Đi Trung Quốc: Cẩn tắc vô áy náy!

16 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3304)

Một phái đoàn quân sự cao cấp của Úc, do Bộ Trưởng Quốc Phòng Stephen Smith dẫn đầu, đi thăm Trung Quốc vào ngày Thứ Tư 6 tháng 6, 2012. Theo thông báo báo chí ngày 3 tháng 6, đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của Stephen Smith với tư cách bộ trưởng Quốc phòng (vị tiền nhiệm của ông Smith đi thăm Trung Quốc lần cuối cùng là vào năm 2007).

 blank

Một trong những địa điểm chính của cuộc thăm viếng là hạm đội Nam Hải ở tỉnh Trạm Giang, trung tâm chỉ huy cuộc tranh chấp trên mặt biển của Trung Quốc với các nước láng giềng, đặc biệt, với Việt Nam và Philippines và cũng là nơi chịu trách nhiệm chính trong tham vọng quân bình cán cân lực lượng hải quân với Mỹ của Trung Quốc. Mục tiêu chính của cuộc viếng thăm là để thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc về an ninh trong khu vực và về mối quan hệ song phương giữa hai nước.

 

Xin lưu ý là quan hệ giữa Úc và Trung Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh lạnh càng ngày càng được thắt chặt. Hiện nay, có trên 120,000 sinh viên Trung Quốc đang du học tại Úc (chỉ đứng sau Mỹ). Mỗi năm có khoảng nửa triệu người Trung Quốc đi du lịch ở Úc, mang lại cho Úc khoảng tiền trên 4.6 tỉ đô la. Kim ngạch thương mại giữa hai nước là trên 100 tỉ đô la mỗi năm. Số tiền đầu tư của Trung Quốc vào Úc trong vòng sáu năm, từ 2005 đến 2011, là trên 38 tỉ Mỹ kim (cùng thời gian ấy, Trung Quốc đầu tư vào Mỹ chỉ có 30.5 tỉ và vào Brazil 18.3 tỉ).

 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc. Có thể nói trong những năm vừa qua, lý do chính khiến Úc trở thành nước duy nhất trong các quốc gia phát triển thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu là nhờ nguồn hàng dồi dào được bán sang Trung Quốc, chủ yếu là quặng và khoáng sản.

 

Quan hệ về kinh tế dẫn đến quan hệ về chính trị. Chuyến công du của bộ trưởng Quốc phòng Úc nhằm thắt chặt mối quan hệ về chính trị đó. Nó nhằm tăng cường sự hiểu biết, sự thông cảm đồng thời sự tin cậy giữa hai nước. Không biết những mục tiêu to tát ấy có thực hiện được hay không. Chỉ biết, báo chí Úc, trong mấy ngày vừa qua, không chú ý gì mấy đến những lời phát biểu của các nhà lãnh đạo hai bên. Họ chỉ tập trung vào một sự kiện duy nhất:

 

Trước khi bay sang Trung Quốc, phái đoàn Úc ghé Hồng Kông, và trước khi rời Hồng Kông, ông Stephen Smith ra lệnh cho mọi người, kể cả các cố vấn về truyền thông, phải để lại toàn bộ thiết bị điện tử, từ điện thoại di động đến laptop, ở Hồng Kông. Mỗi người được phát cho một máy điện thoại di động mới với số mới để sử dụng trong thời gian ở Trung Quốc.

 

Lý do?

 

Người ta sợ gián điệp mạng của Trung Quốc ăn cắp mật khẩu lén vào các thiết bị ấy để lấy trộm thông tin.

 

Khi được các phóng viên gạn hỏi, ông Smith cho điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Nhiệm vụ của các viên chức cao cấp của chính phủ là phải bảo mật. Đối với những vấn đề liên quan đến quốc phòng lại càng cần phải bảo mật. Hơn nữa, ông cũng dặn dò: Không phải chỉ có các nhân viên chính phủ mà cả dân chúng và những người làm việc trong các công ty tư nhân cũng cần cẩn thận.

 

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thêm: Ông và chính phủ Úc có áp dụng biện pháp bảo mật kỹ lưỡng như vậy khi đến các nước khác, ngoài Trung Quốc, không thì ông từ chối trả lời.

 

Thì từ chối trả lời cũng là một cách trả lời.

 

Cách trả lời ấy được Google xác nhận một ngày trước đó khi họ cảnh cáo những người sử dụng Gmail cần cẩn thận vì email của họ có thể là mục tiêu tấn công của các tin tặc được nhà nước bảo trợ. Họ không nói rõ. Nhưng hầu như ai cũng biết “các tin tặc được nhà nước bảo trợ” ấy không ai khác hơn là Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ