Tiền Đảng Cộng sản Anh nay ở đâu?

14 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3493)

Liên Xô sụp đổ vào đầu thập niên 1990 cũng đã hạ bức màn sắt xuống với Đảng Cộng sản tại Vương quốc Anh.

Thế nhưng hơn 20 năm sau, đảng theo đường lối thiên tả này lại gợi ra tranh cãi về số phận tài sản của họ.

blankĐối với những khách hàng đi mua sắm tại khu Covent Garden, London, thì căn nhà tại đây chỉ là một chi nhánh của ngân hàng HSBC.

Nhưng với những người còn lại của Đảng Cộng sản Anh, thì ngôi nhà ở 16 King Street mang một sắc thái đặc biệt riêng.

Đây từng là trụ sở của đảng trong những năm vinh quang của họ.

Ngay sau Đại chiến Thế giới 2, khi "Bác Joe" (Stalin) vẫn được xem như là một đồng minh quan trọng chống lại Đức quốc xã chứ chưa phải là một bạo chúa sát nhân thì có tới 60.000 công dân Anh mang thẻ Đảng Cộng sản.

Và đảng này, vốn vận động để thay nền dân chủ đại nghị viện bằng nhà nước xã hội chủ nghĩa, đã có hai dân biểu trong Quốc hội Anh.

Cho tới năm 1976, khi phải bán đi căn nhà ở King Street mà người ta nghĩ là được mua bằng tiền do Lenin bí mật gửi tới thì Đảng Cộng sản Anh Quốc (CPGB) đã suy giảm nặng nề.

Bị chia rẽ bởi những tranh chấp phe phái và con số thành viên giảm mạnh, đảng chỉ tiếp tục hoạt động rất yếu ớt tới năm 1991.

Và cùng sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên khắp vùng Đông Âu, lãnh đạo đảng quyết định chấm dứt hoạt động của tổ chức này.

Thế nhưng đó chưa phải là đã dấu chấm hết cho câu chuyện về di sản của Đảng Cộng sản Anh, gồm mạng lưới phức tạp các doanh nghiệp họ quản lý, bao gồm cả một hãng du lịch, một công ty sản xuất và bán áo T-shirt, một nhà xuất bản và một cửa hàng bán bánh kẹp ở Slough.

Bỏ phiếu Thay thế

Những gì xảy ra với số tài sản này và với lợi nhuận từ việc bán trụ sở ở 16 King Street, trị giá tới khoảng từ 2,5 triệu đến 4 triệu bảng Anh, sẽ tùy thuộc vào việc quý vị tin vào cách giải thích nào.

Đây vẫn là chủ đề của rất nhiều tranh cãi giữa các cựu thành viên CPGB.

Những ân oán cũ bùng trở lại hồi tuần trước ngay tại buổi ra mắt một cuốn sách mới, "Hết thời của Đảng" (After the Party), cuốn hồi ký ghi lại số phận các nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng sản Anh trong một thế giới hậu cộng sản, khi các cựu đảng viên đã tới để hỏi xem toàn bộ số tiền mà "các đồng chí" đã quyên góp được trong những năm qua nay biến đi đâu.

Ông Stuart Hill, một trong các nhà cải cách thuộc phái Cộng sản châu Âu (Euro-communists – chấp nhận đa nguyên chính trị) và cũng là người đã bỏ phiếu chấm dứt hoạt động của Đảng Cộng sản Anh năm 1991 nói với BBC News tại buổi ra mắt sách:

"Đây là chuyện về số tiền bán trụ sở cũ của Đảng Cộng sản , thật trớ trêu là được bán cho một đại lý vàng. Và không ai có thể bịa ra chuyện đó được."

Ông Hill cho hay số tiền đó đã "và vẫn đang được" một công ty mang tên Rodell Properties Ltd mà ông là giám đốc đang nắm giữ.

Nhưng ông giải thích khoản tiền này được sử dụng để tài trợ cho một dạng chính trị rất khác so với gì Đảng Cộng sản Anh hồi đóng tại King Street tán thành.

Trên thực tế, mục tiêu bây giờ không hề nhắc đến chuyện kêu gọi cách mạng mà để giúp tài trợ một chiến dịch nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Anh sang cách thức Bỏ phiếu Thay thế (Alternative Vote).

Về tiền bạc của Đảng, câu chuyện là như thế này.

Khi CPGB chấm dứt hoạt động, tài sản của đảng được chuyển sang cho một tổ chức mới, đảng Cánh tả Dân chủ (Democratic Left), được thành lập để thúc đẩy chi nhánh tiến bộ chính trị được giới lãnh đạo đảng thông qua trong những ngày cuối cùng của đảng này, mà có lẽ gần với Đảng Lao động theo hệ phái mới (New Labour – thời Tony Blair), chứ không còn là kiểu của Lenin.

'Vàng từ Moscow'

Khi đảng Cánh tả Dân chủ thất bại và không thu hút được công chúng, một tổ chức mang tên Mạng lưới Chính trị Mới (New Politics Network) được thành lập.

Và vào năm 2004, tổ chức này đã nhảy vào cứu nhóm vận động dân chủ Hiến chương 88 khỏi bị phá sản.

Hai tổ chức sau đó sáp nhập và trở thành tổ chức mang tên Tháo gỡ Dân chủ (Unlock Democracy), một tổ chức đóng vai trò đi đầu trong chiến dịch bất thành hồi năm ngoái vận động cho cơ chế Bỏ phiếu Thay thế (cách chọn dân biểu nhận phiếu theo ưu tiên tên riêng, khác với cách hiện hành ở Anh là cử tri bỏ phiếu cho danh sách của các đảng và người về đầu sẽ thu hết phiếu bỏ cho đảng của họ)

Một chuỗi các sự kiện diễn ra vào năm ngoái đã khiến tờ The Sunday Times tuyên bố chiến dịch vận động ủng hộ cho cơ chế Bỏ phiếu Thay thế đã được tài trợ bằng ‘Vàng từ Moscow’.

 Về Đảng Cộng Sản Anh

Thành lập năm 1920 trong kế hoạch của Liên Xô thời Lenin muốn lập ra các đảng cộng sản trên khắp thế giới

Ban đầu có mục tiêu tạo ra cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Anh

Cao điểm về sức lôi cuốn sau Thế chiến 2, với 60 nghìn thành viên và hai dân biểu Quốc hội

Chưa bao giờ thành phong trào quần chúng rộng khắp như ở Ý hoặc Pháp

Hàng nghìn người bỏ đảng năm 1956 để phản đối Liên Xô xâm lăng Hungary

Ngày càng ít lệ thuộc vào Moscow dù vẫn nhận tài trợ kín từ Kremlin

Tập trung vào vận động quần chúng trong giới nghiệp đoàn và đẩy đảng Lao Động về phía tả

Tan vỡ nội bộ trong thập niên 1970-80 vì xung khắc hai phái bảo thủ (bị nhạo báng là ‘xe tăng’) và tiến bộ (Euro Communists)

Giải tán Đảng năm 1991 khi hệ thống cộng sản sụp đổ ở Đông Âu

Đảng Cộng sản nước Anh (CPB), phái tách ra từ CPGB trong thập niên 1980, vẫn tồn tại với vài nhóm nhỏ

 

Nhưng Tháo gỡ Dân chủ đã quen với những cáo buộc như vậy.

Hồi tháng 11 năm 1991, ngay trước khi CPGB chấm dứt hoạt động, thành viên của đảng này đã bị sốc trước các tiết lộ rằng trong khoảng thời gian từ năm 1956 tới cuối những năm 1970, đảng này đã được Liên Xô bí mật tài trợ.

Số tiền được chuyển tới dưới dạng từng gói tiền mặt được quan chức sứ quán Liên Xô trao tay cho Phó tổng bí thư Đảng khi đó, ông Reuben Falber.

Tuy nhiên, theo ông Stuart Hill, số tiền từ Moscow đã được tiêu hết từ lâu, trước khi Đảng Cộng sản Anh chấm dứt hoạt động.

"Chuyện đảng có rất nhiều tiền như vậy không phản ánh số tiền vẫn được gọi là 'Vàng từ Moscow', bởi vì trên thực tế bất cứ số tiền nào được chuyển tới thì đều đã chi tiêu hết khi đó," theo ông Stuart Hill, người được bầu làm dân biểu hội đồng địa phương ở Tyneside từ cánh của đảng Lao Động năm 2010.

Chính "giá trị bất động sản tư bản chủ nghĩa" tại London đã làm đầy kho bạc của đảng, chứ không phải tiền từ điện Kremlin, ông quả quyết.

"Nếu không có tình trạng lạm phát đẩy giá trị của các bất động sản đó tới mức kỳ cục thì có lẽ đã chẳng có đồng nào hết.

"Số bất động sản này được mua từ cách đây rất lâu và số tiền dùng để mua chúng thực sự chẳng đáng là bao nhưng sau này chúng trị giá hàng triệu bảng."

'Các quyết định dân chủ'

Trong số một nhóm nhỏ những người cánh tả còn sót lại, những người vẫn duy trì niềm tin vào viễn ảnh của Đảng Cộng sản về một nước Anh xã hội chủ nghĩa, hiện vẫn còn bực bội về những gì đã xảy ra với tiền bạc của CPGB.

"Nghĩ tới chuyện đó khiến tôi phát ốm," ông Richard Bayley nói.

Ông là biên tập viên tờ Morning Star, một nhật báo theo đường lối xã hội chủ nghĩa có liên hệ với Đảng Cộng sản Anh nhưng đã cắt đứt liên hệ với họ vào năm 1988 để phản đối điều họ coi là vứt bỏ chủ nghĩa cộng sản trên thực tế.

Nhưng giám đốc tổ chức Tháo gỡ Dân chủ, ông Peter Facey, bác bỏ cáo buộc của phe cải tổ trong đảng rằng tiền đã không cánh mà bay.

"Ở mỗi giai đoạn, mọi quyết định đều được thực hiện một cách dân chủ. Không có chuyện tổ chức Cánh tả Dân chủ tới đánh cắp số tài sản này. Đảng Cộng sản đã có quyết định dân chủ", ông nói.

Ông Facey, người vẫn nói rằng ông không có liên hệ cá nhân với Đảng Cộng sản, quả quyết rằng tổ chức Tháo gỡ Dân chủ luôn công khai về chuyện tổ chức này là người kế thừa hợp pháp của CPGB và các nguồn kinh phí của đảng này.

Các cơ sở kinh doanh liên quan tới Đảng Cộng sản thường có cơ cấu sở hữu theo kiểu "lập lờ có chủ ý" để tránh không bị chính phủ tịch thu khi chính phủ Anh còn coi đảng này là kẻ thù của chế độ và giám sát hoạt động của họ - khi trụ sở ở King Street được bán người ta phát hiện thấy thiết bị nghe lén của MI5 gắn trong tường.

'Câu chuyện kỳ lạ'

Ông Facey cho biết Tháo gỡ Dân chủ đã làm hết mình để công chúng giám sát công ty Rodell Properties và hiện công ty này đang lần đầu tiến hành bầu chọn thành viên ban quản trị.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng với những người không quen với thế giới chính trị cánh tả đầy phức tạp tại Anh thì câu chuyện của tổ chức Tháo gỡ Dân chủ là một chuyện lạ.

"Đảng Cộng sản vào những năm 1950 gần như là theo chủ nghĩa Stalin. Ngày nay tài sản của nó, phần vẫn còn tồn tại, được tổ chức điều hành nó sử dụng vào việc thúc đẩy dân chủ và nhân quyền."

"Đây là một câu chuyện lạ khi quý vị nhìn vào nó ở góc độ đó. Nhìn theo một cách khác thì nó chẳng có gì là lạ cả."

Rodell Properties, một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của Tháo gỡ Dân chủ, có tài sản trị giá khoảng 1,9 triệu bảng Anh theo tài khoản mới đây nhất của tổ chức này.

Thu nhập của nó bắt nguồn từ hai khối văn phòng ở phía bắc London.

Các công ty khác liên quan đến CPGB trước đây như công ty Tours Progressive, chuyển tổ chức các chuyến lữ hành sang vùng Đông Âu hậu cộng sản, và một trại hè cho thanh thiếu niên ở Essex, một cửa hàng bánh kẹp ở Slough hoặc đã ngừng kinh doanh, hoặc được trả lại cho chủ sở hữu tư nhân, hay được dồn vào với công ty Rodell.

Phần lớn các công ty này đều là cơ sở kinh doanh nhỏ, hoặc động được chăng hay chớ, tùy vào kế hoạch đi nghỉ hay thói quen đọc sách của các thành viên trong đảng.

Chỉ có một doanh nghiệp trong số này, Sputnik Enterprises chuyên làm về áo phông với chủ đề hoài niệm thời Xô Viết (retro-chic Soviet fashion) là có ít nhiều hứa hẹn, theo ông Peter Facey.

"Đó chính là công ty mà tôi ước gì chúng tôi đã giữ lại. Ở góc độ đó thì những người cựu cộng sản đã không giỏi kinh doanh."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ