TQ bị tố cáo bóp méo lịch sử vì mục đích chính trị

14 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 4265)

Trung Quốc bị tố cáo bóp méo lịch sử vì mục đích chính trị

Một đoạn trong Vạn Lý Trường Thành .
Một đoạn trong Vạn Lý Trường Thành .
REUTERS

Thời gian qua, báo chí Pháp tốn không ít giấy mực để phân tích cái gọi là quyền lực mềm do chính phủ Bắc Kinh áp dụng để mở rộng qui mô ảnh hưởng văn hóa song hành cùng sự phát triển ngày càng lớn mạnh của kinh tế và quân sự. Nhật báo Le Monde hôm nay đi vào một chi tiết khác của chính sách bành trướng văn hóa Trung Hoa với bài viết chạy dòng tựa mỉa mai : « Nhìn từ Hàn Quốc, vạn lý trường thành đâu có to như thế ».

Kể từ năm 2007, Cục quản lý Di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc đã tiến hành điều tra chiều dài của Vạn Lý Trường Thành qua 15 tỉnh thành dọc đất nước và đưa ra kết quả là: Chiều dài của toàn bộ Trường thành được xây dựng và sửa chữa giữa thế kỉ thứ 3 đến thế kỉ 16 để bảo vệ biên giới phía bắc của Trung Hoa không chỉ có 8 850 km như số liệu của năm 2009, mà là đến 21 196,18 km. Như vậy, theo số liệu mới này, vạn Lý Trường Thành sẽ đi từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông, tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu đến Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Công bố trên lập tức làm dấy lên nhiều chỉ trích gay gắt tại Hàn Quốc. Báo chí và giới học giả Hàn Quốc cho rằng, nghiên cứu mới đây của Trung Quốc đã mắc lỗi bởi nó không chỉ tính toàn bộ các bức tường thuộc Vạn Lý Trường Thành mà còn cả các pháo đài lớn nhỏ nằm dải rác trên khu vực phía bắc Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là con số 21 196.18 km không phải là chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành mà con số trên đã gộp vào tất cả những bức tường khác. Thực ra, nghiên cứu của Trung Quốc đã tính cả các bức tường phía đông bao gồm nhiều khu vực vốn thuộc các vương quốc Triều Tiên cổ đại, cụ thể là của vương quốc Câu Cao Ly (thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên), và của vương quốc Bách Tế (Thế kỷ 7 đến thế kỷ 16 sau Công Nguyên).

Đây không phải là lần đầu hai nước tranh cãi về Vạn Lý Trường Thành. Hồi năm 2009, Hàn Quốc cũng đã từng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc cho rằng Tường Bakjak được xây dựng dưới triều Cao Câu Ly ,thuộc thành phố biên giới Đan Đông giữa Trung Quốc và Triều Tiên, là một phần của Vạn Lý Trường Thành.

Le Monde cho biết, giới nghiên cứu và truyền thông Hàn Quốc xem việc Trung Quốc tự ý tăng chiều dài Vạn Lý Trường Thành là một hành động có mục đích chính trị. Ngày 8 tháng này, nhật báo Joongang của Hàn Quốc đã tỏ thái độ kiên quyết khi cho rằng : «Viện cớ tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của dân tộc, Trung Quốc ngày càng muốn dùng lịch sử để bắt nạt láng giềng ». Giáo sư Lee Seong-jee thuộc Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á cho rằng, việc nâng thêm chiều dài của Vạn Lý Trường Thành vốn nằm trong kế hoạch « cũng cố khối thống nhất quốc gia thông qua việc thống nhất xã hội đa sắc tộc ở Trung Quốc ». Theo Giáo sư Lee, kế hoạch kéo dài Vạn Lý Trường Thành cũng tương tự như kế hoạch Đông Tây được Trung Quốc triển khai vào năm 2002 và kết thúc vào năm 2006, với mục đích chứng minh rằng, tất cả các dân tộc sông trên lãnh thổ Trung Hoa trước kia đều thuộc về nước Trung Quốc ngày nay.

Kế hoạch này đã khiến Seoul giận dữ vì cho rằng nó nhắm đến việc ghép vào lãnh thổ Trung Quốc các lãnh thổ của Hàn Quốc thời Cơ Tử Triều Tiên (2300-108 trước Công Nguyên), thời Câu Cao Ly và thời Bách Tế. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra tỉ mỉ toàn bộ di sản Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và sẽ có những hành động cứng rắn nếu tìm ra bằng chứng cho thấy phía Trung Quốc bóp méo lịch sử.

Phản ứng của Hàn Quốc tuy nhiên đã bị phía Trung Quốc cho là thiếu căn cứ. Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã khẳng định vào hôm 8/6 rằng, các thành trì trên lãnh thổ Trung Quốc đã được xây dựng qua nhiều thời kì lịch sử bởi nhiều tộc người khác nhau, tất cả các phần còn hiện hữu vì thế thuộc về Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ