Euro 2012 - chuyện bên lề

13 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2010)

Hôm nay các hội bảng B sẽ ra sân đá trận thứ nhì vòng bảng, và tất cả các anh chị em phát thanh viên cũng như các bạn ban web đang chờ đợi xem anh Nguyễn Khanh của Đài chúng ta sẽ dự đoán như thế nào, phải không bạn Vũ Hoàng?

blank

AFP photo

Người hâm mộ bóng đá xem trận Bồ Đào Nha và Đan Mạch ngày 13 tháng 6 năm 2012.


Vũ Hoàng: Vâng. Một lần nữa Vũ Hoàng xin gửi lời chào đến quý thính giả và đến anh Nguyễn Khanh. Vũ Hoàng phải nói ngay là ngày nào cũng giờ này, anh chị em trong Đài đều nóng lòng chờ xem anh Khanh dự đoán như thế nào để bắt ngược lại là sẽ thắng cược đến 70% hay 80%. Vũ Hoàng đã có anh Nguyễn Khanh ở đầu dây điện thoại. Mừng gặp lại anh Khanh.

Nguyễn Khanh: Từ sân cỏ EURO 2012, tôi cũng mừng được gặp lại quý thính giả và anh Vũ Hoàng. Các bạn cứ trêu tôi, bảo là tôi thường đoán sai. Có lẽ phải chữa thẹn bằng cánh nói là tôi “cố ý” đoán sai đấy, để cho các bạn có cơ hội thắng cược, vì đúng như bạn Vũ Hoàng vừa nói thì anh em cứ bắt ngược lại, 10 trận thắng đến bảy, tám. Cũng phải thưa ngay cùng quý thính giả là anh chị em trong Ban Việt Ngữ ngày nào cũng có một chầu cà phê sáng lúc họp ban, và cá cược với nhau thì cũng chỉ là ly cà phê buổi sáng mà thôi. Bạn nào theo tôi thì xin chia buồn vì thua cà phê, bạn nào bắt ngược lại thì xin chúc mừng, vì được uống cà phê không mất tiền.
Nhân tiện nói đến cà phê thì cũng phải kể chuyện ăn uống ở EURO 2012…

Vũ Hoàng: Hay quá, các bạn bảo Vũ Hoàng phải hỏi anh Khanh về chuyện ăn uống như thế nào?

Nguyễn Khanh: Uống thì người dân Ba Lan xem bóng đá thế nào mỗi người cũng phải làm một vài vại bia cho khí thế, ăn thì phải thú thật là món ăn Ba Lan rất ngon, chỉ mỗi ba món xúc xích, đùi heo nướng và cá hồi nướng đã đủ mê rồi. Phải nói ngay với các bạn là về ăn thì hầu như ngày nào tôi cũng ăn xúc xích với bánh mì, no tới đâu thì cũng phải có một miếng xúc xích với bánh mì quệt mù tạt. Ngon tuyệt vời.

Nhưng đây mới là chuyện còn hay hơn nữa. Tôi là người mê ăn phở. Mùi phở ở Việt Nam khác mùi phở ở Mỹ, mùi phở ở Mỹ khác mùi phở ở Ba Lan. Mỗi bát một vẻ, mười phân vẹn mười. Đi tác nghiệp xa nhà có bát phở ăn ngay tại thủ đô Vacsava, không còn gì bằng.

Một chuyện khác nữa cũng phải kể cho các bạn nghe là tối hôm qua được ăn bún chả, quạt than nhé, chứ không phải nướng chả bằng lò gaz đâu. Lâu lắm rồi mới được ngửi lại mùi chả nướng, nhất các bạn ạ. Tôi ăn ngay 2 phần, một phần cho mình và một phần cho các bạn ở Washington D.C. Kể ra ở đây để cho các bạn biết là dù đi xa nhưng lúc nào cũng vẫn nhớ tới anh em, bạn bè…

photo-250.jpg
Anh Nguyễn Khanh cùng chụp hình với các cô gái Ba Lan. RFA photo
Vũ Hoàng: Cám ơn lòng tốt của anh Nguyễn Khanh. Đi xa mà còn nhớ đến anh em như thế thì đúng là… quý hóa quá. Anh em ở bên này cũng thế, mỗi lần có cái gì ngon cũng ăn thêm một miếng cho anh Khanh đấy nhé. Các bạn đều muốn hỏi là ai dẫn anh đi ăn bún chả vậy?

 

Nguyễn Khanh: Bữa bún chả tôi được ăn do một cặp vợ chồng trẻ Việt Nam mời. Cô vợ người ở Ba Lan, tức là dân “cộng”, anh chồng là dân Tiệp, tức là dân “xù”. Hình ảnh “cộng” với “xù” ngồi ăn chung với Việt kiều Mỹ là một trong những hình ảnh mà tôi sẽ không bao giờ quên được.

Vũ Hoàng: Bà con mình bên đó làm ăn ra sao hả anh? Có tốt không anh?

Nguyễn Khanh: Theo như bà con nói với tôi thì những năm trước đây làm ăn tốt lắm, lúc này thì “túc tắc” cầm chừng chứ không “phất” như thời trước. Một số bạn lại bảo với tôi là “đuội” lắm, kiếm được đồng tiền không dễ như ngày xưa. Tình trạng kinh tế khó khăn nơi nào cũng đang phải gánh chịu, kể cả ở Đông Âu, ảnh hưởng đến mọi người, kể cả bà con người Việt của mình, dân “xù” cũng như dân “cộng”. Một vài người còn kể với tôi là có vài người làm ăn không thành công, dẫn đến chuyện “bùng” nợ, tức là trốn nợ, chạy nợ, vì không có tiền trả.

Nhưng mọi người vẫn vui vẻ, rất quý khách, đó là điều tôi cũng phải nói ra ở đây. Và đương nhiên là rất “máu” bóng đá, đá bóng.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh cho câu chuyện bên lề sân cỏ. Các bạn trẻ của RFA muốn biết thêm là những cô gái Ba Lan thế nào? Nhận xét của anh về phụ nữ Ba Lan ra sao?

Nguyễn Khanh: Có lẽ tôi phải dùng lời của anh Michal (đọc là Mi-khau), một anh bạn nhà báo địa phương. Anh Michal bảo là tìm một thiếu nữ xinh dẹp ở Ba Lan còn dễ hơn tìm bang tuyết ở vùng Bắc Cực. Các cô rất hiền hòa, vui tính, và cũng rất ngoan đạo. Anh nào muốn làm rể Ba Lan thì nhớ phải chăm chỉ đọc kinh, đi nhà thờ nhé.

Vũ Hoàng: Anh Khanh nhớ nói với mọi người là trong danh sách chăm chỉ này có Vũ Hoàng đứng đầu sổ nhé. Trở lại với 2 trận banh ngày hôm nay, muốn hỏi nhận xét của anh như thế nào?

Nguyễn Khanh: Rất nhanh, tôi tin rằng Bồ Đào Nha trội hơn Đan Mạch, Há Lan cầm chân Đức. Vé vào tứ kết của bảng B sẽ được định đoạt ở trận cuối cùng, khi Hà Lan gặp Bồ Đào Nha.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh, xin hẹn gặp lại anh và quý thính giả cũng giờ này ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn bạn Vũ Hoàng. Cám ơn quý thính giả.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ