Chọn tình yêu hay sự nghiệp?

23 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 2163)

Chúng tôi yêu nhau được 2 năm khi còn là sinh viên, bây giờ tôi đã ra trường. Anh không phải là mối tình đầu của tôi nhưng anh đã cho tôi tất cả cảm giác của một tình yêu. Anh luôn chiều chuộng, quan tâm và cho tôi thấy rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận theo ý mình. Tôi ra trường mấy tháng trời vẫn chưa kiếm được công việc ổn định, anh làm bên quân đội nên không thể di chuyển xa. Tôi yêu anh nên cố gắng vượt đường xa vào gần nơi anh công tác để cố gắng xin một công việc nào đó. Thời buổi kinh tế khó khăn, xin việc không phải là chuyện dễ dàng gì.

Gần đây, gia đình tôi có người thân xin giúp một công việc tốt, ổn định nhưng hơi xa, ở đó chẳng có người thân, cũng chẳng có bạn bè và anh nữa. Tôi chẳng biết phải quyết định thế nào, nếu như tôi chọn công việc này thì đồng nghĩa với việc sẽ xa anh mãi mãi. Còn ngược lại tôi bỏ qua cơ hội lần này thì phải tự thân lo liệu cho tương lai sự nghiệp của mình sau này.

luachonnguoiyeu-1371875246_500x0.jpg
Ảnh minh họa: xaluan.

Tôi không biết mình phải làm thế nào nữa, quyết định của tôi bây giờ sẽ làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời, nhưng tôi băn khoăn quá - (Nguyễn Thị Là).

Trả lời:

Chào Là,

Có lẽ bạn đang nghĩ cuộc đời lại không thuận theo ý mình khi đã ra trường vài tháng mà vẫn chưa có việc làm ổn định, đến khi tìm được cơ hội có một không hai thì phải đối diện với lựa chọn không hề dễ giữa một bên là công việc và một bên là tình duyên.

Về tình cảm, dường như bạn đã tìm được một nửa đích thực của mình vì luôn được anh yêu thương, chiều chuộng và quan tâm. Quan trọng hơn, Là cảm thấy an tâm và tin tưởng rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào. Trong khi đó về sự nghiệp, với một sinh viên đang thất nghiệp thì đây chẳng khác gì một cơ hội vàng mà nếu bỏ qua, bạn sẽ phải tự thân vận động lo cho tương lai và sự nghiệp của mình.

Đúng là khi ra trường, ai cũng mong tìm được một công việc để tự lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế để có được công việc ổn định ngay khi ra trường thì không phải chuyện dễ. Nhiều sinh viên cũng gặp khó khăn như Là, nhưng họ đã khắc phục khó khăn bằng cách làm những công việc trái ngành nghề một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, sau đó tìm những cơ hội mới, phù hợp để ổn định công việc và sự nghiệp của mình.

Do vậy, thiết nghĩ Là không nên lo lắng quá vì mới ra trường vài tháng và cũng mới vượt đường xa để được gần người yêu và đang cố gắng tìm kiếm một công việc ổn định. Người yêu công tác trong quân đội không thể di chuyển nhưng Là đã không quản ngại khó khăn vượt đường xa vào nơi anh công tác. Điều này cho thấy bạn đã có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho tương lai sự nghiệp của mình, thậm chí Là đã lường trước và chấp nhận những khó khăn khi đã lựa chọn như vậy.

\Bây giờ, nếu chọn tình yêu, bạn sẽ được ở bên người mình yêu thương và tin tưởng nhưng có thể trước mắt sẽ gặp khó trong công việc và sự nghiệp. Sở dĩ tôi nói “có thể sẽ gặp khó” vì bạn mới ra trường, lại chân ướt chân ráo đến một nơi mới nên khó khăn là điều khó tránh khỏi. Nhưng có câu nói: “Nơi đâu có ý chí, nơi đó có con đường”, nên nếu bạn kiên trì và quyết tâm, biết đâu sẽ có cả hai mà không phải phân vân lựa chọn và từ bỏ giữa tình yêu hay sự nghiệp.

Là biết đấy, nhiều người chỉ với đôi bàn tay trắng nhưng vẫn gầy dựng được cơ ngươi vững chắc bằng ý chí, sự quyết tâm và nhẫn nại của mình. Nếu chọn sự nghiệp, bạn sẽ có một công việc nhưng dường như Là phải đối diện với không ít khó khăn và mất mát như phải ở xa, không có người thân, bạn bè. Đau khổ hơn Là sẽ không có anh ở bên và nguy cơ xa anh mãi mãi sẽ hiển hiện.

Điều tôi muốn bạn cân nhắc là giữa tình yêu và sự nghiệp, đâu là điều có thể tìm lại được một cách dễ dàng hơn nếu mất một trong hai? Từ bỏ một người bạn yêu thương, tin tưởng để gửi gắm cuộc đời và một cơ hội công việc chưa phải là duy nhất, đâu là điều khó khăn hơn với bạn? Nếu mất việc, người ta có thể tìm lại được nhưng thiết nghĩ mất đi “một nửa” lý tưởng hết mực yêu thương và chăm sóc mình thì không dễ để tìm lại được.

Không thấy Là nhắc đến phản ứng của người yêu trước quyết định liên quan đến tương lai của bạn và anh ấy. Không biết trước lựa chọn này, anh ấy muốn bạn ở lại để tìm kiếm cơ hội, quan trọng hơn là để có điều kiện gần gũi và chăm sóc nhau hay ủng hộ bạn nắm bắt cơ hội hiện tại? Về việc này, cả hai hãy chia sẻ với nhau để tìm cách khắc phục những khó khăn cũng như đưa ra giải pháp thích hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Là cùng bạn trai. Khi có thêm ý kiến từ anh ấy, bạn sẽ bớt khó khăn trong việc đưa ra quyết định của mình.

Là thân mến, như bạn chia sẻ mọi quyết định trong lúc này có thể làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời. Tuy vậy, thay đổi theo chiều hướng nào thì còn phụ thuộc vào tình yêu cả hai dành cho nhau cũng như những kế hoạch và dự định cho tương lai mà Là cùng bạn trai hướng tới. Hy vọng bạn sẽ có được quyết định sáng suốt khi cân nhắc đâu là điều quan trọng và cần thiết hơn cho mình trong không chỉ hiện tại mà còn trong suốt cả cuộc đời.

Thân mến!

 Chuyên viên tâm lý Phạm Sỹ
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi hai người nam nữ muốn duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu dài, họ cần có nguyên tắc và giới hạn. Hầu hết phụ nữ đều thích mẫu người đàn ông mạnh mẽ. Một người đàn ông có phong thái thấp kém, thậm chí không có chủ kiến, thường có thói quen để nữ giới chỉ đạo sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy không an toàn. Đó là lý do vì sao đôi khi người phụ nữ sẽ có biểu hiện liều lĩnh, thậm chí nóng nảy. Trên thực tế, họ đang muốn tìm được cảm giác an toàn từ người đàn ông mà họ lựa chọn.
1/11/2012.....Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ: Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình - Người ganh tỵ là người ghen ghét với lất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn…
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
Trong đám cưới, người cha nói với con rể: "Tôi là người đầu tiên nắm tay cô ấy, không phải cậu Người đầu tiên hôn cô ấy là tôi, không phải là cậu Người đầu tiên bảo vệ cô ấy là tôi, không phải cậu. Nhưng mà Có thể đi cùng cô ấy suốt cuộc đời, Đó là cậu chứ không phải là tôi. Nếu có một ngày cậu không yêu cô ấy nữa Đừng phản bội cô ấy Đừng đánh cô ấy Đừng nói với cô ấy. Hãy nói với tôi, Tôi đưa cô ấy về nhà! Cậu con rể quỳ xuống,lúc đó các khách mời đều rơi nước mắt Nếu bạn là một người đàn ông, Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình Bởi vì họ là những cô con gái quý báu của người khác. Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ Lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng Thế nên bạn nên nhớ, ngoài cha mẹ của họ ra, Họ không nợ bất kỳ ai.
Từ chỉ một cái xương sườn thôi mà thế giới đã trở nên đổi khác. Một chiếc xương sườn được rút ra từ giấc ngủ say sưa, giấc ngủ cuối cùng của kiếp cô đơn buồn tủi. Một chiếc xương sườn để đổi lấy niềm hạnh phúc hân hoan. Từ một chiếc xương sườn mà có cái gọi là tình yêu chớm nở.
Những người phải trải nghiệm các môi trường phức tạp, mâu thuẫn và đôi khi là thù ghét thì dễ bị kiệt sức. Trong một bài viết nổi tiếng trên trang BuzzFeed, Anne Helen Petersen mô tả làm thế nào mà thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh từ 1981 đến 1996) đã trở thành "thế hệ kiệt sức".
5 GIAI ĐOẠN QUYẾT ĐỊNH MỐI QUAN HỆ BỀN HAY KHÔNG BỀN...Tất cả các mối quan hệ xung quanh chúng ta từ ba mẹ, bạn bè đến các mối quan hệ lãng mạn đều được hình thành và thử thách theo thời gian. Tuy nhiên mối quan hệ đôi lứa khiến chúng ta trăn trở nhiều hơn. Dưới đây là những giai đoạn trong chuyện tình cảm mà ai cũng từng trải qua, theo ý kiến của hai chuyên gia về hẹn hò là Bela Gandhi và Nora Dekeyser do trang mạng My Domaine phỏng vấn.
Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ November 20, 2018 Bạn nên suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định trở về với người yêu cũ của mình. (Hình: Fred Dufour/AFP/Getty Images) NEW YORK CITY, New York (NV) – “Tình cũ không rủ cũng tới,” thường hay xảy ra trong quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, trước khi quyết định quay về bên người yêu cũ, bạn nên đặt ra những câu hỏi cho chính bản thân mình và cho cả chàng, để cả hai cùng nhìn lại, cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới. Trong đó, 41% phụ nữ tham gia cuộc khảo sát thừa nhận rằng mình có suy nghĩ quay trở lại với người yêu cũ, so với 36% nam giới. Câu hỏi tự hỏi bản thân 1- “Vì sao bạn và anh ấy chia tay? Bạn đã sẵn sàng để quay lại hay chưa?” Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và phản ánh lại tất cả các sự kiện đã diễn ra giữa bạn và người cũ. Vì sao ngà
Sau khi thề hứa dứt khoát “sẵn sàng yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời” và ”giữ lòng chung thủy khi thịnh vượng mạnh khỏe, cũng như lúc gian nan đau ốm”, vị Linh mục đưa ra lời phán quyết:”Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” tiếp đó là chiếc nhẫn cưới được trao cho nhau với lời xác quyết:” Là biểu hiệu tình yêu và lòng chung thủy”.
Bảo Trợ