Đức tân GM phụ tá GP Vinh nhận xét tình hình giáo phận

30 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 3081)

Đức tân giám mục phụ tá giáo phận Vinh nhận xét về tình hình của giáo phận

 

blank

VRNs (30.06.2013) – Vinh – Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài Á Châu Tự Do, Đức Tân Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã nhận xét: “mảnh đất giáo phận Vinh thắm đượm mồ hôi, nước mắt các nhà truyền giáo; đặc biệt thắm đượm máu hồng của các vị tử đạo qua nhiều thời kỳ bách hại. Do đó người Công giáo trong giáo phận Vinh luôn ý thức về vai trò của mình trong giáo hội”.

Ngài đưa ra nhận xét trên đây khi được hỏi về “tình hình của giáo phận Vinh” hiện nay. Theo Ngài các khó khăn hiện tại của Giáo phận bao gồm: việc giáo dục giới trẻ theo tinh thần Kitô giáo “không được thuận tiện” vì những hạn chế về thời gian trong việc học và dạy giáo lý. Ngoài ra, việc tham gia của người Công giáo vào xã hội dân sự còn “hết sức hạn chế”, việc phát triển các giáo xứ rất lớn nhưng đất đai dành cho sự phát triển này còn thiếu nhiều. Về lĩnh vực truyền thông, nhu cầu của người Công giáo trong giáo phận thì lớn nhưng họ chỉ được “lĩnh hội rất ít ỏi”.

Bên cạnh những khó khăn, Đức cha Viên cũng nhìn nhận những thuận lợi sẵn có của Giáo phận. Ngài nói “[mảnh đất giáo phận Vinh] đặc biệt thắm đượm máu hồng của các vị tử đạo qua nhiều thời kỳ bách hại”. Cũng theo Ngài, số lượng người rất đông “sống đời độc thân dâng hiến” – trong thiên chức linh mục, tu sĩ hay giáo dân – tại giáo phận Vinh là một thuận lợi. Nhất là, đa số người Công giáo trong giáo phận đều là người nghèo, người nghèo thì “cậy trông vào Chúa nhiều hơn” và “cần đến Chúa nhiều hơn”. Vì thế có “gần 100% người Công giáo trong giáo phận Vinh thực hành niềm tin của mình”.

Tuy nhiên, để thực sự giải quyết các khó khăn trong thực tế, Đức Tân Giám mục Phụ tá cho rằng: xét theo khía cạnh niềm tin, người giáo dân của giáo phận Vinh phải “tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa vào mọi biến cố” cũng như “tin vào Đức Kitô và sứ mệnh của người”, đồng thời mọi người phải tập “khả năng đọc những dấu chỉ thời đại”, “trả lời những dấu chỉ đó trong tinh thần mà Đức Giêsu Kitô đã dạy”. Nhưng về phương diện thực hành, Ngài nhận xét “nói thì dễ nhưng khi đối diện với thực trạng của cuộc sống, tôi thấy rất khó và có những vấn đề có thể nói là không thể nói được nữa.”

Theo thống kê, vào năm 2010, giáo phận Vinh có khoảng nửa triệu người Công giáo, chiếm 8% tổng dân số tại đây. Trong những năm gần đây, tại giáo phận Vinh đã xảy ra nhiều sự kiện đáng chú ý. Vào tháng 7 năm 2012, một sự kiện lớn đã diễn ra tại giáo điểm Con Cuông (thuộc giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An ) khi nhà cầm quyền huyện Con Cuông cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và giáo dân kèm theo những hành vi phạm thánh. Sự kiện này khiến Đức Giám mục của giáo phận lên án là “một trong những vụ việc mà đáng lẽ ra không được hiện diện ở thế kỷ XXI này” và kêu gọi các giáo xứ thắp nến cầu nguyện cho giáo dân tại giáo điểm. Cũng trong năm 2012, vào tháng 6, tại huyện Quỳ Châu, chính quyền xã Châu Bình đã tổ chức ngăn cản các Linh mục dâng lễ và thực hiện vụ đàn áp, đánh đập dã man các giáo dân tại đây, khiến tòa Giám mục đã gửi một văn thư lên án sự kiện trên.

Nhận xét về sự hỗ tương giữa các giáo phận khác tại Việt Nam để “giúp cho sự phát triển của giáo phận Vinh” Đức cha Viên nói tiếp với phóng viên đài Á Châu Tự Do “về khía cạnh niềm tin các giáo phận kết hợp chặt chẽ với nhau; tuy nhiên về khía cạnh thể hiện niềm tin, tiếng nói chung của các giáo phận trong những vấn đề dân sự chưa nhiều”

Ngài cho rằng: “tiếng nói chung của các giáo phận trong những vấn đề dân sự cần xuất hiện với tần suất cao hơn”, như thế Giáo Hội Việt Nam sẽ sống đúng và đủ căn tính cũng như sứ mệnh của mình. “Giáo hội Công giáo không thể sống bên lề xã hội, nhưng là men, là muối, là ánh sáng làm cho xã hội ngày càng tốt hơn” Ngài nhận xét.

Nhắc lại sự cần thiết trong lĩnh vực truyền thông – thông tin, Đức cha Viên nhận xét “khó khăn lớn nhất của các giáo phận là phương tiện truyền thông còn hết sức hạn chế”.Ngài nêu lên thực trạng của Giáo hội Việt Nam khi chưa có chương trình radio, hay tờ báo cũng nhà xuất bản nào đúng nghĩa. Ngài kết luận: sự thiếu hụt thông tin, khiến ý thức của giáo dân như “là thành phần dân Chúa” bị hạn chế và vì thế sự cộng tác” trong việc loan báo Tin Mừng gặp rất nhiều khó khăn.”

Đức cha Viên vừa được bổ nhiệm bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, làm giám mục phụ tá giáo phận Vinh, với hiệu tòa Megalopoli di Proconsolare. Trong lần bổ nhiệm này còn có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, hiệu tòa Gummi di Bizacena. Theo thông báo của Tòa Giám mục giáo phận Vinh, thánh lễ tấn phong cho Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên sẽ diễn ra lúc 7 giờ ngày 04 tháng 09 năm 2013 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài (thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Pv.VRNs
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ