Thỏa hiệp biên giới với Việt Nam, Cambodia nhường 2 làng để giữ 2 làng khác

18 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17875)

PHNOM PENH (NV) - Trong thỏa hiệp với Việt Nam về vấn đề biên giới lãnh thổ, Cambodia sẽ mất hai làng về cho Việt Nam để giữa lại hai làng khác. Điều này đang gây bực tức cho nhiều người xứ Chùa Tháp, đặc biệt những tổ chức chính trị chống lại phe cầm quyền của của Thủ Tướng Hun Sen.

 

 blank

 

Cột mốc 171 đánh dấu biên giới Việt Nam và Campuchia tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, đối diện tỉnh Kampong Cham của Cam Bốt. (Hình: Web Biên Phòng VN)

 

Bản tin trên tờ Phnom Penh Post hôm Thứ Hai 18 tháng 6, 2012 cho hay năm ngoái, chính phủ Nam Vang loan báo sẽ xúc tiến nhanh các thỏa thuận về cắm một biên giới với Việt Nam và Lào từng được ký bản hiệp định biên giới lãnh thổ từ năm 1985. Hiệp định này đạt được 6 năm sau khi quân đội Việt Nam đã đánh bại được quân Khmer Đỏ, giúp nhân dân Cambodia thoát nạn diệt chủng.

 

Tờ báo trên thuật theo lời của Va Kimhong, một bộ trưởng trong chính phủ Nam Vang nói rằng để giữ được hai làng Thlok Trach và Anlung Chrey thuộc huyện Ponhea Krek tỉnh Pampong Cham đối diện tỉnh Tây Ninh, chính phủ của họ phải thỏa hiệp. Đây là một phần của tiến trình cắm mốc phân định biên giới giữa hai nước.

 

“Để giữ lại được hai làng (nói trên) chúng tôi buộc phải tìm bất cứ nơi nào trong tỉnh để trao cho phía Việt Nam.” Ông Kimhong nói trên tờ Phnom Penh Post. “Đó là điều chúng tôi gọi là thỏa hiệp” (compromise).

 

Ông này không xác định khu đất nào hay làng nào sẽ được giao cho Việt Nam để giữ lại phần lãnh thổ với hai làng Thlok Trach và Anlung Chrey. Được biết làng Anlung Chrey là quê quán của Chủ Tịch Quốc Hội Heng Samrin.

 

Sean Penh Se, chủ tịch liên minh các tổ chức phi chính phủ về vấn đề biên giới lãnh thổ nói từ Pháp rằng bất cứ sự trao đổi nào cũng không chấp nhận được nếu không có sự thảo luận với các người dân bị mất đất trong cái thỏa thuận đó.

 

Ông này nói rằng những phần đất đó “không thuộc tài sản của ông Va Kimhong và ông Hun Sen”.

 

Đảng đối lập Sam Rainsy thường dùng chiêu bài biên giới lãnh thổ với Việt Nam trong các cuộc vận động tranh cử. Lãnh tụ của đảng này hiện đang lưu vong tại Pháp từng bị kết án tù khiếm diện hơn chục năm sau khi đã nhổ cột mốc biên giới Việt Nam-Cam Bốt và phổ biến một bản đồ khác trên mạng bản đồ google nói Việt Nam xâm lấn lãnh thổ.

 

Sau khi ký với Việt Nam hiệp định biên giới năm 1985, Cambodia và Việt Nam lại ký thêm một “Hiệp định bổ sung” năm 2005, điều chỉnh lại những điều không được rõ ràng của bản hiệp định 1985.

 

Hiệp định bổ túc này nói các việc cắm mốc phân định biên giới giữa hai nước sẽ hoàn tất trước cuối năm 2012.

 

Đầu tháng 7 năm 2011, Thượng Viện Cambodia đã thông qua bản hiệp định biên giới với Việt Nam sau khi được hạ viên thông qua ít ngày trước đó. Tuy nhiên, cho đến tháng 4 năm 2012, mới chỉ có khoảng 72 mốc biên giới trên chiều dài khoảng 200km được cắm giữa hai nước trên tổng chiều dài biên giới trên đất liền 1,137km. Tổng số mốc dự trù phải cắm là 322.

 

Hiệp định biên giới giữa Việt Nam và Cambodia đã dựa vào bản đồ tỉ lệ 1/100,000 do sở địa chính Đông Dương vẽ và thông dụng trước năm 1954 hoặc gần với năm 1954 nhất. Dù vậy, các đảng phái đối lập (Funcinpec, Sam Rainsy) thường xuyên chống đối hiệp định biên giới với Việt Nam của chính phủ Hun Sen.

 

Năm 1996, Quốc Vương Sihanouk từng cáo buộc Việt Nam lấn biên giới thêm từ 300m đến 400m ở khu vực tỉnh Svay Rieng (đối diện với Long An và Tây Ninh). Tháng 4 năm này, Thủ Tướng Võ Văn Kiệt phải cầm đầu một phái đoàn sang Nam Vang thảo luận biên giới lãnh thổ với 2 đồng thủ tướng Ranariddh và Hun Sen. Ông Kiệt đề nghị lập một cơ quan chính thức để giải quyết nhưng bị Cam Bốt bác bỏ.

 

Trước các áp lực của các phe đối lập, chính quyền Thủ Tướng Hun Sen đã ký với Việt Nam bản hiệp định bổ túc năm 2005 nhưng những sự chống đối vẫn không giảm.

 

Báo Phnom Penh Post thuật lời hai cư dân Ros Va, 71 tuổi, và Chum Chin, 71 tuổi, của làng Po Preuk sát với hai làng được nêu trong vấn đề phân định biên giới nói rằng những nơi này tuy nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Cambodia nhưng đã bị lực lượng CSVN dùng làm nơi ẩn nấp thời chiến tranh trước 1975. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ