Cùng cầu nguyện cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio de Janeiro 2103

19 Tháng Bảy 20132:00 CH(Xem: 4179)

Cùng cầu nguyện cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio de Janeiro 2103

blank

Đức Thánh Cha Phanxicô có một lịch trình hoạt động khá dày trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của ngài vào Tháng 7-2013. Ngoài việc chủ sự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 còn có các buổi gặp gỡ chính thức với Tổng thống Brasil - Dilma Rousseff, viếng thăm một cộng đồng nghèo ở khu ổ chuột, bệnh viện, và thăm các tù nhân trẻ.

Chuyến khởi hành và các sự kiện chính thức đầu tiên

Đức Thánh Cha đến Brasil vào Thứ Hai, ngày 22 tháng 7. Nghi lễ chính thức đón tiếp Đức Thánh Cha được cử hành tại Rio de Janeiro/sân bay quốc tế Galeão-Antonio Carlos Jobim, vào lúc 4 giờ chiều. Ngay sau đó, là lễ chào mừng Đức Thánh Cha diễn ra tại khu vườn của Điện Guanabara (Palácio Guanabara). Đức Thánh Cha có bài diễn văn đầu tiên. Cũng trong sự kiện này, Đức Thánh Cha có một buổi đón tiếp riêng với các ban ngành thuộc chính phủ Brasil. Nghi thức lễ tân do Tổng thống Brasil - Dilma Rousseff, Thống đốc tiểu bang Rio de Janeiro - Sérgio Cabral và Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro - Eduardo Paes chủ trì.

Trong chuyến thăm Brasil lần này, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu trú tại Nhà nghỉ dưỡng Sumaré (Residence do Sumaré). Đây cũng là nơi mà Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã lưu trú trong hai lần viếng thăm Brasil vào năm 1980 và 1997. Địa điểm này yên tĩnh, cách xa các nơi ồn ào của thành phố. Phái đoàn tháp tùng Đức Thánh Cha, khoảng 40 người, cũng lưu trú tại nhà nghỉ dưỡng này. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ riêng mỗi ngày tại đây.

blank

 

Viếng thăm Aparecida

Thứ Tư 24 tháng 7, Đức Thánh Cha thăm đền thánh quốc gia Đức Mẹ Aparecida là linh địa Đức Mẹ lớn nhất thế giới. Tại đây, Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức suy tôn bức ảnh Đức Mẹ trong nhà thờ và sau đó Đức Thánh Cha đồng tế Thánh Lễ với Đức Hồng Y Raymundo Damasceno (Tổng Giám Mục Aparecida, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil).

Một trong những di sản phúc lợi xã hội của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio2013

Cùng ngày thứ Tư 24 tháng 7, Đức Thánh Cha đến tham dự lễ khai trương "Polo de Atenção Integrada da Saúde Mental (PAI)" - Phân khoa phục vụ cho người cai nghiện ma túy. Với 350 bác sĩ, 500 chuyên gia y khoa, 648 giường bệnh, 323 giường hồi sức, 12 giường cấp cứu, 75 giường ICU và 11 phòng mổ thuộc Bệnh viện Thánh Phanxicô tại Tijuca (trước đây là Dòng Ba Hãm Mình Thánh Phanxicô) là một bệnh viện đa khoa với 22 chuyên khoa. Bệnh viện này phục vụ các chương trình chăm sóc sức khỏe theo loại hình công và tư, thông qua Ban Y tế Tiểu bang Rio de Janeiro.

Ngày Thứ Năm thú vị

Thứ năm ngày 25 tháng 7, Thị trưởng thành phố Rio là Eduardo Paes trao chìa khóa của thành phố cho Đức Thánh Cha, đây là nghi lễ mang tính biểu tượng và truyền thống. Điều này phản ánh sự tôn trọng Đức Thánh Cha và các cơ quan đại diện cho ngài. Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng có một cuộc gặp gỡ nhỏ với các vị đại diện từ giới thể thao, ngài sẽ ban phép lành cho những lá cờ Olympic.

Vào buổi sáng, Đức Thánh Cha đến một trong các khu ổ chuột của Rio de Janeiro thăm dân chúng và có cuộc gặp gỡ thân tình với họ tại đây. Vào năm 1980 năm Đức Chân Phước Gioan Phaolô II cũng đã viếng thăm một khu ổ chuột trong thành phố. Nhưng lần này, thay vì đến khu ổ chuột ở vùng Nam Rio, Đức Thánh Cha Phanxicô đi thăm khu ổ chuột ở vùng Bắc Rio và cộng đồng được chọn là Varginha, thuộc khu phức hợp Manguinhos.

Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha tham dự Lễ chào mừng tại Copacabana - đây là một trong những sự kiện chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013. Tại buổi lễ này, Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với khách hành hương Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013.

Một ngày chỉ dành cho giới trẻ

blankMột trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của thành phố Rio là nơi thoái nghỉ của Hoàng đế Dom Pedro có tên là Quinta da Boa Vista. Nơi đây sẽ diễn ra một trong những sự kiện Giáo lý lớn nhất và ngày hội Ơn Gọi. Dự kiến Đức Thánh Cha ngồi tòa giải tội cho bốn bạn trẻ vào buổi sáng ngày 26 tháng 7 ở nơi này.

Sau đó, Đức Thánh Cha gặp một số tù nhân trẻ tuổi tại điện Thánh Gioakim của Tòa Tổng Giám Mục. Vào buổi trưa, Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Truyền Tin từ ban công trung tâm của điện. Trước khi dùng bữa trưa với các bạn trẻ đại diện từ khắp các châu lục - một truyền thống được tổ chức trong suốt các kỳ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ Ban Tổ Chức Địa phương (LOC) và các nhà tài trợ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Sự kiện chính thứ ba của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013 diễn ra vào lúc 6 giờ chiều. Đức Thánh Cha cùng đi chặng Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ tại bãi biển Copacabana.

Ngày Thứ Bảy gặp gỡ các giới và canh thức cầu nguyện

blankCác hoạt động chính thức trong ngày Thứ Bảy được Đức Thánh Cha khởi đầu là cử hành Thánh Lễ đồng tế với các giám mục, và linh mục tại Nhà thờ Chánh Tòa Thánh Sebastian (Catedral São Sebastião) của Rio. Tiếp sau đó, Đức Thánh Cha gặp gỡ các đại diện giới chức xã hội của Rio de Janiero và Brasil tại Nhà hát Thành phố. Nhà hát này được xây dựng từ thế kỷ XIX, là sân khấu chính tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật từ khắp nơi trên đất nước Brasil trong suốt nhiều năm qua.

blankVào buổi chiều, Đức Thánh Cha dùng bữa với Tổng Giám Mục Aparecida, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brasil, các vị hồng y, cùng các giám mục từ khu vực số 1 (trong đó có các giáo phận thuộc Tiểu bang Rio de Janeiro), và phái đoàn tháp tùng ngài tại phòng ăn của "Centro de Estudos do Sumaré." Sau đó, lúc 7:30 tối, Đức Thánh Cha đến Guaratiba, tại Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei) chủ sự Đêm Canh Thức Cầu nguyện với các bạn trẻ. Đây là sự kiện chính thứ tư của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013. Sau bài nói chuyện với khách hành hương Đức Thánh Cha dành thời gian cho việc suy tôn Thánh Thể cùng với các bạn trẻ.

Chúa Nhật bế mạc và chia tay

Lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei) với các bạn trẻ đã nghỉ qua đêm tại đây từ hôm trước. Sau đó Đức Thánh Cha công bố thành phố tiếp theo đăng cai Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Vào buổi trưa, Đức Thánh Cha chủ sự đọc Kinh Truyền Tin cùng khách hành hương.

Trong bữa ăn trưa tại nhà ăn của "Centro de Estudos do Sumaré", Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ Ban Thường Vụ Liên Hội đồng Giám Mục Mỹ Latinh trước khi rời khỏi nhà nghỉ Sumaré.

Để đích thân cảm ơn 60.000 thiện nguyện viên phục vụ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến gặp gỡ họ vào lúc 5:30 chiều tại Nhà Triển Lãm Số 5 của Trung Tâm Triển Lãm Rio.

Buổi lễ chia tay được cử hành tại sân bay quốc tế Antonio Carlos Jobim, sau bài diễn văn tạm biệt. Đức Thánh Cha khởi hành trở về Rôma lúc 7 giờ tối.

 blank

--------

Các chương trình truyền hình trực tiếp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, lần thứ 28 tại Rio de Janeiro

Dự kiến ​​22 tháng 7 năm 2013
Nhà chức trách Brazil sẽ chính thức chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đến Rio de Janeiro, chủ sự Ngày Giới trẻ Thế giới 28 (16:30-6:15 giờ địa phương)
Kính mời xem trực tiếp trên: http://www.youtube.com/watch?v=jTNw33rh8yg

Dự kiến ​​ngày 23 tháng 7 năm 2013
Đức Tổng Giám Mục Rio de Janeiro, Dom Orani João Tempesta, chủ sự lễ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới cùng với các giám mục và những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới. 
Kính mời xem trực tiếp trên: http://www.youtube.com/watch?v=L3oWBLmG1XY

Ứng dụng chính thức của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013

 blank

Quý vị và các bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng chính thức của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio 2013 lên điện thoại di động hay máy tính bảng của mình để tiện việc cập nhật thông tin.

Sáng kiến flash mobbing

Sự kiện flash mob được đưa vào chương trình cho Chủ Nhật 28-7, diễn ra tại khu vực Cánh Đồng Đức Tin (Campus Fidei). 

Sự kiện flash mob có vẻ là sự kiện lớn nhất, dựa theo số lượng các bạn trẻ đăng ký tham dự. Trang web chính thức Rio 2013 đã đăng tải một đoạn video hướng dẫn múa cử điệu theo bài hát Francisco: (http://www.youtube.com/watch?v=RvZmPh2RmDs), được sáng tác nhằm vinh danh Đức Thánh Cha Phanxicô. Bài hát hứa hẹn sẽ là một bài “hit” quan trọng tại đêm canh thức cầu nguyện 27-7-2013. 

blank

Các khách hành hương đã đăng ký trọn gói các bữa ăn sẽ nhận được một thẻ (card) từ Rede Ticket Restaurantes, và với thẻ này, họ có thể ăn trưa và ăn tối tại bất kỳ nhà hàng, quầy rượu hay những nơi phục vụ thức ăn đã đượcĐại Hội Giới Trẻ Thế Giới chính thức công nhận.

blankBộ Phụ kiện Hành hươngquý vị có thể mua trực tuyến hoặc nhờ bạn bè có tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Rio mua giúp, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

 

(Nguồn: http://www.rio2013.com)
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ