôi bắt đầu nghĩ làm sao phải làm bằng được một chiếc máy tách hạt riêng, lõi riêng cho vợ con đỡ vất vả".

Năm 1988 ông bắt đầu sáng chế máy tách ngô. Để nghiên cứu, ông phải "phá" một chiếc máy tuốt lúa đạp chân chế thành máy tách ngô. Ông gò các móc sắt, chế thêm nắp đậy, sàn lăn hạt, sàn xả lõi rồi hồi hộp thử máy. Nhưng khi đổ ngô vào đầu này thì nó lại chui ra đầu kia"nguyên xi". Vậy là, khởi đầu đã thất bại!.

Thấy việc làm của ông Viên, hàng xóm bắt đầu dèm pha, nói ông là lão "dở người", người thân cũng ra sức khuyên ngăn khi họ thấy mất đi khoản tiền lớn mà chưa có thành công. Ông Viên bỏ ngoài tai tất cả.

"Tôi nghĩ mọi việc khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, quan trọng là mình dám đối mặt thì sẽ làm được. Ban ngày đi làm, tối về tôi lại tự mày mò làm rồi tự đúc kết kinh nghiệm cho riêng mình", ông Viên cho hay.

Sự miệt mài của ông Viên cũng có kết quả, khi tạo ra chiếc máy tách ngô hoạt động tốt. Ông nhảy cẫng lên vì sung sướng, chiếc máy do ông sáng chế mỗi giờ có thể bóc tách được hơn 5 tạ ngô, tương đương với 15 người bóc bằng tay cả ngày lẫn đêm, tiết kiệm được thời gian và công sức lao động.

Chưa dừng lại ở đó, lão nông Đinh Công Viên tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều chức năng khác trên cùng một máy tách ngô. Cứ nghĩ đến đâu làm đến đấy, tự mày mò rồi lấy bút vẽ bản mẫu các bộ phận đồng thời tiến hành lắp ghép các bộ phận với nhau, đến năm 2004 chiếc máy đa năng "4 trong 1" (tách ngô, vò đậu tương, tuốt lúa, tuốt lạc) đã chính thức vận hành thành công.

Chiếc máy làm những việc từ tuốt lạc, tuốt lúa rất sạch sẽ, được phân loại riêng biệt, không lẫn bụi bẩn và không hề tốn điện hay xăng dầu. Chiếc máy có thể tuốt được 3 sào lúa hay 3 sào đậu tương chỉ trong vòng 1 giờ, gấp hơn 20 lần làm bằng chân tay. Từ đó, ai ai trong vùng đều nể phục sự mày mò, sáng tạo của ông.

Ông Viên đang hoàn thiện chiếc máy "5 trong 1" để kịp giao cho khách hàng.
Ông Viên đang hoàn thiện chiếc máy "5 trong 1" 
để kịp giao cho khách hàng. (Ảnh: Văn Định)

Đến năm 2010 ông lại nghiên cứu và thêm một chức năng nữa là vò đậu xanh, chiếc máy "5 trong 1" của lão nông đã tích hợp đầy đủ nhiều tính năng thông dụng trong sản xuất.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người trong vùng và một số tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hà Nội, Thái Bình, Tuyên Quang… đến nhà ông học hỏi và có nhu cầu mua máy về sản xuất.

Từ việc sáng chế ra máy phục vụ tại gia, ông bắt đầu sáng chế để bán lại cho người dân với giá cả phù hợp. Mỗi chiếc máy này ông làm một mình bằng các công đoạn thủ công nên phải mất 3 tuần mới xong, và sau đó được bán với giá khoảng 6 - 7 triệu đồng. Rất nhiều người sau khi dùng thử đã tấm tắc khen ngợi vì tính đa dụng của chiếc máy gọn nhẹ này. Cho đến nay, ông đã làm ra gần trăm chiếc phục vụ cho người dân khắp các vùng.

"Gọi là bán vậy chứ mọi vật dụng tôi đều phải mua ngoài về lắp ghép, công cán chẳng được bao đồng song đổi lại những chiếc máy tôi tạo đã có hiệu quả thiết thực, giúp được bà con trong khâu sản xuất và thu hoạch. Đó mới là niềm vui lớn nhất đối với tôi", ông Viên nói.

Không những sáng chế ra chiếc máy "5 trong 1", lão nông 84 tuổi còn tạo ra 7 loại máy phục vụ cho nông nghiệp như máy băm, thái thức ăn cho người và gia súc, máy nghiền bột, máy vừa gieo hạt đậu tương lại vừa có chức năng cày bừa, vun xới trên một máy và được bán với giá từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng mỗi chiếc.

Với những giá trị hữu ích đã mang lại cho nông dân, chiếc máy của ông Viên đã được vinh dự đi triển lãm ở Bộ Nông Nghiệp, các hội chợ nông nghiệp toàn quốc. Năm 2011, ông vinh dự nhận giải ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV, cùng nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Anh Nguyễn Xuân Hoàng, một người dân cho biết: "Từ khi có máy đa năng của ông Viên, người dân chúng tôi không còn vất vả khi phải thức ngày đêm bóc tách lạc, ngô nữa. Chúng tôi rất nể phục ông".

Ông Viên chia sẻ, niềm vui lớn nhất của ông là làm sao sáng chế ra nhiều loại nông cụ nữa để giúp bà con xóa đói giảm nghèo và giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ