Tin Công giáo thế giới, ngày 18.07.2013

18 Tháng Bảy 20132:00 CH(Xem: 5170)

Tin Công giáo thế giới, ngày 18.07.2013 

 

blank

VRNs ( 18.07.2013) – Sài Gòn - 

1. Nhìn lại mối quan hệ giữa giới trẻ và Đức Giáo Hoàng

 Theo Romereports ngày 17.07.2013 cho hay, chính xác ngày Giới trẻ Thế giới được bắt đầu lúc nào thì không rõ. Mặc dù vậy nhưng có một điều khá rõ ràng là bắt đầu với lời cám ơn Đức Gioan Phaolô II. Đức Thánh Cha Ba Lan đã thuyết phục rằng giới trẻ không chỉ cần lời khuyên tốt, đúng hơn, họ cũng cần một ai đó để đi cùng với họ và dạy họ làm thế nào để thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Đức Gioan Phaolô II đã nói: “Như tôi đã nói từ ngày đầu tiên trong triều đại Giáo hoàng của mình, hy vọng của Đức Giáo Hoàng là hy vọng của Giáo Hội.”

Thánh Lễ là nền tảng thành lập của ĐHGTTG. Năm 1984, Đức Giáo Hoàng đã kết thúc Năm Thánh Cứu Chuộc với cuộc hội họp này. Ngài đã trao cho người trẻ một cây thánh giá bằng gỗ như một lời nhắc nhở về cuộc gặp gỡ của họ.

Đức Gioan Phaolô II đã phát biểu tại Roma, ngày 22 tháng 4 1984:”Các bạn trẻ thân mến, vào lúc kết thúc Năm Thánh, tôi phó thác các bạn cho những dấu hiệu của Năm Thánh này: đó là Thập Giá của Chúa Kitô! Sống điều này trên toàn thế giới như một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô đối với nhân loại, và thông báo cho mọi người rằng: chỉ trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô chúng ta mới có thể tìm thấy sự cứu rỗi và cứu chuộc. “

Một năm sau đó, Liên Hợp Quốc tổ chức năm giới trẻ quốc tế và hàng ngàn bạn trẻ đổ xô đến Roma một lần nữa để vui mừng với Đức Giáo Hoàng. Một vài tháng sau đó, vào ngày 20 Tháng 12 năm 1985, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II triệu tập Đại Hội đầu tiên, được tổ chức tại Rome vào năm 1986. Cuộc gặp gỡ thứ hai là ở Buenos Aires, Argentina, vào năm 1987.

Kể từ đó, ĐHGTTG đã trở thành nét đặc trưng trong triều đại Giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II . Cứ hai hoặc ba năm, Đức Thánh Cha lại gặp gỡ hàng ngàn bạn trẻ ở các thành phố như Santiago de Compostela, Czestochowa, Denver, Manila, Paris và Toronto.

Đức Gioan Phaolô II đã phát biểu vào Ngày Giới trẻ Thế giới, tại Rome năm 2000 “Bạn sẽ không được phép từ khước chính mình vì một thế giới mà người khác chết vì đói, vẫn còn mù chữ hoặc không có việc làm. Bạn sẽ bảo vệ cuộc sống trong mỗi thời khắc phát triển của nó, bạn sẽ cố gắng hết sức để làm cho trái đất này lúc nào cũng sống tốt hơn cho tất cả mọi người “.

Nguyên Đức Thánh Cha Benedict XVI tiếp bước vị tiền nhiệm của mình, và phản ứng của ngài là luôn luôn tuyệt vời. Hàng ngàn khách hành hương đến Cologne, Đức, cho ĐHGTTG năm 2005; Sidney trong năm 2008 và Madrid vào năm 2011.

Đức Thánh Cha Benedict XVI phát biểu tại Marienfeld (Đức) năm 2005:”Tôi biết rằng các bạn là người trẻ có khát vọng lớn, các bạn muốn đảm bảo cho một thế giới tốt hơn. Các bạn hãy chứng minh điều này cho nhân loại, chứng minh điều này với thế giới. “

Một thế hệ mới của giới trẻ, và nhất là một Giáo hoàng mới đang chờ đợi nơi ĐHGT TG 2013 tại Rio. Và kể từ đó dường như có chất xúc tác mạnh mẽ giữa Đức Giáo Hoàng Francis và giới trẻ, sự kiện này chắc chắn sẽ là một thành công.

2.Đặc phái viên tòa thánh lần đầu đến Malaysia khiến Hồi giáo thêm giận dữ với việc người kitô hữu dùng từ Allad

Reuteur cho hay, Đặc phái viên đầu tiên của Vatican đến Malaysia đã tạo nên cơn bão tranh cãi do hỗ trợ việc sử dụng từ “Allah” của Kitô hữu, gây nên lời khiển trách từ chính phủ và lên án từ các nhóm dân tộc Mã Lai trong đất nước đa số Hồi giáo.

Cuộc tranh cãi không khoan dung ngày càng tăng trong các đa sắc tộc của quốc gia đa tôn giáo, sau một cuộc bầu cử tháng Năm, gia tăng thêm sự chia rẽ giữa đa số người Hồi giáo Mã Lai và dân tộc thiểu số của Trung Quốc, nhiều người trong số họ là Kitô hữu.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Marino đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba sau khi nêu ý kiến của mình vào tuần trước về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố,”Tổng giám mục Marino được khuyên nên chú ý đến sự nhạy cảm tôn giáo của nước sở tại và vấn đề ngài đã nhận xét trên vẫn đang trong Tòa án cấp phúc thẩm” 

Marino, người đến vào tháng Tư, xin lỗi vì bất kỳ “sự hiểu lầm và bất tiện” ý kiến của ngài có thể đã gây ra, nhưng một số tổ chức Hồi giáo đã yêu cầu rút lại toàn bộ hoặc trục xuất đặc phái viên.

Hassan Ali, người đứng đầu Jati, một nhóm Hồi giáo, được dẫn lời hãng thông tấn quốc gia Bernama cho rằng:”Bình luận của đại sứ đã đề cập đến sự nhạy cảm của người Hồi giáo và không nên đưa ra vấn đề nhịn ăn tháng Ramadan.

Trong cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ khi bắt đầu vai trò mới của mình, Marino cho biết tuần trước, ngài ủng hộ các lý lẽ được thực hiện bởi Liên đoàn Kitô giáo của Malaysia dựa trên lý do tại sao các Kitô hữu nên được phép sử dụng từ Allah.

Ngài nói: “Trong điều kiện nào họ đã trình bày lập luận ủng hộ, nó có vẻ là khá hợp lý và chấp nhận được”.

Tờ báo Công giáo- Herald, thách thức thành công lệnh cấm của chính phủ về việc sử dụng từ Allah các Kitô hữu trong năm 2009. Chính phủ cho rằng việc sử dụng các từ tiếng Ả Rập có thể xúc phạm sự nhạy cảm của người Hồi giáo, đang có kế hoạch để kháng cáo quyết định Tòa án Tối cao.

Học giả Kitô hữu trong hai tiểu bang của Malaysia trên đảo Borneo đã được sử dụng Allah để chỉ Thiên Chúa trong hơn 100 năm, chủ yếu là khi họ sử dụng dịch Kinh Thánh sang tiếng Indonesia.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 60 phần trăm trong số 28 triệu dân của Malaysia, nhìn thấy bằng cách sử dụng từ Allah trong các ấn phẩm Kitô giáo, bao gồm cả Kinh Thánh, như nỗ lực truyền giáo.

Thứ ba, các bộ trưởng của bang Kedah, Mukhriz Mahathir, cho biết chính quyền bang sẽ không cho phép từ Allah được sử dụng bởi người ngoài Hồi giáo trong sách thánh của họ.

Bernama báo cáo Mukhriz, một con trai phục vụ cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, cho biết.”Chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi của họ, vì ẩn đằng sau những lý do mục tiêu của người Hồi giáo quay vào không tin tưởng các tôn giáo,”

Kitô hữu, trong đó có khoảng 800.000 người Công giáo, chiếm khoảng 9,1 phần trăm dân số của Malaysia. Mã Lai là theo định nghĩa Hồi giáo và không được phép chuyển đổi.

3. Chuyến đi sắp tới đến Rio của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Theo hãng tin Zenit, tin vắn Tòa Thánh cho hay về chuyến đi sắp tới đến Rio của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Chuyến tông du đầu tiên của Đức Thánh Cha đến Brazil sẽ có ý nghĩa đặc biệt.

Fr. Federico Lombardi, giám đốc của Tòa Thánh Trung tâm báo chí, các nhà báo hôm nay đã thông báo về kế hoạch sắp tới của Đức Giáo Hoàng trong chuyến thăm Brazil tuần tiếp theo trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Đây là chuyến thăm quốc tế đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô từ khi được bầu làm giáo hoàng.

Việc lựa chọn của Rio De Janeiro là thành phố đăng cai tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới lần 28 đã được thực hiện bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trong Thánh Lễ bế mạc ĐHGT TG được tổ chức tại Madrid vào năm 2011. Fr. Lombardi nói dịp này rất có ý nghĩa đối với Đức Thánh Cha, người tới từ Argentina, thực hiện chuyến đi đầu tiên của ngài tới Mỹ Latinh.

Cha. Lombardi nói: “Đức Thánh Cha Phanxicô trong khi duy trì cùng ngày chuyến thăm đã được thành lập bởi người tiền nhiệm của ngài đã đưa sự kiện mới trong chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt của mình,”. Một trong những sự kiện mới sẽ là chuyến thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Aparecida, các thánh địa Đức Mẹ lớn nhất trên thế giới. Cha. Lombardi nói: đây là chuyến thăm diễn tả hành động cá nhân bày tỏ sự tận tâm của Đức Thánh Cha.

Sau cuộc bầu cử của mình, sáng hôm sau Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Nhà thờ Saint Đức Bà Cả ở Roma, dâng sứ mạng Giáo Hoàng cho Đức Trinh Nữ Maria.

Tháp tùng với Đức Thánh Cha rời khỏi Vatican vào thứ hai gồm có Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giám Mục và Chủ tịch Ủy ban Giáo Hoàng về Châu Mỹ La Tinh, và Đức Hồng Y João Braz de Aviz, trưởng ban cho Giáo hoàng Thánh Viện Đời sống Tu và Tu Hội Tông cuộc sống.

Khi đến Brazil, Đức Thánh Cha sẽ được chào đón bởi Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil và các cơ quan của Giáo Hội. Sau đó ngài sẽ được đưa đến Dinh Độc Lập ở Guanabara nơi buổi lễ chào đón sẽ diễn ra và sau đó Đức Thánh Cha sẽ có một cuộc họp riêng với Tổng thống của Brazil và các thị trưởng thành phố Rio de Janeiro.

Trong tuần Đức Thánh Cha cũng sẽ đến thăm “Polo de Atenção Integrada da Saúde tâm thần (PAI),” một nhà tế bần chuyên chăm sóc những người bị nghiện ma túy. Đây là một chuyến thăm mang tính đặc trưng do các tổ chức khác, những người làm việc trong lĩnh vực này, “Cha. Lombardi nói, đại diện của các trung tâm cai nghiện ở Brazil cũng sẽ có mặt.

Đức Thánh Cha Francis cũng sẽ thăm các khu ổ chuột. Cộng đồng đã được chọn là Varginha Favela, nằm ở phía Bắc khu của Rio de Janei-ro. Fr. Lombardi lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng đã đến thăm một Favela, với lý do chuyến thăm Chân Phước Gioan Phaolô II đến Vidigal Favela 33 năm trước đây trong chuyến công du tông đồ của ngài đến Brazil.

Gặp gỡ đầu tiên của Đức Giáo Hoàng với các bạn trẻ tham dự WYD sẽ có mặt tại Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại Copacabana, nơi ngài sẽ giải quyết vấn đề cho những người có mặt.

Điểm nổi bật của tuần sẽ là buổi cầu nguyện và đóng cửa hàng loạt sẽ được tổ chức trong lĩnh vực Fidei trường trong Guaratiba. Mặc dù cha. Lombardi không thể xác nhận bao nhiêu thanh thiếu niên ước tính tham gia, ngài cho biết có khả năng chứa 2 triệu người. Khi được hỏi Đức Thánh Cha sẽ giải quyết thế nào về vấn đề thanh niên, cha. Lombardi cho biết, dự kiến Đức Thánh Cha sẽ giải quyết tất cả mọi người “một nửa trong Bồ Đào Nha, một nửa trong Tây Ban Nha

4. Một trăm năm kể từ khi sự xuất hiện các nhà truyền giáo Orionini đầu tiên ở Brazil

Agenzia Fides 17/07/2013, các nhà truyền giáo tiên khởi thuộc” hoạt động của Chúa Quan Phòng” đã được gửi đến Brazil bởi người sáng lập, Don Orione, một thế kỷ trước vào ngày 17.12. 1913. Họ rời khỏi Genoa và hạ cánh tại cảng Santos vào ngày 29.12. 1913, sau đó đi bằng tàu hỏa đến Espanha, ở bang Minas Ge-rais, vào ngày 02.1. 1914. “Đầu tiên là việc khai mở Hội dòng vượt ra ngoài biên giới của Ý. Hôm nay chúng tôi có mặt ở 32 quốc gia” viết trong một lá thư chung, Sơ Maria Mabel Spagnuolo, bề trên của các nữ tu Thừa Sai Bác Ái và Don Flavio Peloso- bề trên cao cấp của con cái Chúa Quan Phòng công bố việc cử hành Năm Truyền Giáo Orionino, từ 20.10 .2013 đến 08.12. 2014.

Việc khởi đầu của Năm truyền giáo sẽ diễn ra tại đền Đức Mẹ Aparecida, Brazil, trong suốt cuộc hành hương của tất cả các gia đình Don Orione ở Brazil và kết thúc bởi Tỉnh dòng con cái Chúa Quan Phòng, trong đó sẽ tập hợp đại diện lớn của các tôn giáo và giáo dân, tất cả các con cái thiêng liêng của Thánh Luigi Orione tham gia trong các lĩnh vực khác nhau của các tông đồ: hướng nghiệp, đào tạo tôn giáo, rao giảng Tin Mừng, dạy giáo lý, nhiệm vụ, phong trào đại kết, người bệnh, trẻ em mồ côi, người già, tàn tật thể chất và tinh thần, trường học phổ biến , hỗ trợ giáo dục, các trung tâm thanh thiếu niên, công nhân, giáo xứ ở các vùng nghèo.

PV.VRNs
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ