TQ: Tự thiêu ở Tây Tạng - Sữa Y Lợi cho trẻ em có nhiễm thủy ngân

15 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3128)

Trung Quốc : thêm một vụ tự thiêu trong khu vực Tây Tạng

Các nhà sư Tây Tạng tập hợp phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tỉnh Thanh Hải.
Các nhà sư Tây Tạng tập hợp phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tỉnh Thanh Hải.
FREETIBET.ORG

AFP hôm nay dẫn nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết một vụ tự thiêu vừa xảy ra trong vùng có đông người Tây Tạng sinh sống, tuy không nói rõ chi tiết về nạn nhân.

Tân Hoa Xã loan tin vụ tự thiêu xảy ra trong tỉnh Thanh Hải, một trong những vùng có đông người Tây Tạng, tuy nhiên không nói rõ người có hành động tuyệt vọng này có phải là người Tây Tạng hay không. Chính quyền huyện Tiêm Trác, nơi xảy ra vụ tự thiêu, đã từ chối trả lời về vụ này.

Từ tháng 3/2011, tại các vùng lân cận với khu tự trị Tây Tạng, đã có ít nhất 37 người Tây Tạng, chủ yếu là các nhà sư, tự thiêu để phản kháng chính sách của Bắc Kinh đối với Tây Tạng.

Hồi háng Năm vừa qua, lần đầu tiên hai người đã tự đốt mình ngay tại Lhassa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Báo chí chính thức tại Trung Quốc có xác nhận 1 người đã chết và một người bị thương nặng.

Trung Quốc vẫn cho các vụ tự thiêu của người Tây Tạng là âm mưu làm mất ổn định đất nước do các thế lực từ bên ngoài giật dây, trong đó chính quyền chỉ đích danh lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, là phần tử « ly khai » nguy hiểm.

Tuần trước Bắc Kinh lại thắt chặt kiểm soát Tây Tạng. Các hãng du lịch tại Trung Quốc thông báo đóng cửa tuyến Tây Tạng đối với du khách ngoại quốc. Đây là động thái thường thấy mỗi khi tình hình trong vùng có dấu hiệu bất ổn.

Vẫn liên quan đến Tây Tạng, theo AFP, hôm qua, Nghị viện châu Âu đã lên án các vụ vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng, đồng thời đề nghị đại diện cao cấp về đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton, chỉ định một phái viên đặc biệt của Liên hiệp châu Âu chuyên lo vấn đề Tây Tạng. Phái viên đó sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Tây Tạng, báo cáo thường xuyên về tình hình tại chỗ và trợ giúp cho người Tây Tạng tỵ nạn.

 Trung Quốc : Sữa cho trẻ em có nhiễm thủy ngân

Sữa hộp bán tại một cửa hàng ở Trung Quốc.
Sữa hộp bán tại một cửa hàng ở Trung Quốc.
DR

An toàn thực phẩm vẫn luôn là thách thức lớn cho Trung Quốc. Chính quyền nước này vừa phát hiện trong một số sản phẩm sữa cho trẻ em của tập đoàn Y Lợi có chứa hàm lượng thủy ngân cao, buộc tập đoàn này phải ra lệnh thu hồi lô hàng sữa nhiễm thủy ngân.

Theo AFP, tập đoàn Y Lợi hôm qua, 14/06/2012, đã ra lệnh thu hồi lô sản phẩm sữa có nghi vấn, sau khi cơ quan giám sát an toàn thực phẩm tại Trung Quốc phát hiện thấy hàm lượng « bất thường » thủy ngân trong một số sản phẩm của tập đoàn nhà nước chuyên về chế biến sữa trong khu vực Nội Mông.

 Theo thông cáo của tập đoàn công bố hôm nay, lệnh thu hồi liên quan đến các sản phẩm sữa cho trẻ em được sản xuất trong khoảng từ tháng 11 năm 2011 đến tháng 5 năm 2012. Nhà sản xuất Y Lợi không giải thích tại sao và bằng cách nào mà thủy ngân, một chất cực độc với cơ thể con người, lại có thể xuất hiện trong sản phẩm của tập đoàn, đặc biệt là trong các loại sữa dành cho trẻ em.

 Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm của Trung Quốc hôm nay thông báo đã cho tiến hành xét nghiệm khẩn cấp hơn bảy trăm mẫu sữa trẻ em khác của các nhà sản xuất khác ngoài Y Lợi. Tuy nhiên, hiện tại các kiểm tra xét nghiệm này đều cho thấy không có dấu hiệu nào bất thường. Theo con số chính thức, ở Trung Quốc hiện nay có 119 công ty chế biến sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh. Nhưng cũng chính tại nước này, ngành công nghiệp chế biến sữa là ngành có nhiều bê bối về an tòan vệ sinh thực phẩm.

 Năm 2008, tại Trung Quốc đã nổ ra vụ bê bối lớn sữa trộn melamine làm 6 trẻ nhỏ bị chết và hơn 300 nghìn trẻ khác phải nhập viện. Trong vụ này, sản phẩm sữa của Y Lợi cũng có liên quan. Sau đó, nhiều vụ sữa nhiễm chì hay hóa chất độc hại cũng đã được phanh phui nhiều trong nước.

 

Người tiêu dùng Trung Quốc, luôn lo ngại về vấn đề vệ sinh thực phẩm, nay hết sức dè chừng với các sản phẩm sữa của nước này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ