Một số điểm cần quan tâm khi dạy giáo lý

23 Tháng Sáu 20202:00 CH(Xem: 2387)

Những điều quan trọng

Chú ý đến việc đón tiếp trẻ. Nhắc lại những điều đã thực hiện và những ý tưởng chính của buổi học giáo lý lần trước. Giáo lý viên hãy giới thiệu rõ ràng đề tài của bài giáo lý hôm nay và sự liên hệ của bài này với các bài đã học. Có một thời khắc thinh lặng. Có thời gian để viết những điểm ghi chú, tập hát và cầu nguyện.

tuoi_tho-01

Một sư phạm khôn ngoan

Giáo lý viên hỏi trẻ về những gì trẻ đã biết về đề tài giáo lý mà hôm nay Giáo lý viên muốn đề cập. Đâu sẽ là điểm mới mẻ của buổi giáo lý hôm nay? Đâu là sứ điệp Tin mừng mà trẻ sẽ đón nhận? Việc chọn lựa các hoạt động trong buổi giáo lý thì ưu tiên theo điều trẻ quan tâm và sở thích của các em. Giáo lý viên đừng quên rằng các em ghi nhớ 10% về những điều đã lắng nghe, trong khi đó hấp thụ 70% điều các em thực nghiệm cách cá vị trong các hoạt động.

Cùng nhau

Giáo lý thực hiện trong một nhóm nhỏ. Mỗi nhóm có những nội qui về việc hoạt động, tính năng động phải gìn giữ. Bản thân Giáo lý viên phải là người linh hoạt và là người bảo đảm. Tất cả các em phải cảm thấy mình là thành phần sống động của nhóm, và mỗi em cảm thấy mình chiếm một vị trí đặc biệt trong mắt của Giáo lý viên. Hãy chấp nhận những em hiếu động hơn, và không đòi hỏi chúng làm tất cả. Hãy giúp những em nhút nhát hơn, hãy làm cho các em đó cảm thấy thoải mái, hãy tìm cách thức giúp các em này biểu lộ chính mình.

Sau buổi giáo lý

Hãy hít thở! Hãy để dành một vài phút để ghi chú vào sổ tay những gì đã xảy ra: những câu hỏi quan trọng, những phản ứng tích cực và những phản ứng mà Giáo lý viên sẽ phải xem lại. Những ghi chú này sẽ giúp cho Giáo lý viên duy trì được sự xuyên suốt và chuẩn bị cho những buổi học giáo lý tiếp theo.

Sr. Anna Lệ FMA chuyển ngữ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ở lứa tuổi Khối Xưng tội, Rước lễ (Sơ cấp) (7t-8t) các em chỉ có thể cầm trí được 20 phút, tối đa là 30 phút. Do đó, sau khi các em đã gặp Chúa trong phần cầu nguyện giữa giờ, nghĩa là đã học nửa giờ Giáo lý, Giáo lý viên cho các em sinh hoạt để tâm trí các em được thư giãn, thoải mái hầu có thể tiếp tục học hỏi tốt hơn ở nửa giờ Giáo lý còn lại./post 18 Tháng Tám 2012 (Xem: 7799) Phêrô Nguyễn Minh Hoàng - XudoanPhuocQua.com /
“Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá” (Tv 91:10-12)./post 28 Tháng Chín 2013 (Xem: 1849)/
11 Tháng Giêng 2014 (Xem: 2346) Pr. Lê Hoàng Nam, SJ - Vietvaticannet ...Từ khi biết mình được đỗ vào một trường đại học, ta tự hào là từ đây mình đã không còn nhỏ nữa. Mình sẽ tập tành bước vào cuộc sống mới đòi hỏi phải tự lập hơn, trưởng thành hơn.
20 Tháng Giêng 2015 (Xem: 1424)....Sau đây là đoạn video về nội dung bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thánh Lễ bế mạc tại công viên Rizal, ở Philippines. Xin mời chúng ta cùng click và xem:
23 Tháng Mười 2012(Xem: 4290)....Giáo dục hôm nay cho ngày mai là chấp nhận thực tại của tuổi trẻ hôm nay đúng theo sự thật, nối kết với các em một quan hệ thân tình và tin tưởng …, nhưng cũng là chuẩn bị cho các em hội nhập vào thế giới của ngày mai, một thế giới mà hiện nay chúng ta đã nhìn thấy những đường nét.
Giáo huấn vui. Kỳ 8: số 40-46 Tông huấn Vui Mừng và Hân Hoan Chuyên mục Giáo Huấn Vui của Vatican News Tiếng Việt Nghe tất cả các số: https://www.youtube.com/playlist?list...
Giáo huấn vui. Kỳ 4: số 19-24 Vui Mừng và Hân Hoan Là Kitô hữu, hễ nghĩ đến sứ vụ của mình trên trần gian, ta phải thấy nó như một nẻo đường để nên thánh. Văn Yên, SJ - Vatican News Playlist tất cả các số: https://www.youtube.com/playlist?list=PLMlHvsfpJYRcGqDoPAfGMqxjhpOS2s14- Dù bạn có lỗi lầm hay sơ suất, Chúa sẽ vẫn đưa nó đến hoàn tất, miễn là đừng bỏ cuộc, đừng quên yêu và đừng quên Chúa.
Vatican Newws xin giới thiệu với đến thính giả toàn bộ tông huấn Gaudete et Exsultate trong mục Giáo Huấn Vui vào mỗi thứ Năm hằng tuần. Bình thường nghe nói tới giáo huấn là thấy khô như cơm cháy rồi, nên Vatican News cố gắng trình bày toàn bộ giáo huấn nhưng cũng không thiếu phần hài hước, vui tươi…
Chúng tôi xin giới thiệu với đến thính giả của Vatican News toàn bộ tông huấn Gaudete et Exsultate trong mục Giáo Huấn Vui vào mỗi thứ Năm hằng tuần. Bình thường nghe nói tới giáo huấn là thấy khô như cơm cháy rồi, nên Vatican News cố gắng trình bày toàn bộ giáo huấn nhưng cũng không thiếu phần hài hước, vui tươi…
18 Tháng Giêng 20133:(Xem: 2977) Một ơn gọi là một sự tự do lựa chọn một con đường để đi trong cuộc sống. Nó ngụ ý những những mối quan hệ và trách nhiệm bản thân nào đó. Một ơn gọi là một sự hiến dâng bản thân mình lâu dài trước Thiên Chúa. Có ba ơn gọi: kết hôn, thiên chức linh mục, và cuộc sống hiến dâng.
Bảo Trợ